NGUỒN GỐC & LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA BỘ MÔN PILATES

Chào bạn, mình là Ngọc Vũ.

Thời gian gần đây, Pilates mới bắt đầu được biết đến nhiều hơn ở Việt Nam. Tuy vậy, đây không phải là 1 bộ môn mới, nó thực chất đã được phát minh ra từ hơn 100 năm trước.

Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu về nguồn gốc & lịch sử hình thành của Pilates nhé. 

Lịch sử hình thành của Pilates | NYouth Pilates

Pilates là bộ môn được phát minh vào đầu thế kỷ 20 bởi ông Joseph Pilates (người Đức).

Thuở nhỏ, ông từng là cậu bé có thể trạng gầy gò & nhiều bệnh tật. Vì vậy mà ngay từ sớm, ông đã phải tập luyện rất thường xuyên để cải thiện sức khoẻ của bản thân, dưới sự hướng dẫn từ cha & mẹ của mình. (Cha mẹ ông đều làm trong lĩnh vực liên quan đến sức khoẻ).

Ông nghiên cứu & tập luyện nhiều môn thể thao khác nhau. Thêm vào đó, ông cũng rất đam mê tìm hiểu về giải phẫu & chuyển động của cơ thể. 

Đến những năm tháng đầu trong độ tuổi trưởng thành, ông đã có thể thực hành thuần thục những môn thể thao yêu cầu sức bền cao như gym, yoga, trượt tuyết, boxing,…

Năm 1912, ông rời quê hương (nước Đức) để đến Anh sinh sống bằng nghề thi đấu boxing, biểu diễn xiếc và hướng dẫn võ tự vệ cho quân sỹ Scotland. Đó là thời điểm mà cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 đang diễn ra. 

1 thời gian sau, ông và những người đồng hương của mình bị quân đội Anh bắt giữ. 

Phải sống trong tù –  nơi điều kiện cơ sở thiếu thốn & vệ sinh kém, để giữ được sức khoẻ thể chất & tinh thần, mỗi ngày ông đều thực hành những động tác mà mình tự phát minh ra, dựa trên kinh nghiệm tập luyện & những kiến thức về giải phẫu học mà ông đã tìm hiểu trước đó. 

Những bài tập này chủ yếu ở trên thảm hoặc sàn, được lấy cảm hứng từ 1 số bộ môn thể thao mà ông đã từng tập luyện qua, nhưng sự phối hợp với hơi thở và cách thực hiện những động tác đó lại hoàn toàn khác biệt. 

Từ đó, tác động đến sức khoẻ của chúng mang nét đặc trưng riêng. (Cụ thể khác như thế nào, mình giải thích chi tiết ở bài viết này). 

Thời điểm ấy, ông cũng hướng dẫn những động tác này cho những người bị giam cùng trại, kể cả người có thể trạng yếu đến nỗi không thể ra được khỏi giường.

Và đó chính là lúc ông sáng tạo ra việc gắn các lò xo trên đầu giường, để bệnh nhân có thể tập ngay tại đây mà không phải di chuyển ra địa điểm khác. 

Dịch cúm năm 1918 làm tử vong 6.000.000 người, không 1 ai tập luyện theo phương pháp của Joseph bị chết. Điều này khẳng định tính hiệu quả của hệ thống bài tập mà ông phát minh ra. 

Thế chiến thứ 1 kết thúc, Joseph Pilates được thả tù và trở về Đức. Ông kiếm sống bằng nghề đào tạo thể lực cho cảnh sát và quân đội. Tuy nhiên, vì thất vọng với điều kiện xã hội chính trị ở đây, năm 1926, ông 1 lần nữa rời quê hương đến Mỹ. 

Trên đường đến Mỹ, ông gặp gỡ người vợ của mình (Clara). Họ cùng nhau mở 1 studio tại thành phố New York để dạy cho mọi người về những động tác mà ông sáng tạo ra – được gọi là Contrology (tên tiền đề của Pilates)

Các bài tập mà 2 vợ chồng ông dạy được thực hành trên thảm, máy reformer & cadilac. Bên cạnh đó, Joseph cũng dần dần phát minh thêm nhiều dụng cụ hỗ trợ khác như Wunda Chair, Ladder Barrel, Spinae Corector, v.v…

Studio của ông thu hút nhiều vận động viên thể hình, diễn viên múa, vũ công & người nổi tiếng đến tham dự. 

Họ luyện tập thường xuyên phương pháp này để phục hồi cơ thể sau những bài tập cường độ cao, cải thiện tình trạng đau mỏi cơ & xương khớp, điều chỉnh sự sai lệch trong tư thế (ví dụ như gù, cổ rùa, vai lệch, v.v…), tăng sức bền – độ linh hoạt, đồng thời duy trì 1 thân hình cân đối & săn chắc. 

