VÌ SAO MÌNH ĂN CHAY & LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ MÌNH NHẬN ĐƯỢC

Chào các bạn, mình là Ngọc Vũ.

Trước đây và đến tận bây giờ, có rất nhiều người hỏi mình rằng, vì sao mình lại ăn chay từ khi ở độ tuổi còn khá trẻ, khoảng 24-25 tuổi, mặc dù không mắc bệnh tật gì và cũng không phải là người theo đạo hay tôn giáo nào.

Vậy nên, qua bài viết này, mình xin chia sẻ câu chuyện của bản thân như 1 câu trả lời đầy đủ & chi tiết nhất gửi đến mọi người.

Mình cùng bắt đầu nhé !

Đọc thêm: Giới thiệu đôi điều về mình – người đứng sau NYouth Channel 

I. VÌ SAO MÌNH ĂN CHAY TỪ TRẺ?

Thường mọi người cho rằng, khi ai đó chuyển sang ăn chay, họ phải đang trải qua một quá trình điều trị bệnh nào đó cần ăn kiêng khem, hoặc họ hướng đến một lối sống theo đạo Phật, tránh sát sinh.

Ngoài hai lý do trên, 1 số bạn ăn chay vì tình yêu dành cho động vật, hoặc vì môi trường.

Tại sao mình lại nói là vì môi trường, bởi bạn biết không? Ngành chăn nuôi gia súc gia cầm đóng góp từ 50 đến 65 % khí thải metan CH4 vào bầu khí quyển – đây là loại khí làm trái đất nóng lên mạnh gấp 3 lần so với khí thải CO2.

Bên cạnh đó, chăn nuôi động vật cũng rất tiêu tốn nguồn nước và nguồn đất. Hiện nay, tình trạng chiếm dụng đất trồng rừng để làm khu trang trại chăn nuôi, hoặc làm vùng trồng nguyên liệu thức ăn cho gia súc, gia cầm không phải là hiếm.

Tất cả những lý do trên đều rất hợp lý để chúng ta dành sự ưu tiên cho chế độ ăn chay. Tuy nhiên, khi mới chuyển sang chế độ ăn này, mình chưa nhận thấy những tác động tích cực như vậy.

Thế nên, để trả lời cho câu hỏi lý do chính thúc đẩy mình chuyển sang ăn chay là gì? Câu trả lời đó là: mình đơn giản chỉ muốn chủ động bảo vệ sức khoẻ từ sớm, để sau này không phải đối mặt với bệnh tật & thuốc men.

Bởi như mọi người đã biết, phòng ngừa bao giờ cũng quan trọng hơn chữa trị. Có nhiều dạng bệnh chỉ phát ra dấu hiệu rõ ràng để chúng ta nhận biết, khi nó đã tiến triển đến giai đoạn nặng.

Lúc này, việc điều trị vừa tốn kém tiền bạc, công sức, mà tỷ lệ khỏi cũng rất thấp.

Vậy vì sao, ăn chay lại giúp bảo vệ sức khoẻ khỏi bệnh tật, có 2 lý do: 

Lý do 1: Thực phẩm bắt nguồn từ động vật chứa nhiều độc tố gây viêm nhiễm – môi trường hình thành nên mầm mống của bệnh tật. 

Hiện nay, đã có rất rất nhiều tài liệu khoa học chính thống trên thế giới chứng minh tác hại lâu dài của thực phẩm bắt nguồn từ động vật đến sức khoẻ con người. (1) (2) (3) (4) (5) (6) (7) (8) (9) (10) (11) (12) (13) (14) (15) (16) (17) (18) (19) (20) (21)

Vậy, cụ thể trong chúng chứa những độc tố gì gây ảnh hưởng đến sức khoẻ?

