TÓM TẮT 2 CUỐN SÁCH CHỮA LÀNH TỪ HAE MIN & RANDO KIM

Chào bạn. 

Trước đây, mình đã xem được 1 video nói về cách đất nước Hàn Quốc thoát nghèo sau chiến tranh để trở thành quốc gia phát triển như hiện nay. Ngoài việc học hỏi & áp dụng chính sách giáo dục của các nước tư bản, thì 1 yếu tố đóng vai trò quan trọng đó là sự chăm chỉ & tính tự tôn dân tộc cao của người dân.

Họ luôn sẵn sàng làm thêm ngoài giờ để công việc vượt ngoài tiến độ, với mong muốn sớm đưa đất nước Hàn Quốc trở thành quốc gia của sản xuất và xuất khẩu, có GDP đầu người cao & được bạn bè quốc tế coi trọng.

Ngay cả khi mục tiêu ấy đã đạt được rồi, nhưng có lẽ tâm lý “thoát nghèo” đó vẫn ăn sâu bén rễ vào nhận thức của mọi thế hệ. Sự nhận thức ấy có ưu điểm rõ ràng, nhưng cũng mang lại những hệ quả không thể phủ nhận.

Không phải ngẫu nhiên mà Hàn Quốc là đất nước thuộc top 10 quốc gia có tỷ lệ người trẻ tự sát cao nhất (theo thống kê của WHO năm 2017) trên thế giới. Khi tìm hiểu về văn hoá – con người Hàn Quốc, bạn sẽ thấy người dân của quốc gia này đã & đang sống trong vòng luẩn quẩn của những tiêu chuẩn về sự HOÀN HẢO trong học tập – sự nghiệp & hình ảnh bên ngoài. Họ coi đức tính làm việc chăm chỉ để tạo ra thành quả là cách 1 cá nhân có thể cống hiến cho đất nước và giữ “danh dự” trước gia đình.

Các bạn trẻ luôn “được” cha mẹ đặt nặng kỳ vọng từ khi còn trên ghế nhà trường đến khi trưởng thành. Họ xem thành công về sự nghiệp của con cái là “danh dự” của gia đình, của dòng tộc. Rồi khi đi làm, văn hoá công ty cạnh tranh rất gay gắt và đặt nặng kết quả khiến nhân viên thường xuyên phải đối mặt với căng thẳng quá độ.

Tuy vậy, tất cả những áp lực & mệt mỏi ấy lại là điều bị xem thường trong xã hội Hàn Quốc. Đại bộ phận người dân cho rằng đó chỉ là cảm xúc nhất thời, không đáng lưu tâm, cứ để đó là tự hết. Họ không xem các chứng bệnh liên quan đến tâm lý cần sự chăm sóc và can thiệp y tế. Nhận thưc này khiến các triệu chứng về tâm lý như trầm cảm, mất ngủ, lo âu không được phát hiện & cải thiện kịp thời, cứ thế chồng chất, từ đó dẫn đến những quyết định tiêu cực của người bệnh.

Với thực trạng này, không khó hiểu vì sao 2 cuốn sách “Yêu những điều không hoàn hảo – Hae Min” và “Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu – Rando Kim” lại được nhiều bạn trẻ Hàn Quốc yêu thích đến như vậy. Trong chúng chứa những con chữ nhỏ bé, giản đơn, mềm mỏng như thủ thỉ tâm tình, nhưng lại có thể vỗ về, làm dịu đi những nỗi đau sâu kín trong tâm hồn chúng ta, dù những tổn thương ấy đến từ tình yêu, từ công việc, từ chính áp lực bạn đặt nên bản thân hay từ những mối quan hệ trọng xã hội. Khi đọc từng trang sách, bạn sẽ thấy mình được tiếp thêm 1 nguồn năng lượng an lành, được tưới tắm 1 nguồn sinh khí bình yên tươi mới, dễ chịu vô cùng.

