Hiểu về bệnh xương khớp và nhận biết những phương thức tự nhiên giúp cải thiện căn bệnh này "từ gốc", không cần sử dụng thuốc hay tpcn.

HIỂU VỀ BỆNH XƯƠNG KHỚP & NHẬN BIẾT CÁCH CẢI THIỆN TỪ GỐC | NYOUTH CHANNEL

Chào bạn. 

Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu về các chứng bệnh phổ biến liên quan đến khớp xương, bao gồm: loãng xương, viêm xương và viêm khớp dạng thấp. Đồng thời, nhận biết phương thức giúp cải thiện từ gốc những căn bệnh ấy, dựa trên lời khuyên của bác sĩ Michael Greger & T.Colin Campbell.

Xem thêm: Thông tin về bác sĩ Michael GregerT.Colin Compell. 

I. PHÂN BIỆT 3 CHỨNG BỆNH XƯƠNG KHỚP PHỔ BIẾN: LOÃNG XƯƠNG, VIÊM XƯƠNG & VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

A / LOÃNG XƯƠNG 

1. Loãng xương là gì? 

Hiểu về khớp xương và nhận biết các phương thức tự nhiên giúp cải thiện căn bệnh này "từ gốc", không cần sử dụng thuốc hay tpcn.

Loãng xương là tình trạng xương liên tục mỏng dần & mật độ khoáng chất trong xương ngày càng thưa dần. Từ đó khiến xương trở nên giòn hơn, dễ tổn thương & dễ gãy hơn. 

2. 5 nguyên nhân chính gây nên loãng xương: 

 • Tuổi tác 

Khi càng lớn tuổi, nồng độ hormone giới tính estrogen ở nữ & testoterol ở nam ngày càng suy giảm. Trong khi đó, xương là bộ phận liên tục được phá vỡ và tạo mới. Hormone giới tính suy giảm khiến tốc độ của quá trình tạo xương trong cơ thể chậm hơn quá trình huỷ xương. Nói cách khác, tỷ lên xương cũ bị phá vỡ nhanh hơn xương mới được hình thành. Từ đó, xương mỏng dần, thưa dần & gây nên bệnh loãng xương. 

Lão hoá là quá trình tự nhiên mà không ai có thể tránh khỏi, bởi đó là quá trình sinh hoá tự nhiên của con người. Tuy nhiên, tốc độ lão hoá xương nhanh hay chậm, lại hoàn toàn phụ thuộc vào việc chúng ta xử lý 4 nguyên nhân tiếp theo. 

 • Cơ thể sản sinh nhiều hoạt chất gây viêm nhiễm & gốc tự do.

Bạn có biết yếu tố nào thúc đẩy cơ thể sản sinh mạnh mẽ nhất hoạt chất gây viêm và gốc tự do gây thoái hoá hay không? Đó chính là thực phẩm hằng ngày mà chúng ta trực tiếp tiêu thụ vào cơ thể. 

Hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, 5 nhóm thực phẩm sau là những tác nhân chính thúc đẩy cơ thể sản sinh ra hoạt chất gây viêm nhiễm & gốc tự do.

– Thực phẩm giàu chất béo bão hoà (được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm bắt nguồn từ động vật như thịt, cá béo, trứng, sữa, phô mai,…).

– Thực phẩm giàu chất béo chuyển hoá (được tìm thấy chủ yếu trong các món ăn chiên rán sử dụng dầu thực vật tinh luyện).

– Thực phẩm công nghiệp, chế biến sẵn. chứa hàm lượng đường nhân tạo, đường tinh luyện & phụ gia thực phẩm.

– Thức uống có cồn. 

– Hoá chất nicotin trong thuốc lá.

Nguồn nghiên cứu khoa học: (1) (2) (3) (4) (5)

 • Cơ thể bị thiếu hụt vitamin D3 và canxi. 

Đây là 2 dưỡng chất rất quan trong cho sức khoẻ xương. Vitamin D3 còn có 2 chức năng khác, đó là giảm viêm nhiễm & ngăn ngừa quá trình tế bào bình thường trong cơ thể chuyển thành tế bào bệnh tật do chúng ta dung nạp các chất độc hại từ môi trường bên ngoài. 