Mình đã đọc – dịch từ hơn 20 bài nghiên cứu đính kèm bên trên để trả lời câu hỏi này, và tổng hợp lại 1 cách xúc tích / dễ hiểu nhất cho mọi người:

1. Chất béo xấu (bao gồm chất béo bão hoà, cholesterol, chất béo chuyển hoá). Chúng:

– Hình thành nên các cục máu đông gây viêm nhiễm và tắc nghẽn động mạch. Khi các mạch máu trong cơ thể bị viêm & tắc nghẽn, nó không thể làm tốt nhiệm vụ đưa máu chứa oxy đến não và tim. Khi lưu lượng máu chứa oxy đến 2 bộ phận này bị gián đoạn, sẽ gây nên các chứng bệnh nguy hiểm đến tính mạng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

– Là 1 trong 2 yếu tố chính gây nên huyết áp cao (yếu tố còn lại là muối). Nếu tình trạng này diễn ra 1 thời gian, sẽ gây viêm, suy yếu & biến dạng thành động mạch, từ đó làm tăng nguy cơ vỡ động mạch máu (xuất huyết). Bên cạnh đó, huyết áp cao cũng đẩy nhanh tốc độ teo não gấp 2 lần. Trọng lượng não càng nhỏ đi, nhận thức & trí nhớ của chúng ta sẽ ngày càng suy giảm.

– Hình thành nên 1 dạng protein dị lại có tên là amyloid beta – thứ có thể tấn công, làm thủng và gây viêm nhiễm các tế bào ở hồi hải mã – vùng não liên quan đến trí nhớ, từ đó gây nên bệnh alzheimers.

– Gây viêm nhiễm mạnh các tế bào trong cơ thể – bao gồm tế bào gan. Từ đó làm trì trệ chức năng thải độc / chuyển hoá dinh dưỡng của bộ phận này.

– Chất béo xấu nói chung, nhưng đặc biệt là cholesterol chính là thức ăn nuôi tế bào ung thư, tiếp nhiên liệu để chúng hình thành, phát triển & di căn nhanh chóng.

– Là thủ phạm chính gây nên tình trạng thừa cân béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.

– Làm nhân lên gấp bội tác hại của kim loại nặng & hoá chất bền vững (còn tồn đọng trong thực phẩm ô nhiễm) đến cơ thể con người.

Biện pháp cải thiện từ gốc bệnh mãn tính - NYouth Channel By Ngoc Vy

2. Độc tố thần kinh BMAA & axit domoic

Đây là 2 dạng độc tố đặc biệt giàu trong các loại hải sản. Chúng tấn công trực tiếp đến các tế bào não của con người, đặc biệt là hồi hải mã – vùng não liên quan đến trí nhớ.

3. Latose & galactose.

Đây là 2 chất được tìm thấy trong sữa động vật, gây viêm nhiễm tế bào và làm suy giảm chức năng xương nhanh chóng.

Hiện nay đã có những nghiên cứu cho thấy, nhóm người uống sữa động vật thường xuyên không những không có sức khoẻ xương tốt hơn, mà còn phải đối mặt với nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến bộ phận này (như loãng xương, viêm xương, viêm thấp khớp, …) sớm hơn nhiều lần nhóm người không tiêu thụ. 

4. Đạm trong động vật

– Đạm động vật kích thích quá trình phát triển của hormone sinh trưởng IGF-1 trong cơ thể. Với người trưởng thành, hàm lượng hormone này càng nhiều, khả năng hình thành & di căn của khối u ung thư càng cao.

– Luôn có khoảng 5-35% đạm động vật không được tiêu hoá hết trong cơ thể. Chúng tích tụ và len men trong ruột, làm sản sinh ra hydro-sufure và aminiac – 2 độc tố gây viêm nhiễm tế bào, đứt gẫy chuỗi DNA, từ đó kích thích sự hình thành & phát triển của khối u ung thư.

– Gây hại cho não bộ theo 2 cách sau:

Cách 1: Bệnh Parkinson xảy ra do não bị thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh Dopamine. Cơ thể chúng ta sản sinh ra Dopamine nhờ vào axit amin L-dopa. Và thứ ức chế quá trình sản sinh ra axit amin L-dopa cực kỳ mạnh mẽ, chính là nguồn đạm trong động vật.

Cách 2: Dạng đạm trong động vật chứa hàm lượng amino acid Methionine cao vượt trội. Dư thừa amino acid này, sẽ làm tăng nồng độ độc tố homocysteine trong máu. Nói cách khác, homocysteine là sản phẩm phân huỷ của methionine.