*Phương pháp thực hành của Joseph Pilates được xây dựng dựa trên 6 tiêu chí nền tảng dưới đây:

1. Hơi thở xườn: Cách thở đặc trưng này (không 1 bộ môn thể thao nào khác áp dụng) – giúp kết nối tâm trí với cơ thể, hỗ trợ hệ hô hấp hoạt động tối ưu nhất & làm khoẻ vùng cơ trọng tâm – nhóm cơ sâu có tác dụng bảo vệ 2 bộ phận “nền móng của ngôi nhà”: cột sống & khung chậu.

2. Sự tập trung (Concentration): Để thực hiện động tác đúng chuẩn, an toàn & mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

3. Control (Kiểm soát): Để cảm nhận được rõ ràng mỗi chuyển động trong bài tập tác động/ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào (Tăng sự tự nhận thức cơ thể).

4. Precison (Chính xác): Thực hành chính xác từng chuyển động nhỏ, nhằm đảm bảo tính an toàn tuyệt đối (đặc biệt quan trọng đối với người đang trong giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật/ hoặc sau chấn thương). 

5. Centering (Trung tâm): Trong suốt quá trình tập, người thực hành (cùng với sự hướng dẫn của HLV) luôn cần tập trung vào giữ vững & ổn định 2 bộ phận thuộc nền móng của ngôi nhà mình đã chia sẻ bên trên.

Nếu không, không những hiệu quả bài tập sẽ giảm đi đáng kể, mà còn tăng nguy cơ đau mỏi sau khi tập. 

6. Flow (dòng chảy nối tiếp): Các chuyển động trong bài tập cần được kết nối mượt mà, uyển chuyển, phối hợp nhịp nhàng & không ngắt quãng nhiều. 

*Trước khi qua đời vào năm 1967 (thọ 83 tuổi), Joseph Pilates đã để lại cho thế hệ sau: 

 • 2 cuốn sách: Your Health (1934) và Return to life through Contrology (1945).
 • Thiết kế của các thiết bị hỗ trợ tập luyện: Reformer, ladder barrel, Cadilac, Wunda Chải, v.v…
 • Trực tiếp hướng dẫn đào tạo ra 10 giáo viên thế hệ 1 (được gọi là Elders).

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA PILATES | NYOUTH PILATES

Hiện nay, vài người trong số họ vẫn giảng dạy bộ môn này. Pilates được dạy bởi các Elders được xem là Classical Pilates (Pilates cổ điển) với những động tác & cách thực hiện theo thứ tự gần như giống như cách mà Joseph đã giảng dạy. 

Theo thời gian, cùng với sự phát triển của các nghiên cứu khoa học mới về giải phẫu, những động tác của Joseph đã được 1 số học sinh thế hệ sau điều chỉnh – sao cho nó phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng hơn. Những động tác đã được điều chỉnh này gọi là Pilates đương đại (Comtemporary Pilates). 

Và trên đây là lịch sử & nguồn gốc của Pilates. Như bạn có thể thấy, đây không đơn thuần là bộ môn thể dục giúp giảm cân hay cải thiện sắc vóc bên ngoài, mà nó còn mang tính trị liệu cao, cả về 2 khía cạnh thể chất & tinh thần. 

Theo các nghiên cứu khoa học hiện đại ngày nay, những lợi ích đó là: (1) (2) (3) (4) (5) (6) (7) (8)

 • Tăng sự kết nối giữa tâm trí – cơ thể. Từ đó giúp người tập cảm nhận về cơ thể mình tốt hơn & giảm căng thẳng.
 • Cải thiện hệ hô hấp.
 • Cân chỉnh sự sai lệch trong tư thế như: gù, võng lưng, vai lệch, cổ rùa, chân vòng kiềng, v.v… do thói quen sinh hoạt hằng ngày. 
 • Cải thiện tình trạng đau mỏi, đặc biệt ở vùng lưng dưới.
 • Hỗ trợ phục hồi sau chấn thương rất hiệu quả. 
 • Tăng sức bền, tính linh hoạt & khả năng cân bằng của cơ thể khi vận động thể chất.
 • Làm khoẻ & săn chắc các nhóm cơ (đặc biệt là cơ trọng tâm – nhóm cơ hoạt động như nền móng của ngôi nhà). 
 • Bảo vệ, ổn định & phục hồi chức năng xương khớp (đặc biệt là cột sống & khung chậu). 

Và đó cũng là lý do vì sao, mặc dù đã tập qua nhiều bộ môn thể thao, nhưng mình đã chọn Pilates để đồng hành trong chặng đường nghề nghiệp. Mình chia sẻ hành trình trở thành huấn luyện viên Pilates của bản thân tại đây. 

Cảm ơn bạn đã ghé thăm & chúc bạn 1 ngày an lành.

Ngọc Vũ.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!