 • Lười vận động: Thói quen lười vận động sẽ khiến các khớp xương trở nên trì trệ & mất dần độ linh hoạt. 
 • Không kiểm soát được cân nặng của cơ thể & thường xuyên mang vác nặng. 2 yếu tố này làm tăng áp lực lên các khớp xương & khớp sụn, từ đó lam đẩy nhanh quá trình thoái hoá chức năng xương. 

3. Triệu chứng

Triệu chứng thường gặp ở người mắc chứng bệnh loãng xương là mỏi dọc các khớp xương dài, đặc biệt ở vùng chịu gánh nặng của cơ thể thường xuyên như: cột sống, thắt lưng, xương chậu, xương hông. Tình trạng đau như bị kim châm chích toàn thân, âm ỉ và kéo dài. 

B/ VIÊM XƯƠNG

1. Viêm xương là gì? 

Hiểu về khớp xương và nhận biết các phương thức tự nhiên giúp cải thiện căn bệnh này "từ gốc", không cần sử dụng thuốc hay tpcn.

Viêm xương là chứng bệnh xảy ra khi sụn bảo vệ các đầu xương mòn đi theo thời gian. Khi các mô sụn bị sần sùi & hao mòn tới 1 mức nhất định, thì các đầu xương sễ cọ xát lại với nhau, dẫn tình trạng viêm, sưng & cứng khớp.

2. 3 nguyên nhân chính gây nên viêm xương: 

 • Tuổi tác: Khi càng lớn tuổi, mật độ sụn ở khớp xương sẽ ngày càng suy giảm. Tuy nhiên, như mình đã chia sẻ, mặc dù lão hoá do tuổi tác là quá trình tự nhiên mà không ai có thể tránh khỏi, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động làm chậm quá trình này. 
 • Di chứng từ những chấn thương bị nhiễm trùng do chơi thể thao hay tai nạn, gây tổn thương sâu đến sụn và các mô xương. Từ đó, khiến chức năng xương bị suy giảm. 
 • Không kiểm soát được cân nặng của cơ thể & thường xuyên mang vác nặng. 

3. Triệu chứng: 

Triệu chứng thường gặp ở người mắc chứng bệnh viêm xương là đau, tê bì, mất cảm giác, co cứng ở các khu vực có đầu xương bị viêm như khửu tay, khửu chân, đầu gối & bả vai. 

C/ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

1. Viêm khớp dạng thấp là gì? 

Hiểu về khớp xương và nhận biết các phương thức tự nhiên giúp cải thiện căn bệnh này "từ gốc", không cần sử dụng thuốc hay tpcn.

Viêm khớp dạng thấp là 1 chứng bệnh tự miễn, nghĩa là chính hệ miễn dịch trong cơ thể chúng ta tấn công nhầm vào niêm mạch mô xương khớp, khiến các lớp dây chằng trong xương bị giãn và mất tính liên kết, cuối cùng dẫn đến xói mòn xương.

*Các chứng bệnh tự miễn phổ biến bao gồm: tiểu đường tuýp 1, viêm khớp dạng thấp, đa xơ cứng, lupus ban đỏ, thiếu máu ác tính,… xảy ra khi hệ thống miễn dịch trong chính cơ thể chúng ta không phân biệt được giữa các tế bào bình thường và tế bào của những vi khuẩn độc hại xâm nhập vào cơ thể, từ đó chúng tấn công nhầm vào các tế bào bình thường của các cơ quan quan trọng trong cơ thể. 

2. Nguyên nhân 

Cho đến nay, nguyên nhân chính gây nên chứng bệnh này chưa được thống nhất bởi giới y khoa trong nước. Tuy nhiên, theo nhận định của BS Michael Greger & T. Colin Campbell dựa trên những nguồn cứu khoa học chính thống mới nhất trên thế giới, thì 2 nguyên nhân chính gây nên viêm khớp dạng thấp là:

 • Do hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người phản ứng với chất đạm & chất béo bão hoà từ thực phẩm bắt nguồn từ động vật (đặc biệt là sữa). 
 • Do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D3 – dưỡng chất có chức năng giảm viêm nhiễm & ức chế quá trình chuyển đổi các mô tế bào khoẻ mạnh thành mô bệnh tật. 