Tuy vậy, cuốn của Hae Min có nhược điểm nhỏ là 1 số thông điệp được truyền tải quá ngắn gọn, chưa giải thích đủ tới để độc giả cảm được sâu hơn. Đồng thời, cách diễn đạt của tác giả hơi theo phóng hướng tự do không nhất quán, có thể khiến bạn thấy vài ý không liên quan đến chủ đề chính của chương sách. Nhưng nhìn chung, vẫn rất đáng đọc bạn nhé.

Nếu bạn yêu thích việc trích dẫn những câu quote hay, thích nhìn ảnh đẹp trong khi đọc thì có thể tìm thấy rất nhiều trong “Yêu những điều không hoàn hảo”. Còn nếu bạn thích sự chi tiết, ngăn nắp trong lối hành văn, thích đọc toàn chữ là chữ thì “Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu” sẽ phù hợp hơn.

Dưới đây là những thông điệp giá trị nhất từ 2 cuốn sách này. 

E-book Đừng ăn chay, hãy ăn thực vật toàn phần - Ngọc Vũ

YÊU & THẤU HIỂU BẢN THÂN – NỀN TẢNG CỦA HẠNH PHÚC

2 cuốn sách chữa lành chứa những con chữ giản đơn, mềm mỏng nhưng lại có thể vỗ về, làm dịu đi những nỗi đau sâu kín trong tâm hồn chúng ta.

– Hãy học cách yêu & trân trọng bản thân mình trước tiên. Khi bạn biết trân trọng chính mình, thế gian này cũng bắt đầu trân trọng bạn. 

– Hãy học cách lắng nghe tiếng nói của bản thân để biết mình thực sự muốn gì trước khi hành động theo kỳ vọng hay mong muốn của người khác. Đó không phải là ích kỷ, chỉ là khi bản thân bạn thoải mái & hạnh phúc, bạn mới có thể truyền năng lượng đó cho người mà bạn yêu quý. Món quà lớn nhất mà bạn có thể mang đến cho người bạn thương, đó chính là sức khoẻ & hạnh phúc của chính mình. 

– Những cảm xúc, mong muốn của bản thân không phải thứ ta có thể làm lơ. Rất nhiều vấn đề tâm lý nảy sinh (như trầm cảm) bắt nguồn từ thói quen tự đè nén cảm xúc uất ức. Trong bất cứ mối quan hệ nào, hãy luôn cố gắng thể hiện đúng cảm xúc của mình (1 cách lịch sự) cho đối phương hiểu mà đừng sợ bị đánh giá. Nếu chỉ vì bạn trái quan điểm hay vì bạn không thể giúp họ mà mối quan hệ đó xấu đi, thì ngay từ đầu đó không phải là 1 nhân duyên tốt rồi. 

– Vì sao tôi phải là người giỏi nhất, xếp sau người khác thì đã sao? Quan trọng là tôi hôm nay tốt hơn hôm qua thế nào. Hãy học cách bao dung với chính mình, hãy cởi bỏ nỗi ám ảnh rằng bạn phải hoàn hảo trong mọi vai trò. Có như vậy, bạn mới có thể thả lỏng, thoải mái để sống & làm việc tốt hơn nữa. 

– Chúng ta thường nghĩ rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu mà mình đề ra, nhưng niềm hạnh phúc đó thực sự rất ngắn ngủi. Ngay sau đó không lâu, bạn sẽ cảm thấy trống rỗng & có áp lực từ những mục tiêu mới. Bởi vậy, hãy tận hưởng sự hạnh phúc & vui vẻ trong hành trình bạn đi, chứ không phải đợi đến khi chạm đích. 

– Con người ta thiếu sức hút, không phải vì những điểm yếu/ điểm thiếu sót của họ, mà bởi cảm giác không dám đối mặt, tự ti & xấu hổ vì những thiếu sót ấy. Chỉ khi bạn có thể mở lòng chấp nhận nó, bên trong bạn mới dấy lên sức mạnh giúp bạn vượt qua giới hạn của mình & lấy đó làm động lực để phấn đấu. Một người có thể sống thoải mái với chính con người thật dù không hoàn hảo của mình nhưng có 1 thế giới nội tâm vững vàng dựa trên TRIẾT LÝ SỐNG của riêng bản thân – đó là khi họ có sức hút lớn nhất. 