Đã có những tài liệu cho thấy, homocysteine gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến vùng não liên quan đến trí nhớ. Nhóm người duy trì nồng độ chất này cao trong não, có tốc độ teo não nhanh hơn rõ rệt, từ đó phải đối mặt với nguy cơ mắc chứng Alzheimers cao hơn rất nhiều so với nhóm người có nồng độ homocysteine thấp.

*Lưu ý: Tác hại trên chỉ đúng với đạm trong động vật. Đạm trong thực vật hoàn toàn an toàn bạn nhé. 

E-book Đừng ăn chay, hãy ăn thực vật toàn phần - Ngọc Vũ

5. Khoáng chất sắt (heme sắt) trong động vật.

Sắt trong thực phẩm được chia làm 2 loại: heme sắt trong động vật và non-heme sắt trong thực vật. 

Cơ thể con người không có khả năng đào thải heme sắt trong động vật. Vì thế, nếu dư thừa, nó sẽ kích thích quá trình sản sinh ra gốc tự do – thứ không chỉ làm đẩy nhanh quá trình lão hoá, mà còn tấn công trực tiếp đến các cơ quan/ tế bào & gây nên tình trạng viêm nhiễm ở đó.

Trong khi đó, non-hemp sắt trong thực vật không gây nên tình trạng trên, nó đã được chứng minh hoàn toàn an toàn cho sức khoẻ. Lý do là bởi, cơ thể chúng ta có khả năng tự trung hoà dạng sắt này. (1)(2)

6. Kim loại nặng (chì, thuỷ ngân, asen, cadmium,v.v..) & hoá chất bền vững công nghiệp (dioxin, PCBs, DDT ,v.v…)

Chúng gây rối loạn nội tiết, phá vỡ hàng rào máu não, tổn thương DNA, từ đó thích sự hình thành & phát triển của tế bào ung thư.

Những tác hại trên tăng lên gấp bội, nếu 2 nhóm độc tố này kết hợp với thực phẩm giàu chất béo xấu. 

Vì sao thực phẩm bắt nguồn từ động vật lại chứa chúng, bạn hãy nhìn vào thực trạng nguồn thức ăn chăn nuôi & ô nhiễm đất + biển hiện nay.

2 nhóm độc tố trên có xu hướng tích tụ cực kỳ bền vững trong mô mỡ & sữa động vật.

Khi đã xâm nhập vào cơ thể, kim loại nặng phải mất 1-2 năm mới có thể đào thải 95%, còn nhóm hoá chất bền vững phải mất tối thiểu 10 năm.

7. Thực phẩm từ động vật chứa Neu5GC – 1 dạng nội độc tố không thể được loại bỏ qua quá trình nấu chín có tác động bởi nhiệt.

Nó bám chặt vào các tế bào trong cơ thể, và dần gây nên phản ứng viêm nhiễm ở đó. Và viêm nhiễm – chính là tiền đề hình thành nên mầm móng của các loại bệnh tật, đặc biệt là ung thư.

8. Thực phẩm từ động vật rất giàu choline và creatine

Đây là 2 hoạt chất mặc dù cơ thể cần 1 hàm lượng nhỏ, nhưng nếu dư thừa sẽ kích thích sự phát triển của TMAO (trimethylamine) – 1 dạng độc tố làm tăng sự tích tụ cholesterol trong cơ thể. Như mình đã chia sẻ ở nội dung trước, cholesterol chính là thức ăn nuôi tế bào ung thư.

9. Trong sữa động vật chứa huyết thanh albumin peptine & trong thịt, nội tạng động vật chứa vi khuẩn có hại para TB. 

Chúng có cấu tạo rất giống với tế bào beta trong tuyến tuỵ của chúng ta.

Vì thế khi chúng xâm nhập vào cơ thể, khiến hệ miễn dịch không phân biệt được đâu là tế bào beta & đâu là tế bào của vi khuẩn có hại nên nó tấn công cả 2, từ đó gây viêm nhiễm tuyến tuỵ.

Một khi tuyến tuỵ bị viêm, nó sẽ không thể sản sinh ra hormone insulin để điều hoà hàm lượng đường huyết trong máu, từ đó gây nên bệnh tiểu đường 1. 

