KHOÁ PILATES THẢM NỀN TẢNG 1-1 CHO NGƯỜI MỚI

Chào các bạn. 

Là 1 người đã tập qua nhiều môn thể thao, nhưng mình chọn Pilates để đồng hành trong chặng đường nghề nghiệp sắp tới, bởi bộ môn này không chỉ giúp chúng ta có được 1 cơ thể săn chắc, cân chỉnh sự sai lệch trong tư thế (ví dụ như gù, vai lệch, cổ rùa, v.v…) do thói quen sinh hoạt hằng ngày, mà còn có tính phục hồi/ trị liệu cao. 

Đó là lý do vì sao, Pilates rất “được lòng” các vận động viên, diễn viên xiếc/ múa – những người thường phải đối mặt với nguy cơ chấn thương do cường độ tập luyện khắc nghiệt. 

Theo các nghiên cứu khoa học hiện đại, Pilates mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ thể chất và tinh thần, nhưng đặc biệt đáng chú ý nhất là: 

 • Tăng sự kết nối giữa tâm trí – cơ thể (từ đó giúp người tập cảm nhận về cơ thể mình tốt hơn).
 • Giảm căng thẳng.
 • Hỗ trợ cải thiện hệ hô hấp.
 • Cân chỉnh sự sai lệch trong tư thế như gù, võng lưng, vai lệch, cổ rùa, chân vòng kiềng, v.v…
 • Giảm thiểu nguy cơ chấn thương, tăng sức bền, tính linh hoạt & cân bằng của cơ thể khi vận động thể chất.
 • Phục hồi, làm khoẻ & săn chắc các nhóm cơ (đặc biệt là cơ trọng tâm).
 • Bảo vệ và ổn định chức năng xương khớp (đặc biệt là cột sống).

Điều gì khiến bộ môn này mang đến nhiều tác động tích cực cho sức khoẻ tâm-thân của con người như vậy? Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết ở bài viết này. 

Còn trong bài viết hôm nay, mình mang đến cho các bạn 3 nội dung chính: 

 • Lịch sử hình thành của bộ môn Pilates
 • Hành trình trở thành huấn luyện viên Pilates của mình
 • Thông tin về lớp Pilates do mình trực tiếp hướng dẫn. 

Cùng mình bắt đầu luôn nhé. 

I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA BỘ MÔN PILATES

PILATES NỀN TẢNG (LỚP 1-1) CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Pilates là bộ môn được phát minh vào đầu thế kỷ 20 bởi ông Joseph Pilates (người Đức).

Thuở nhỏ, ông từng là cậu bé có thể trạng gầy gò & nhiều bệnh tật – đã nhận được sự cải thiện rõ rệt về sức khoẻ nhờ tập luyện đều đặn hằng ngày, dưới sự hướng dẫn từ cha & mẹ của mình. (Cha mẹ ông đều làm trong lĩnh vực liên quan đến sức khoẻ). 

Đến những năm tháng đầu trong độ tuổi trưởng thành, ông đã có thể thực hành thuần thục những môn thể thao yêu cầu sức bền cao như gym, yoga, trượt tuyết, boxing,…

Sau đó, ông rời quê hương (nước Đức) để đến Anh sinh sống bằng nghề thi đấu boxing, biểu diễn xiếc và hướng dẫn tự vệ cho quân sỹ Scotland. Đó là thời điểm mà cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 đang diễn ra. 

1 thời gian sau, ông và những người đồng hương của mình bị quân đội Anh bắt giữ. 

Phải sống trong tù –  nơi có điều kiện cơ sở thiếu thốn & vệ sinh kém, để giữ được sức khoẻ thể chất & tinh thần, mỗi ngày ông đều dành thời gian luyện tập bộ môn mà mình tự phát minh ra, đặt tên là Contrology (tên tiền đề của Pilates), dựa trên những kién thức về giải phẫu học mà ông đã tìm hiểu trước đó. 