– Đừng quá nghiêm khắc và kỷ luật với bản thân để rồi bị kiệt sức. Khi mệt, khi phạm lỗi, hãy thưởng cho mình thời gian để lấy lại sức & phục hồi thân tâm. Hãy dành thời gian vận động giữa thiên nhiên, ngắm 1 tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, chơi với động vật hoặc trẻ con.  Những điều này sẽ giúp tâm trạng bạn sẽ phấn chấn hơn rất nhiều. Có nghỉ, thì bạn mới có thể đứng dạy – vững vàng đi tiếp. Những khoảng lặng trong cuộc sống luôn có ý nghĩa của riêng nó, điều quan trọng là bạn không bỏ cuộc, nhanh hay chậm vài nhịp, không quá quan trọng đâu bạn. Suy nghĩ nhiều không có nghĩa là vấn đề sẽ được giải quyết tốt. Chính khi bạn tạm ngưng những suy nghĩ phức tạp, cách giải quyết vấn đề mới có thể xuất hiện. 

– Khi đau đớn, mệt mỏi hay oan ức – hãy cứ sống vô tư như trẻ nhỏ. Chia sẻ với người bạn tin tưởng, có làm sao khi cho người khác thấy sự yếu đuối của mình. Bày tỏ sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh để vững vàng bước tiếp. 

– Hãy luôn tự hào về bản thân & đừng so sánh giá trị của bạn với ai khác. Bạn đáng giá theo cách của riêng mình. Hãy luôn nhớ rằng, giá trị của bản thân không nằm ở việc bạn kiếm bao nhiêu tiền, địa vị thế nào, mà nó hoàn toàn do chúng ta tự ban tặng cho mình. Dù bạn chưa có gì trong tay, nhưng chỉ cần bạn có những điều sau, thì cũng đã rất đủ để bạn trân trọng chính mình rồi. 

  • Bạn quan trọng trong cuộc sống của ai đó, có thể là cha mẹ, bạn hữu, vợ chồng, con cái,…
  • Bạn có thể khiến thế giới này tốt đẹp hơn theo cách của riêng mình, dù không có gì lớn lao. Chỉ cần từng ngày bạn được làm công việc bạn cảm thấy có ý nghĩa là đủ. 
  • Bản thân bạn đang nỗ lực từng ngày để trở thành 1 phiên bản tốt nhất của chính mình. Hôm nay bạn sống tốt hơn hôm qua 1 chút, giàu trải nghiệm & kiến thức hơn. 1 xã hội tốt đẹp, đều dựa vào những cá nhân như vậy. 

– Khi gặp khó khăn hay bất hạnh trong cuộc sống, tôi không thể khuyên bạn điều gì ngoài câu nói “Hãy học cách yêu lấy vận mệnh chính mình”. Nghĩa là chấp nhận – đương đầu & làm bạn với số phận, dù quân bài được trao tốt hay xấu. Tập trung vào việc bạn có thể làm, đừng quan tâm đến việc bạn không thể – đó là cách duy nhất giúp bạn đương đầu với sóng gió cuộc đời. Yêu lấy vận mệnh của mình, hãy kiên cường & cố gắng hết sức – rồi mọi chuyển sẽ ổn thôi. Đến 1 lúc, khi bạn đứng giữa đau khổ & tuyệt vọng – bạn vẫn thấy trào dâng cảm xúc sẵn sàng đương đầu với cuộc đời – đó là lúc bạn thật sự trưởng thành rồi.

– Để sống 1 cuộc đời thật thoải mái từ trong tâm, chúng ta phải học cách sống cân bằng. Cân bằng giữa công việc – gia đình & bản thân, cân bằng giữa niềm hạnh phúc khi đạt được thành tựu và niềm hạnh phúc đến từ những gì mình đang có, từ những điều giản dị đời thường. Những cán cân này, bên nào nặng cũng sẽ khiến bạn phải suy nghĩ & áp lực. Vì thế, hãy rèn luyện sự linh hoạt và phân bổ đều sự quan tâm đến những khía cạnh quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của chính mình. 

