KINH NGHIỆM ĂN CHAY ĐỦ CHẤT

Chào bạn, mình là Ngọc Vũ. 

Mỗi người chúng ta đều có những lý do riêng cho riêng mình khi quyết định chuyển sang chế độ ăn thuần chay. Có thể đó là vì môi trường, vì tình yêu động vật, vì tín ngưỡng tôn giáo, hay vì sức khoẻ. Bất kể đó là lý do gì, thì mình tin rằng chúng ta đã gặt đủ duyên để có thể khởi phát mong muốn bước chân vào hành trình tìm đến những bữa ăn thiện lành. Chào đón bạn !

Trong thời gian đầu tìm hiểu và thực hành ăn chay, chắc hẳn bạn cũng có những lo lắng về sức khoẻ của bản thân khi hiện nay có nhiều nguồn thông tin cho rằng ăn chay thường dễ gây thiếu chất.

Đó không phải là quan điểm không có cơ sở, nếu chế độ ăn chay hằng ngày của bạn chỉ loanh quanh cơm trắng hoặc cơm gạo lứt, đậu phụ, nấm, muối vừng, rau củ quả hoặc các món giả mặn, thì việc cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất, từ đó dẫn đến tình trạng giảm cân, mệt mỏi và thiếu năng lượng là điều không tránh khỏi. Và đây là hệ quả mà không ít bạn đã và đang ăn chay vẫn đang gặp phải. 

Mình cũng đã từng trải qua tình trạng đó. Trong khoảng 2 tháng đầu thực hành ăn chay, mặc dù đã tham khảo lời khuyên của những anh chị đi trước, rồi tìm đọc khá nhiều các thông tin trên mạng về chủ đề này, nhưng mình vẫn bị sụt cân đáng kể và luôn cảm thấy uể oải bởi không có đủ năng lượng cho các hoạt động hằng ngày. 

Vì vậy, sau đó mình đã quyết định lựa chọn cách tiếp cận mới, đó là dành thời gian theo học các khoá học trực tuyến về nền tảng dinh dưỡng được cung cấp bởi các trường Đại Học lớn trên thế giới (Wageningen/ Open University) và chỉ tìm đọc những thông tin về lĩnh vục này từ website chính thống của những vị bác sỹ uy tín như Michael Greger, T.Colin Campell, Joel Furhman hay Neal Banard có dẫn chứng nghiên cứu khoa học cụ thể, thay vì tham khảo những nguồn thông tin tràn lan trong nước như trước đây.

Và mình đã đi đúng hướng. Sau khoảng 6 tháng trau đồi kiến thức từ những nguồn thông tin trên và áp dụng toàn bộ những kiến thức học hỏi được để xây dựng chế độ ăn thuần chay cho bản thân, không những mình luôn duy trì được số cân nặng như mong muốn, mà tình trạng mệt mỏi, uể oải, mất năng lượng cũng hoàn toàn không còn. Ngược lại, mình cảm thấy cơ thể có sức đề kháng tốt hơn, ít ốm vặt và cải thiện rõ rệt về sức bền khi làm việc hay tập luyện thể thao.

Cho đến thời điểm này, mình có thể tự tin chia sẻ với bạn, cách ăn chay nghèo nàn có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ, nhưng ăn chay với đa dạng các nhóm thực phẩm toàn phần là chế độ ăn rất an toàn và có thể cung cấp đủ gần như tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để chúng ta có được 1 cơ thể khoẻ mạnh. 

Với mong muốn giúp bạn đi đúng hướng ngay từ những bước chân đầu tiên & tránh được những vấn đề về sức khoẻ khi ăn chay sai cách, mình đã xây dựng nên chuỗi video chia sẻ những kiến thức/ kinh nghiệm mình đúc kết được trong hành trình gần 4 năm ăn chay của bản thân. Hi vọng rằng, nội dung trong những video này hữu ích với bạn. 

Tập 1: Ăn chay đủ chất – Checklist 9 nhóm thực phẩm cần có trong chế độ ăn

Tập 2: 3 dưỡng chất thiết yếu DUY NHẤT người ăn chay dễ thiếu -> Cần bổ sung qua thực phẩm chức năng

Tập 3: 3 nhóm thực phẩm mình đưa vào BLACK-LIST khi ăn chay

Tập 4: 7 tips hữu ích, giúp người mới ăn chay đi đúng hướng ngay từ bước chân đầu tiên, tránh gặp phải các vấn đề về sức khoẻ.

Tập 5: Vì sao mình ăn chay + Lợi ích không ngờ mình nhận được. 

Tập 6: Giải đáp 4 thắc mắc phổ biến nhất của số đông mọi người về ăn chay

  • Có phải người ăn chay dễ bị thiếu chất, đặc biệt là chất đạm & sắt hay không?
  • Vì sao có những ng ăn chay lại bị sụt cân, mệt mỏi, uể oải. Ngược lại – sao cũng có những người lại bị tăng cân, cảm thấy cơ thể trì trệ & nặng nề hơn.
  • Ăn chay có đủ sức để tập luyện không?
  • Có phải các món chay đều rất nhàm chán. 

Tập 7: Vì sao ăn chay đủ chất giúp làm chậm lão hoá & phòng ngừa bệnh tật

Chuỗi video này cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất để bạn có thể tự mình xây dựng nên 1 chế độ ăn thuần chay đủ chất. Nhưng bạn muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về dinh dưỡng trong các nguồn thực phẩm/thức uống hằng ngày thì hãy tìm đọc cuốn E-book “Đừng ăn chay – Hãy ăn thực vật toàn phần” nhé. 

Thông tin về cuốn E-book và cách thức đặt hàng tại đây. 

Kết nối với mình qua:

Cảm ơn bạn đã ghé thăm & chúc bạn 1 ngày an lành !

Ngọc Vũ.