10. Axit amin dị vòng HCA & khói hydrocarbon đa vòng PAH (1 số loại điển hình là MelQx, IQ, DiMelQx & phIp),

Đây là 2 dạng độc tố hình thành khi dạng đạm và chất béo xấu trong thực phẩm bắt nguồn từ động vật tiếp xúc vs nhiệt độ cao trong  quá trình nấu chín, ví dụ như nướng, chiên rán, hay xào.

Chúng làm hỏng và đứt gãy chuỗi DNA trong cơ thể, từ đó kích thích sự hình thành, phát triển và di căn của tế bào ung thư ở nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau, nhưng đặc biệt là ung thư ruột kết, ung thư vú & ung thư tiền liệt tuyến.

11. Vi nhựa

Chắc hẳn, mọi người đều ít nhiều biết đến thực trạng ô nhiễm nhựa/ túi nilon ở biển ngày càng nghiêm trọng.

Vật liệu được làm tự nhựa hay nilon là thứ mất đến hàng trăm năm có khi cũng không thể phân huỷ hoàn toàn. Khi xuống biển, theo thời gian, chúng sẽ bào mòn thành những hạt nhựa siêu nhỏ (vi nhựa) và được hải sản hấp thụ.

Vì thế, khi chúng ta ăn hải sản, cũng gián tiếp dung nạp những vi nhựa này vào cơ thể. Những hạt vi nhựa này đủ nhỏ để đi vào thành ruột, dòng máu & nhau thai của con người. 

Hoá chất BPA/ BPF/ BPS làm nên nhựa / túi nilon đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây rối loạn nội tiết tố, vô sinh & tăng mạnh nguy cơ ung thư. (1) (2) (3) (4)

***Lưu ý: Tiêu thụ thực phẩm bắt nguồn từ động vật không phải là nguyên nhân chính duy nhất gây nên bệnh tật. 2 yếu tố quan trọng khác là chất lượng giấc ngủ và sức khoẻ tinh thần.

Bộ 3 này hợp lại chiếm hơn 90% nguyên nhân gây nên các chứng bệnh mãn tính, bao gồm ung thư. Bộ gen và tuổi tác chỉ chiếm dưới 10%.

Lý do 2: Thực vật giàu những hoạt chất có tính kháng viêm & chống oxy hoá cao.

Vì sao mình ăn chay & lợi ích không ngờ mình có được | NYouth Channel

Nếu như vitamin và khoáng chất có thể được tìm thấy trong cả 2 nguồn thực phẩm: thực phẩm bắt nguồn từ động vật và thực phẩm bắt nguồn từ thực vật.

Thì hoạt chất thực vật (phyto-nutrition), bao gồm những dưỡng chất có khả năng chống oxy hóa và chống viêm nhiễm mạnh mẽ (ví dụ như những chất mình đề cập ở ảnh bên trên), lại đặc biệt chỉ giàu trong các loại thực vật.

Nhóm dưỡng chất này được sản sinh tự nhiên trong thực vật, nhằm giúp chúng có khả năng chống chọi với môi trường, côn trùng và những loại vi khuẩn mang bệnh từ bên ngoài.

Khác với vitamin & khoáng chất, hoạt chất thực vật không phải là nhóm dưỡng chất thiết yếu mà chúng ta bắt buộc cần phải dung nạp thì mới có thể sinh tồn và phát triển.

Tuy nhiên, nó lại đóng vai trò chủ chốt trong việc làm chậm quá trình sản sinh ra các gốc tự do gây thoái hóa & ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm tế bào, từ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Đó là lý do vì sao, hiện nay đã có nhiều nghiên cứu khoa học chính thống trực tiếp trên con người được tiến hành trong thời gian dài, đi đến chung 1 kết luận rằng: Chế độ ăn thuần thực vật không chỉ giúp làm chậm quá trình lão hoá, mà còn là liều thuốc hiệu quả nhất để phòng ngừa, cải thiện & điều trị từ gốc các chứng bệnh mãn tính phổ biến hiện nay. (1) (2) (3) (4) (5) (6) (7) (8)

E-book hiểu về liệu pháp mùi hương - Ngọc Vũ

II. LỢI ÍCH MÌNH NHẬN ĐƯỢC KHI ĂN CHAY ĐÚNG CÁCH

Trên đây là câu trả lời của mình cho câu hỏi: “Vì sao mình chuyển sang ăn chay trường từ khi còn 24-25 tuổi, mặc dù không mắc bệnh tật gì, và cũng không phải là người theo tôn giáo nào”.