– Giống như nước biển càng uống càng khát, càng theo đuổi cơn khát mua sắm vật chất cứ không ngừng tăng thêm thì ta càng cảm thấy bất hạnh hơn vì nỗi ham muốn sẽ khiến ta không bao giờ biết đủ, biết hài lòng. Nhân cách, trải nghiệm sống, sức khoẻ & trí tuệ mới chính là những thứ mà con người chúng ta nên đầu tư, càng lâu dài càng hạnh phúc. 

– Vốn dĩ hạnh phúc cũng cần luyện tập. Trước khi ngủ – hãy nghĩ về 3 điều mà bạn thấy biết ơn. Sau 2-3 tháng, bạn sẽ thấy mức độ hài lòng & hạnh phúc của mình tăng lên đáng kể.

– Khi phải đối mặt vs những việc/ điều/ ký ức khiến bạn càng muốn quên càng nhớ tới. Đừng cố quên đi mà hãy học cách chấp nhận chúng & những cảm xúc tiêu cực kèm theo (như tiếc nuối, thất vọng, đau khổ,…). Càng đặt áp lực phải cố quên, bạn sẽ càng cảm thấy nặng nề hơn. Khi bạn cho phép bản thân mình buồn đau, thì cảm giác ấy sẽ tự động khựng lại & không còn hành hạ bạn nữa. Sự chấp nhận sẽ giúp chúng ta có thêm nguồn năng lượng & dũng khí để ôm ấp, vỗ về vết thương lòng đến khi nó lành lặn. 

– Khi bạn có thể vượt qua lỗi lầm 1 cách bình an vô sự, đó không phải là may mắn mà chính là bất hạnh. Đừng xem thường những sai lầm nhỏ nhặt mà không sửa chữa bởi đến 1 lúc, nó sẽ mang lại hệ luỵ lớn đến mức bạn không ngờ tới được. Mỗi lần phạm lỗi, có trả giá là có sự thanh tẩy. Cũng giống như bệnh tật chính là món quà của cuộc sống giúp chúng ta chỉnh đốn lại thói quen độc hại của mình. Có những người không nhận thấy triệu chứng nghiêm trọng nào đáng kể, nhưng khi đi khám thì đã mắc bệnh ở giai đoạn cuối. 

– Mỗi khi cảm thấy u uất, ghen ghét, tức giận, chán nản vì thực trạng hiện tại của bản thân, như khi đã cố gắng hết sức mình nhưng vẫn không nhìn thấy kết quả, khi khó khăn cứ liên tục dồn dập tới, khi bị ai đó đối xử với mình bất công,… Tôi mong bạn hãy nhớ những điều dưới đây: 

+ Những suy nghĩ tiêu cực ấy chỉ là đám mây nhỏ bay ngang qua bầu trời nội tâm, chứ không phải cả cuộc đời ta phải gắn với đám mây đó. Đừng bao giờ cho rằng NHỮNG SUY NGHĨ TIÊU CỰC là MÌNH, bởi chúng nảy sinh trong hoàn cảnh mà bạn không khống chế được. Nó chỉ là áng mây thoáng qua chứ không phải bản tính vốn có của bạn. Hãy đơn thuần quan sát nó, rồi nó sẽ tự tiêu tan. Rất nhiều những vấn đề tâm lý nảy sinh như đau khổ, trầm cảm xảy ra khi chúng ta coi những suy nghĩ nảy ra trong đầu & bản thân mình là 1.

+ Đừng phủ nhận cảm xúc tiêu cực mà hãy chấp nhận & dành thời gian ở bên quan sát chúng, cho chúng thời gian để tự nguôi ngoai. Đừng cố trốn chạy bằng việc xem tivi, nhắn tin gọi điện hay ra ngoài gặp gỡ bạn bè – không giúp ích được gì đâu. Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian 1 mình và làm những điều dưới đây để những suy nghĩ tiêu cực đó nhanh chóng hết nhiên liệu. 