Những động tác được lấy cảm hứng từ 1 số bộ môn thể thao mà ông đã từng tập luyện qua, nhưng sự phối hợp hơi thở và cách thực hiện chúng lại hoàn toàn khác biệt. 

Từ đó, tác động của Contrology đến sức khoẻ cũng mang nét đặc trưng riêng. (Cụ thể khác như thế nào, mình giải thích chi tiết ở bài viết này). 

Thời điểm đó, ông cũng hướng dẫn bộ môn này cho những người bị giam cùng trại với ông, kể cả người có thể trạng yếu đến nỗi không thể ra được khỏi giường. 

Dịch cúm năm 1918 làm tử vong 6.000.000 người, không 1 ai tập luyện theo phương pháp của ông bị chết. 

Thế chiến thứ 1 kết thúc, Joseph Pilates được thả tù và trở về Đức. Ông kiếm sống bằng nghề đào tạo thể lực cho cảnh sát và quân đội. Tuy nhiên, vì thất vọng với điều kiện xã hội chính trị ở đây, ông 1 lần nữa rời quê hương đến Mỹ. 

Trên đường đến Mỹ, ông gặp gỡ người vợ của mình. Họ cùng nhau mở 1 studio tại thành phố New York để dạy cho mọi người về Contrology. 

Studio của ông thu hút nhiều vận động viên thể hình, diễn viên múa & người nổi tiếng đến tham dự. 

Họ luyện tập thường xuyên phương pháp này để phục hồi cơ thể sau những bài tập cường độ cao, cải thiện tình trạng đau mỏi cơ & xương khớp, tăng sức bền – độ linh hoạt, đồng thời duy trì 1 thân hình cân đối & săn chắc. 

Trước khi qua đời vào năm 1967 (thọ 83 tuổi), Joseph Pilates đã để lại cho thế hệ sau: 

 • 2 cuốn sách: Your Health (1934) và Return to life through Contrology (1945).
 • Thiết kế của các thiết bị hỗ trợ tập luyện: Reformer, ladder barrel, Cadilac, Wunda Chair.
 • Trực tiếp hướng dẫn đào tạo ra 10 giáo viên thế hệ 1 (được gọi là Elders). Hiện nay, vài người trong số họ vẫn giảng dạy bộ môn này. 

II. HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI PILATES CỦA MÌNH

PILATES NỀN TẢNG (LỚP 1-1) CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Mình biết đến Pilate từ khoảng hơn 4 năm trước, khi có cơ hội tập thử tại studio mình đăng ký tập luyện. 

Sau buổi tập đầu tiên, mình thấy những động tác cơ bản của Pilates như sự pha trộn giữa Yoga và Gym – thoạt đầu nhìn không hề khó, nhưng khi làm chậm, làm đúng chuẩn và kết hợp với hơi thở sâu đặc trưng của bộ môn này, nó lại trở nên rất thử thách và tác động đến những vùng cơ trong cơ thể hiệu quả. 

Nó không khiến mình phải nhăn nhó vì đau nhức, như khi tập những tư thế Yoga yêu cầu độ mở/ dãn cơ cao, cũng không gây nên tình trạng rụng rời/ ê ẩm cơ thể như khi thực hiện những bài tập gym với tiến độ nhanh và lặp đi lặp lại, nhưng vẫn đủ làm mình toát mồ hôi – bởi mỗi động tác Pilates (chuẩn) đều yêu cầu cao về sự chính xác trong từng chuyển động nhỏ, cùng khả năng kiểm soát cơ thể & tâm trí cực kỳ tốt.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là, cái mệt của Pilates lại khiến mình thoải mái, phấn chấn & dồi dào năng lượng hơn sau đó, chứ không mệt theo kiểu lê lết, thở không ra hơi. 

Vốn là người yêu thích sự cân bằng trong cuộc sống – mình áp dụng điều này ngay cả khi tập luyện. Vì thế, mình chưa bao giờ ép bản thân phải tập quá sức đến đau nhức – ê ẩm cơ thể, chỉ để có được chiếc bụng đầy cơ, hay để thực hiện được những động tác khó quá sức với bản thân. 