Tuy nhiên, cần lưu ý là, những lợi ích chỉ có được khi ăn chay đúng cách. Ăn làm sao cho đúng, thì với mình, lại là 1 câu chuyện dài khác.

Trong khoảng thời gian đầu thực hành ăn chay, mặc dù đã tham khảo lời khuyên từ những anh chị đi trước, và tìm đọc khá nhiều thông tin trên mạng về chủ đề này, nhưng mình vẫn bị sụt cân đáng kể và thường gặp phải các vấn đề về tiêu hoá.

Vì vậy, sau đó mình đã quyết định lựa chọn cách tiếp cận mới.

Đó là, thay vì tham khảo những nguồn thông tin tràn lan trong nước như trước đây, mình đã dành thời gian tham dự khoá học trực tuyến về nền tảng dinh dưỡng, được cung cấp bởi 2 trường Đại Học uy tín trên thế giới: Wangeningen University – Hà Lan & Open University -Anh.

Bên cạnh đó, mình cũng chỉ cập nhật thông tin về lĩnh vực này từ sách, bài thuyết trình hoặc website chính thống của những vị bác sỹ dinh dưỡng có chuyên môn, có bằng cấp và có thâm niên làm việc lâu năm trong ngành, như bác sỹ Michael Greger, T.Colin Campbell hay Neal Banard.

Và cuối cùng, mình đã đi đúng hướng.

Sau khoảng 6 tháng trau đồi kiến thức từ những nguồn thông tin trên, và áp dụng chúng để xây dựng nên chế độ ăn thuần chay cho bản thân, không những mình luôn duy trì được số cân nặng như mong muốn, mà tình trạng uể oải, mất năng lượng cũng hoàn toàn không còn.

Ngược lại, mình cảm thấy cơ thể có sức đề kháng tốt hơn, ít ốm vặt và cải thiện rõ rệt về sức bền khi làm việc hay vận động thể chất.

Tất cả những kiến thức, kinh nghiệm trong gần 5 năm ăn chay được mình đúc kết trong cuốn Ebook “Đừng ăn chay, hãy ăn thực vật toàn phần”.

Nội dung trong Ebook sẽ giúp bạn đi đúng hướng ngay từ những bước chân đầu tiên. Từ đó, tránh gặp phải các vấn đề tiêu cực đến sức khoẻ khi ăn chay sai cách.

Thông tin chi tiết & cách thức đặt mua, mời bạn xem tại đây

Cảm ơn bạn đã ghé thăm và chúc bạn 1 ngày an lành.

Ngọc Vũ.

==

*Link tới giới thiệu về mình cho bạn đọc mới của blog.

*Bạn thích bài viết này? Hãy cân nhắc ủng hộ cho NYouth channel để blog có thể tiếp tục hoạt động phi lợi nhuận

*Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác tại đây khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
6 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Đọc thêm: Vì sao mình ăn chay & lợi ích không ngờ mình nhận được  […]

trackback

[…] Đọc thêm: Vì sao mình ăn chay & lợi ích không ngờ mình nhận được  […]

trackback

[…] Đọc thêm: Vì sao mình ăn chay & lợi ích không ngờ mình nhận được  […]

trackback

[…] Hiện nay, ngày càng có nhiều người mong muốn chuyển sang ăn chay, bởi đã hiểu về tác hại lâu dài đến sức khoẻ của thực phẩm bắt nguồn từ động vật. Cụ thể là gì, mình chia sẻ chi tiết trong bài viết “Vì sao mình ăn chay & lợi ích không ngờ mình nhận được”. […]

trackback

[…] Đọc thêm: Vì sao mình ăn chay & lợi ích không ngờ mình nhận được […]

trackback

[…] Đọc thêm: Vì sao mình ăn chay & lợi ích không ngờ mình nhận được […]

error: Content is protected !!