  • Khóc hét nước mắt -> Khi đã trút hết sức nặng bạn đang phải gánh chịu lên những giọt nước mắt, bạn sẽ có thể rũ sạch tâm hồn mình. 
  • Tập trung vào việc điều hoà hơi thở, ngắm nhìn thật kỹ khung cảnh/ vật đang ở ngay trước mắt & bật 1 bản nhạc không lời yêu thích -> Giúp bạn tập trung vào hiện tại. Khi bạn hướng tâm trí mình vào hiện tại (không lo lắng đến quá khứ hay tương lai), bạn sẽ tìm thấy được niềm thanh bình nằm sâu bên trong sự tĩnh lặng. Sự tĩnh lặng càng sâu, thì sự bình yên càng lan toả trong con người bạn. Bình yên – là khi bạn không còn cảm thấy bất an về những điều không hoàn hảo nữa. Từ đó, bạn sẽ thấy tâm trạng u uất vơi đi rất nhiều.
  • Phóng tầm mắt đến nỗi khổ của người khác. Nếu bạn chỉ để tâm đến nỗi khổ của mình, bạn sẽ thấy nó quan trọng & không tránh khỏi việc luôn u sầu vì nó. Nhưng nếu bạn biết đến nỗi khổ của người khác, bạn sẽ thấy nỗi khổ của mình thật ra  chẳng đáng là gì.
  • Vận động để tim đập nhanh hơn chút -> Giúp não bộ giải phóng hormone “hạnh phúc” dopamine. 

Link mua sách chính hãng: Yêu những điều không hoàn hảo & Trưởng thành sau  ngàn lần tranh đấu

E-book hiểu về liệu pháp mùi hương - Ngọc Vũ

TÌM THẤY NIỀM VUI & SỰ BÌNH YÊN TRONG NHỮNG MỐI QUAN HỆ (TÌNH YÊU – BẠN BÈ – ĐỒNG NGHIỆP) 

2 cuốn sách chữa lành chứa những con chữ giản đơn, mềm mỏng nhưng lại có thể vỗ về, làm dịu đi những nỗi đau sâu kín trong tâm hồn chúng ta.

– Khi người bạn quan tâm đau khổ, đừng cố tìm cách khiến họ vui vẻ trở lại bằng vài lời an ủi ngọt ngào. Mà hãy ôm ấp, lắng nghe để hiểu thấu cho nỗi đau của họ, bên cạnh họ chịu đựng đến cùng. Chỉ cần như vậy, họ sẽ cảm nhận được sự tin tưởng, niềm an ủi rất lớn & có thêm động lực để tự mình tìm cách giải quyết vấn đề. Lý do chúng ta cố nói thật nhiều lời an ủi, đơn giản chỉ bởi để cho bản thân mình thanh thản. Nhưng bạn ạ, lắng nghe & đồng cảm có tác dụng chữa lành hơn vạn lời nói giảng giải hay khuyên bảo. Khi người yêu thương đau khổ, món quà ý nghĩa nhất mà bạn dành tặng cho họ chính là sự tồn tại của mình. 

– Tu hành là gì? Đó là học được cách nhìn nhận điểm yếu & lỗi lầm của người khác ở 1 tầng sâu hơn những gì họ gây ra cho bạn. Rốt cuộc, họ đã phải trải qua những đau khổ gì thì mới hành xử như vậy. Nếu có ai đó ích kỷ khiến bạn khó chịu, hãy hiểu rằng đó là do quá trình lớn lên của họ không nhận được sự quan tâm hay tình yêu đầy đủ. Hay những người thích khoe khoang, muốn chứng tỏ mình – đó là do lúc nhỏ họ không nhận được lời khen, lời động viên từ phía gia đình. Những người hay dùng vũ lực, là do lúc nhỏ họ cũng đã phải chịu những trận đòn roi từ gia đình & cho rằng đó là bảo vệ bản thân chính đáng. Học tu, chính là là học cách thấu hiểu & bao dung.