Vì sao lại là đạm động vật? 

Đó là bởi loại protein trong vi khuẩn có hại được tìm thấy trong thực phẩm bắt nguồn từ động vật có nhiều sự tương đồng với loại protein được tìm thấy trong xương của chúng ta. Vì thế, hệ miễn dịch trong cơ thể không nhận ra được đâu là protein của vi khuẩn và đâu là protein trong niêm mạc xương. Vậy nên, chúng tấn công cả 2, từ đó gây nên tình trạng viêm nhiễm trong mô xương khớp. 

Bên cạnh đó, đạm động vật còn tạo ra môi trường axit trong máu. Môi trường này ngăn chặn các enzyme trong thận sản sinh ra các chất chuyển hoá từ vitamin D2 sang vitamin D3 – chức năng của vitamin D3 thì mình đã vừa đề cập rồi. 

Bài viết gốc của BS. Michael Greger (kèm nghiên cứu khoa học): tại đây

Vì sao lại là chất béo bão hoà? 

Đó là bởi dạng chất béo này sẽ làm niêm mạc ruột của chúng ta bị tổn thương theo thời gian, từ đó dần làm suy yếu hàng rào niêm mạc ruột, khiến các vi khuẩn có hại từ những nguồn thực phẩm chúng ta tiêu thụ hằng ngày dễ dàng xâm nhập vào máu. Máu lưu thông trong toàn cơ thể, vì thế, 1 khi máu đã chứa vi khuẩn có hại thì những vi khuẩn đó cũng sẽ đến được cơ quan/ tế bào (bao gồm xương) & gây nên tình trạng viêm nhiễm. 

Lưu ý: Đạm và chất béo là 2 dưỡng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể duy trì được chức năng hoạt động ổn định. Vì vậy, những người mắc các chứng bệnh về xương khớp không nên loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn. Theo bác sỹ Michael Greger & T.Colin Campbell, bệnh nhân nên ưu tiên tiêu thụ nguồn đạm và chất béo tốt đến từ thưc vật thay vì từ động vật.

3. Triệu chứng

Viêm khớp dạng thấp không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu. Với phần lớn mọi người, chứng bệnh này thường chỉ phát ra triệu chứng rõ rệt nhất ở giai đoạn 3 và 4 – khi các niêm mạc xương đã bị tổn thương ở 1 mức nhất định (thường vào độ tuổi 35 đến 45). 

 • Ở giai đoạn 3: bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức, xơ cứng, tê bì, nóng đỏ và sưng tấy khớp cổ & ngón tay chân, vùng đầu gối và vùng mắc cá. 
 • Ở giai đoạn 4: bệnh nhân sẽ thấy hiện tượng teo cơ, biến dạng khớp tay chân và suy nhược cơ thể. 

II – PHƯƠNG THỨC TỰ NHIÊN GIÚP CẢI THIỆN “TỪ GỐC” CÁC CHỨNG BỆNH LIÊN QUAN ĐẾN XƯƠNG KHỚP

Ngày nay, người trung và cao tuổi thường không chỉ mắc 1 loại bệnh liên quan đến xương khớp mà khả năng cao là cả 3 chứng bệnh, đặc biệt nếu họ có chế độ sinh hoạt, tập luyện và ăn uống không đúng cách. 

Mặc dù 3 chứng bệnh xương khớp phổ biến nêu trên có những nguyên nhân gây bệnh chính và những triệu chứng khác nhau, tuy nhiên cách cải thiện lại có sự tương đồng rất lớn. 

Mời bạn xem video dưới đây để nhận biết cách cải thiện từ gốc 3 chứng bệnh phổ biến về xương, dựa trên lời khuyên của BS Michael Greger & T.Colin Campbell. 

Cảm ơn bạn đã ghé thăm & chúc bạn 1 ngày an lành!

Ngọc Vũ.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of