Mình dành cho Pilates 1 thiện cảm đặc biệt cũng là bởi – những động tác của nó hướng đến sự cân bằng, an toàn và có tính phục hồi cao. Bạn không thấy ai gặp chấn thương hay cảm thấy đau đớn khi tập bộ môn này đúng phương pháp là bởi vậy. 

Quay trở lại với thời điểm mình bắt đầu biết đến Pilates, sau khi tập khoảng hơn 2 tháng, do công việc riêng yêu cầu phải chuyển đến thành phố khác sinh sống, nên mình cũng phải ngưng tập. Vì ở thời điểm đó, bộ môn này chưa thịnh hành như bây giờ, nên tìm được 1 trung tâm mở lớp vẫn khá khó. 

Vài năm sau, khi có duyên biết đến 1 bài podcast chia sẻ chuyên sâu về nghề của chính người hướng dẫn lớp Pilates mà mình tham dự ngày xưa, mình đã rất ấn tượng về lợi ích cho sức khoẻ thể chất và tinh thần mà bộ môn này mang đến. 

Vậy nên, mình đã dành thời gian tìm hiểu sâu hơn và bắt đầu tập luyện trở lại. 1 thời gian sau, khi chính bản thân dần cảm nhận được hiệu quả, mình quyết định tham dự khoá học đào tạo giáo viên của trường Stott (Canada) – 1 trong những trường thuộc nhóm Ivy League về đào tạo HLV Pilates trên thế giới.

PILATES NỀN TẢNG (LỚP 1-1) CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
E-mail xác nhận hoàn thành khoá học từ Stott Pilates – Canada

III. THÔNG TIN VỀ KHOÁ HỌC PILATES THẢM NỀN TẢNG 1-1 (2 TUẦN)

Như mình đã chia sẻ ở những nội dung trước, Pilates là bộ môn đề cao tính an toàn và độ chuẩn xác trong từng chuyển động nhỏ. Chỉ khi chúng ta tập đúng, thì mới có thể nhận được hiệu quả tối ưu nhất và không phải đối mặt với tình trạng chấn thương. 

Đó là lý do vì sao, mình mở lớp Pilates 1-1 chứ không phải lớp Pilates nhóm. Mục tiêu là để có thể quan sát & hỗ trợ người tập 1 cách chi tiết & tỉ mỉ nhất. 

Khoá học “Pilates thảm nền tảng 1-1” giúp bạn nắm được những kiến thức/ kỹ thuật cơ bản nhưng rất quan trọng trong Pilates, để bạn có thể thực hành những động tác của bộ môn này 1 cách chính xác và an toàn. 

1. Khoá học phù hợp nhất với ai?

 • Những bạn chưa từng tập Pilates trước đây, muốn theo các lớp group nhưng chưa tự tin để tham gia. Ở lớp group, giáo viên thường không thể quan sát , chỉnh sửa kỹ lỗi sai cho từng học viên. 
 • Những bạn không có thời gian đến lớp, muốn tự tập tại nhà và cần sự hỗ trợ trong thời gian đầu để nắm vững kỹ thuật cơ bản, nhằm có thể tự tập đúng. 

2. Thông tin chi tiết về khoá học

 • Diễn ra trong 2 tuần, mỗi tuần 3 buổi. Bạn có thể chọn 1 trong những ngày sau: Thứ 2-4-6 hoặc thứ 3-5-7. 
 • Mỗi buổi học diễn ra trong 90 phút. Bạn có thể chọn 1 trong 2 khung giờ sau: 7:30 – 9:00 am hoặc 9:30 – 11:00 am. 
 • Địa điểm: Nhà riêng – 14 Lãng Yên, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
 • Số lượng giới hạn: tối đa 4 học viên / tháng. 
 • Chi phí: 3.000.000 / 6 buổi học. 
 • Nội dung học trong 2 tuần như sau:

Buổi 1: 

– Trao đổi/ chia sẻ thông tin về thể trạng sức khoẻ, thói quen tập luyện và mong muốn của bạn khi tập Pilates.