– Khi người khác nói lời làm bạn tổn thương, hãy ngẫm xem là do bạn mắc lỗi, hay do họ đang chịu áp lực từ người khác rồi đổ lên bạn, hay do họ đã phải chịu những tổn thương trong quá khứ khiến họ có những lời nói mang tính phòng vệ. Nếu không phải lỗi do bạn, thì hãy nhớ rằng những điều họ làm thực chất đang bộc lộ chính nội tâm nhiễu loạn của họ đấy, họ đối xử như vậy vs tất cả mọi người. Vấn đề không nằm ở bạn, vì thể bạn không cần biến tâm trạng bất ổn của người khác thành vấn đề của mình. 

– Mối nhân duyên tốt đẹp & lâu dài, là khi chúng ta không cố giữ lấy nhau & không mong chờ gì ở nhau. Khi bạn cảm thấy mình mong chờ/ kỳ vọng điều gì đó ở đối phương, mối quan hệ đó sẽ bắt đầu trở nên nặng nề và khó xử. Bạn bè chân thành, chính là mối quan hệ mà mỗi người không mong gì lợi ích từ nhau. Chỉ cần gặp gỡ, nói chuyện, chia sẻ để đồng cảm với những vấn đề trong cuộc sống thường ngày là đủ. 

– Mỗi khi cảm thấy phật lòng về hành động/ lời nói của người khác, hãy nói cho họ biết. Dù là người tinh ý hay thân thiết với bạn đến đâu, cũng không thể đoán được mọi suy nghĩ của bạn. Chia sẻ suy nghĩ là cách giúp chúng ta sống với nhau trong tâm thái nhẹ nhàng nhất. Đồng thời, cũng hãy nhớ lại xem bạn có từng vô tình làm ai đó phật lòng hay không – đó cũng là cách để điều tiết cảm xúc phật lòng trong bạn. 

– Những hiểu lầm & bất hoà trong mối quan hệ, luôn xảy ra khi thiếu những cuộc đối thoại. Khi dừng đối thoại, tâm tư của 2 người cũng trở nên xa cách. Vì vậy, hãy để đối thoại giải toả cho những nỗi lo âu thường ngày trong bạn. Hãy nhớ rằng, tình cảm của con người được vun đắp không phải bằng những thứ cao sang, mà bởi những lời chia sẻ, hỏi han, quan tâm bình dị hằng ngày. 

– Nếu bạn bất mãn với bản thân & cuộc sống của mình lúc này, bạn sẽ thấy bất mãn với tất cả những điều/ những người xung quanh. Những điều xảy ra không như ý liên quan đến các mối quan hệ, vấn đề chính nằm ở việc bạn đã trông chờ quá nhiều vào người khác. Không ai trên đời có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn cả (ngay cả gia đình), bởi chúng ta đều là những cá thể trưởng thành & có nhiệm vụ phải tự chịu trách nghiệm cho cuộc đời của mình. Vì vậy, đừng chỉ đổ lỗi cho người khác khi mọi chuyện không diễn ra theo mong muốn của bạn. 

– Việc phỏng đoán người khác nghĩ gì về mình chỉ phản chiếu tâm lý bất an của chính bạn. Người khác không bộc lộ sự quan tâm, đơn giản là họ tập trung vào việc của họ. Đừng tự mình phỏng đoán những điều xấu rồi tự tay phá vỡ mối quan hệ đó. 

– Cách để không khúm núm trước những người thành công hay quyền lực, đó là không nhìn thấy ở họ thứ mình muốn. Chỉ khi bạn mong muốn có được thứ gì đó ở người khác, bạn mới trở nên thiếu tự tin khi đứng trước họ. 

– Càng trưởng thành về tâm trí, bạn sẽ nhận ra rằng thành công đến vs mình nhờ vào sự giúp đỡ của rất nhiều người. Không ai có thể đạt được điều gì lớn lao khi chỉ có 1 mình. Vì thế, hãy giữ được sự khiêm tốn & biết cách thể hiện lòng biết ơn chân thành nhất với những người xung quanh. 

– Những lời người khác nói khi đang mệt mỏi, là do sự mệt mỏi của họ nói ra chứ không phải thật tâm của họ. Vì vậy, nếu chúng ta không muốn phải nghe những lời gắt gỏng/ khó chịu, thì khi người khác đang cảm thấy kiệt sức, hãy rót cho họ ly nước, khiến họ tịnh tâm thay vì liên tục hỏi chuyện để thoải mãn sự tò mò của bản thân. 

