Vitamin B12 là gì, có vai trò như thế nào & vì sao chúng ta cần bổ sung qua thực phẩm chức năng mà không phải nguồn nào khác?

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ VITAMIN B12

Chào các bạn.

Omega 3, Vitamin B12 & Vitamin D là 3 chất dinh dưỡng duy nhất mà các nghiên cứu khoa học cho thấy chúng ta nên bổ sung qua dạng thực phẩm chức năng để duy trì 1 cơ thể khoẻ mạnh.

Còn lại tất cả các vitamin hay khoáng chất khác thì hoàn toàn không cần thiết, bởi chúng đã có sẵn trong các loại thực phẩm hằng ngày rồi, bạn chỉ cần biết cách chọn đúng loại giàu nhóm chất mà bạn đang thiếu. Việc bổ sung từ thực phẩm chức năng vừa gây tốn kém, lại không những không mang lại kết quả gì mà còn gây thêm nhiều vấn đề về sức khoẻ. Vấn đề này mình sẽ đề cập chi tiết ở những nội dung sau nhé.

Còn trong bài viết hôm nay, mình sẽ cùng bạn tìm hiểu về Vitamin B12 – Nó là gì, có vai trò như thế nào & vì sao chúng ta (nhất là các bạn ăn chay) cần bổ sung qua thực phẩm chức năng mà không phải nguồn nào khác?

Chúng mình bắt đầu nhé.

I. VITAMIN B12 LÀ GÌ?

Vitamin B12 là vitamin tan trong nước – đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sản xuất DNA & hồng cầu. Ngoài ra, nó còn giúp duy trì chức năng bình thường của não. Thiếu Vitamin B12 dẫn đến nguy cơ thiếu máu, rối loạn thần kinh, suy giảm chức năng não bộ. Từ đó làm tăng tình trạng trầm cảm, suy giảm trí nhớ. (1)

Bên cạnh đó, sự thiếu hụt dưỡng chất này cũng làm tăng sự sản sinh Homocysteine trong máu – hợp chất gây tổn thương & xơ vữa động mạch. (1) (2) (3)

Nên đọc thêm: Vitamin B12 có vai trò gì? 

Vitamin B12 chỉ được tổng hợp bởi 1 số loại vi khuẩn trong đường ruột của động vật. Chính vì vậy, tiêu thụ các sản phẩm từ động vật là cách thông dụng nhất để bổ sung dưỡng chất này.

Một số loại thực phẩm len men & rong biển cũng chứa 1 hàm lượng nhất định nhưng lại không phải là dạng cơ thể có thể hấp thụ được. Bởi Vitamin B12 không phổ biến trong thực vật nên nên nhóm người ăn chay cho thấy bị thiếu trầm trọng. (1) (2)

Tuy nhiên, trong các sản phẩm từ động vật thường chứa hàm lượng cao chất béo bão hoà & cholesterol – 2 chất đóng vai trò chính gây tắc nghẽn động mạch, đột quỵ & các chứng bệnh khác liên quan đến tim mạch & não bộ. Vậy có cách nào bổ sung Vitamin B12 mà không phải dung nạp chúng vào cơ thể hay không? Những nội dung dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Nên đọc thêm: Chất béo (Fats) & Những thông tin cơ bản. 

II. CÁCH BỔ SUNG VITAMIN B12 AN TOÀN & HIỆU QUẢ

Cách 1: Bổ sung Vitamin B12 (Cyanocobalamin) nhân tạo được sử dụng trong Y Khoa nhằm ngăn ngừa & điều trị các chứng bệnh liên quan đến việc nồng độ vitamin B12 thấp trong máu. (1) (2)

Bạn nên chú ý lựa chọn nhà cung cấp uy tín để đảm bảo sản phẩm không chứa các loại chất độn từ thành phần biến đổi gen (GMO), các loại chất tạo màu, tạo hương liệu & chất bảo quản độc hại nhé.

*Hàm lượng khuyến cáo: (1)

  • Dưới 65 tuổi: 50 mcg / ngày hoặc 2.500 mcg/tuần.
  • Trên 65 tuổi hoặc người đang trong tình trạng thiếu vitamin B12: 1000mg/ ngày.
  • Người thiếu vitamin B12 duy trì hàm lượng trên trong 2 tuần, sau đó giảm xuống hàm lượng 2.500 mg/tuần. (Cheapesr source of vtm B12)
  • Trẻ nhỏ & phụ nữ mang thai: Tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ.

Cách 2: Bổ sung qua thực phẩm (1) (2) (3)

Hiện nay, có rất nhiều loại ngũ cốc & men dinh dưỡng có bổ sung vitamin B12. Bên cạnh đó, rong Nori và Nấm Shitake là 2 nguồn thực vật hiếm cho thấy có chứa 1 hàm lượng nhất định. Tuy nhiên, vitamin B12 trong Nori & Nấm lại khó hấp thụ trong cơ thể con người. Vì vậy, men dinh dưỡng & ngũ cốc bổ sung là loại chúng ta nên ưu tiên hơn.

Nhược điểm của việc bổ sung qua thực phẩm là bạn phải bổ sung số lượng nhiều mới có thể đáp ứng nhu cầu cần thiết trong 1 ngày. Ví dụ, bạn cần tiêu thụ 2 teaspoon men dinh dưỡng trong 3 bữa ăn hay 50 grams nấm Shitake mỗi ngày mới cung cấp đủ hàm lượng vitamin B12 khuyến nghị cho cơ thể.

Điều này có thể không phù hợp với những bạn có tài chính hơi eo hẹp. Trong khi bổ sung qua thực phẩm chức năng cho thấy tiết kiệm & tiện lợi hơn rất nhiều.

III. KẾT LUẬN

Vậy là mình đã tổng hợp đầy đủ những thông tin cần biết về Vitamin B12 trong bài viết này. Đây là dưỡng chất rất cần thiết giúp duy trì chức năng não bộ mà người ăn chay hay thiếu bởi chúng chỉ giàu trong các sản phẩm từ động vật.

Nếu bạn là người ăn thuần thực vật, hãy nhớ bổ sung thực phẩm chức năng B12 hoặc 1 số loại thực phẩm có chứa B12 như men dinh dưỡng vào chế độ ăn của mình để ngăn ngừa các chứng bệnh về não bộ & tim mạch nhé.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Mình hi vọng nội dung trong bài viết hữu ích với bạn.

Nguồn tham khảo: 

1. Vitamin B12 Topic – NutritionFacts

2. Symptoms of Vtm B12 Deficiency

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of