– Cùng thống nhất với nhau về phương pháp dạy và học, sao cho các buổi tập đáp ứng được cả 2 yếu tố: thứ bạn thích và thứ cơ thể bạn thật sự cần.

– Tiến hành đánh giá tư thế, nhằm nhận biết cơ thể bạn có đang bị sai lệch ở bộ phận nào hay không.  Điều này giúp mình có thể thiết kế nên bài tập riêng phù hợp với thể trạng của bạn nhất. 

– Làm quen với 6 nguyên tắc khi tập Pilates. Nắm được 6 nguyên tắc này sẽ giúp bạn thực hành các động tác Pilates an toàn và hiệu quả. 

Buổi 2 đến buổi 8:

– 10 phút ôn lại những thông tin, kiến thức học ở những buổi trước. Giải đáp thắc mắc (nếu có).

– 5 phút thiền định đầu buổi.

– 15 phút tập những động tác khởi động cơ thể ( warm up ).

– 50 phút tập chuyên sâu những động tác Pilates chính (mình thiết kế dựa trên thể trạng cơ thể của từng học viên). 

– 5 phút duỗi cơ thư giãn.

– 5 phút thiền định cuối buổi.

3. Lưu ý quan trọng (bạn vui lòng cân nhắc kỹ trước khi quyết định đăng ký nhé). 

– Trong khoá học nền tảng này, mình sẽ chú trọng vào những bài tập làm khoẻ vùng cơ trọng tâm để tăng sức bền, tính ổn định, sự linh hoạt của cơ thể. Đồng thời cải thiện sự sai lệch trong tư thế (ví dụ lưng gù, vai lệch, cổ rùa,…) mà bạn đang gặp phải. 

Những bài tập này, mặc dù cũng sẽ giúp cơ thể dần săn chắc & thon gọn hơn, nhưng không có mục đích body-building – nghĩa là định hình cơ thể, như xây dựng cơ bụng 11 hay tăng số đo 3 vòng. 

– Những động tác tập chính trong 7 buổi học sẽ có sự khác biệt để đảm bảo bạn không thấy nhàm chán. 

– Ở buổi học cuối, bạn sẽ nhận được 1 bản tổng hợp tên những động tác ở trình độ cơ bản mà bạn đã tập trong suốt 8 buổi học, cùng những điều cần đặc biệt lưu ý để tập những động tác đó 1 cách chính xác, an toàn & hiệu quả nhất. 

– Cũng ở buổi cuối cùng, mình sẽ chia sẻ với bạn tips tự sắp xếp/ xây dựng bài tập phù hợp nhất với thể trạng của bạn nhất (nếu bạn có mong muốn tự tập tại nhà). 

4. Cách thức đăng ký khoá học

Bước 1: Chuyển khoản vào số tài khoản dưới đây

 • Ngân hàng Techcombank
 • Số TK: 19032611060017
 • Chủ TK: Vũ Hồng Ngọc
 • Nội dung chuyển khoản: Họ tên + DK Pilates nền tảng

Bước 2: Chụp màn hình xác nhận chuyển khoản thành công và gửi cho mình đến SĐT 091.518.3893 (zalo, viber, imess) hoặc facebook page

Sau đó, bạn hãy nhắn cho mình ngày học và ca học mong muốn của bạn. 

Mình kiểm tra lịch dạy, nếu còn trống lịch, mình sẽ xác nhận đồng ý với bạn trong vòng muộn nhất là 24 giờ. Nếu không còn trống lịch, bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 cách giải quyết sau: 

 • Chuyển sang ngày học khác
 • Chuyển sang tháng sau
 • Mình gửi lại bạn chi phí 

Nếu không thấy mình hồi âm trong 24 giờ, có thể mình bị trôi tin nhắn của bạn. Bạn vui lòng gọi trực tiếp cho mình đến số điện thoại trên nhé.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm và chúc bạn 1 ngày an lành. 

Ngọc Vũ. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!