– Đừng bao giờ cố gắng thay đổi lập trường của ai đó bởi mỗi người đều có 1 cách nhìn nhận cuộc sống khác nhau. Họ không giống bạn, không có nghĩa là họ sai. Hãy học cách thấu hiểu và tôn trọng lập trường/ sự khác biệt của người khác nếu bạn muốn nhận được điều tương tự. Việc thay đổi tính cách & giá trị quan của người không thuộc trách nhiệm của bạn. 

– Thân thiết không có nghĩa là muốn tuỳ tiện cư xử, bộc lộ cảm xúc như thế nào cũng được. Càng gắn bó, càng bên nhau lâu, chúng ta càng nên quan tâm đến tình cảm của đối phương bởi họ mới là người sát cánh cùng ta trên quãng đời còn lại. 

– Mong muốn được chịu khổ thay những người bạn yêu thương thật ra không tốt chút nào. Con người cần phải biết chịu trách nhiệm cho những hành động của mình. Bởi biết chịu đau, thì chúng ta mới có thể tăng sức đề kháng.

– Đừng mong chờ sẽ tìm được 1 nửa nào đó lấp đầy phần còn thiếu trong bạn. Tình yêu lành mạnh chỉ hình thành khi bản thân 2 người đã vừng vàng, đủ đầy & biết cách làm chính mình hạnh phúc ngay cả khi đang cô đơn. Có như vậy, 2 bạn mới có thể bước đến 1 mối quan hệ với sự tròn đầy và nhẹ nhàng nhất. 2 bạn sẽ tồn tại như những cá thể cùng tôn trọng cá tính & sở thích của nhau, cùng chiếu sáng cho nhau trên 1 bầu trời. Khi ấy, tình yêu mới không có áp đặt, mong cầu, hụt hẫng & mệt mỏi. 

– Tình yêu chân thực nhất, là khi bạn có thể yêu cả ưu & nhược điểm của đối phương. Khi yêu, hãy tự hỏi rằng bạn yêu con người thực của họ, hay yêu họ dựa trên những tiêu chuẩn của bạn & muốn điều khiển họ theo ý mình? Tình yêu thật sự, gói gọn trong 2 chữ: tự do & bao dung chứ không phải thay đổi & kiểm soát. 

EBook Hiểu về thảo dược Hàn Quốc - Ngọc Vũ

XÂY DỰNG 1 TÂM THẾ KHÁC KHI ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG CÔNG VIỆC

2 cuốn sách chữa lành chứa những con chữ giản đơn, mềm mỏng nhưng lại có thể vỗ về, làm dịu đi những nỗi đau sâu kín trong tâm hồn chúng ta.

– Đừng bao giờ nghỉ việc vì lương bổng, vì đồng nghiệp, vì áp lực hay khó khăn. Hãy gác lại những bất mãn về công ty sang 1 bên, suy nghĩ xem bạn có thể học được gì & phát triển đến đâu từ công việc đó. Đừng nghĩ rằng vì đó là công việc bạn yêu thích nên mọi chuyện luôn tốt đẹp. Trong tất cả mọi ngành nghề, chúng ta phải luôn làm được việc mình không thích, thì mới có thể đạt được điều mình mong muốn. Bất kỳ công việc nào cũng luôn có điểm tốt & điểm hạn chế. Nếu bạn bỏ công việc chỉ vì không thích nghi được vs mặt chưa tốt của nó, thì bạn cũng sẽ tự làm tuột mất những điểm tuyệt vời mà công việc đó mang lại. 

– Cơ hội chỉ đến khi ta có sự chuẩn bị. Khi ta chưa sẵn sàng thì cơ hội có đến cũng sẽ bay qua vô ích. Khi ta hoàn thành quá trình chuẩn bị bền bỉ thì dù đó là 1 cơ hội nhỏ, ta cũng có thể nắm bắt & tận dụng tối đa lợi ích của nó. Quá trình cố gắng mà không thấy kết quả lúc này, chính là sự chuẩn bị cho giây phút bạn đón nhận mọi cơ hội trong tương lai. Vì vậy, những lúc bạn cho rằng những nỗ lực của mình dường như không có kết quả, bạn không thể chịu đựng được nữa, chỉ muốn vứt bỏ hết mọi thứ,… thì hãy cố thêm chút nữa. Chỉ khi con người ta học cách kiên trì nhẫn nại trước những khó khăn, mới là lúc giá trị thật của họ hiện ra rõ nhất. 

– Công ty không tìm người xuất chúng, mà tìm người có tố chất phù hợp vs công việc. Bạn có thể là người thích hợp với 1 công việc nào đó, nhưng có thể là người vô dụng trong công việc khác. Vì vậy, khi đã cố gắng hết khả năng nhưng bị từ chối nhiều lần khi xin việc, đó không phải do bạn bất tài hay bạn bị cả xã hội này bỏ lại. Chỉ là bạn chưa gặp gỡ nơi công nhận khả năng nổi trội của bạn mà thôi, hãy cứ kiên trì lên bạn nhé. 

– Nếu chưa thể làmđúng công việc bạn yêu thích/đam mê, thì hãy không ngừng học hỏi, chăm chỉ tìm tòi từ công việc hiện tại, dù công việc đó có tầm thường đến đâu cũng sẽ giúp bạn cóđược những kiến thức/ kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Điểm khởi đầu thấp không có gì phải xấu hổ, ý định để bắt tay vào cuộc cũng không có mới thực sự đáng hổ thẹn. 

– Những người thành công & có ảnh hưởng trong xã hội thường chia sẻ rằng, họ không làm việc hết mình chỉ vì kiếm tiền, mà vì họ làm việc hết mình nên tiền tự đến. Hãy luôn suy nghĩ rằng làm sao để mình có thể kiếm tiền từ chính tài năng & đam mê của bản thân để gánh vác trách nhiệm cho gia đình & xã hội. Lúc này, bạn sẽ thấy thiết tha vs công việc hơn so với lúc “làm cho vui”. Người thành công làm nên sự nghiệp không lấy tiền làm mục tiêu, mà họ lấy sự phát triển của bản thân & ý nghĩa cuộc đời họ làm đích đến. 

– Mỗi khi thất bại hãy luôn nhớ rằng, bạn thất bại 1 lần không có nghĩa là cả cuộc đời bạn thất bại. Thất bại lần này, chỉ là do bạn lựa chọn sai mà thôi. Tuy vậy để tránh lặp lại, bạn cần hỏi rằng mình đã rút ra được bài học gì. Thất bại là cơ hội tốt nhất để ta trở nên thận trọng & thông thái hơn. Bạn ạ, cảm giác hối tiếc luôn đeo đuổi ta lâu hơn cảm giác thất bại.

– Khi bạn tổn thương bởi những lời chê bai, hãy nhớ rằng đằng sau chúng, còn rất nhiều tiếng vỗ tay của những người ủng hộ bạn. 

– Dù chỉ là 1 việc nhỏ, hãy làm nó với toàn bộ trái tim, tâm hồn & trí tuệ của mình. Đó là bí quyết của thành công trong mọi công việc. 

– Khi đứng trước 1 quyết định quan trọng nhưng không biết phải làm gì, hãy dừng mọi việc lại và lắng nghe tim mình nói. Hãy luôn tự hỏi rằng giá trị nào dẫn lối cho cuộc đời bạn, điều gì làm cuộc sống bạn có ý nghĩa, và kiên định theo nó tới cùng.

– Thay vì mong chờ sự quan tâm/ chú ý của người khác, thì hãy tiếp tục tích luỹ thực lực. Khi bạn tốt, người khác sẽ tự động quan tâm đến bạn. 

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Mình hi vọng nội dung trong bài viết hữu ích với bạn. Hãy cho mình biết suy nghĩ của bạn khi đọc cuốn sách này nhé. 

Ngọc Vũ. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!