HIỂU VỀ LÃO HOÁ & BIỆN PHÁP LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH LÃO HOÁ TỪ BÊN TRONG HIỆU QUẢ

Chào bạn. 

Mặc dù lão hoá là quá trình mà không ai có thể tránh khỏi được, nhưng có nhiều nguyên nhân tác động làm đẩy nhanh tiến trình này, như chế độ dinh dưỡng & sinh hoạt thiếu lành mạnh, dưỡng da không đúng cách, hay tâm sinh lý căng thẳng dài ngày. 

Để chủ động làm chậm quá trình lão hoá, chúng cần áp dụng kết hợp trong uống & ngoài thoa. Về ngoài thoa, đó chính là quy trình dưỡng da (skin-care) hằng ngày. Dưỡng da thế nào cho đúng cách, đã có rất nhiều beauty-blogger trong nước & trên thế giới chia sẻ rồi, nên mình sẽ không đề cập đến nữa nhé. 

Điều mình muốn chia sẻ chi tiết với bạn trong bài viết này, đó là những biện pháp giúp làm chậm lão hoá hiệu quả từ bên trong. 

Nội dung bài viết được mình dịch/ tổng hợp trực tiếp từ những nghiên cứu khoa học (có đính kèm trong bài viết), và từ website chính thống của vị bác sỹ có chuyên môn & uy tín trên thế giới: Michael Greger. Vậy nên, bạn sẽ không tìm thấy những nội dung này ở bất cứ website về y tế trong nước nào khác. 

Trước khi đi đến nội dung chính, mời bạn dành chút thời gian xem video mình giới thiệu đôi điều về bản thân dưới đây, hoặc tại đây. 

I. NGUYÊN NHÂN GÂY LÃO HOÁ

Trước tiên, hãy cũng mình tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân chính dẫn đến quá trình lão hoá.

Theo chia sẻ của bác sỹ Michael Greger dựa trên các nghiên cứu khoa học chính thống, có 3 yếu tố chủ chốt gây lão hoá dưới đây: 

  • Do sự sản sinh của các gốc tự do. 
  • Do sự phát triển của enzyme (có tự nhiên trong cơ thể) Rapamycin (M.Tor). 
  • Do sự suy giảm của hormone (có tự nhiên trong cơ thể) Telomere.

Nguyên nhân 1 – Sự hình thành của gốc tự do 

Hiểu về lão hoá & biện pháp làm chậm lão hoá hiệu quả | NYouth Channel

Mọi người thường cho rằng, gốc tự do chủ yếu được sản sinh do làn da tiếp xúc với tia cực tím, hay còn gọi là tia UV từ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời chỉ là 1 trong 2 tác nhân. 

Tác nhân còn lại, là do quá trình sinh hoá tự nhiên trong cơ thể đó bạn. Dưới đây là giải thích cụ thể hơn (xem thêm hình bên trên): 

– Thực vật lấy năng lượng từ mặt trời. Qua quá trình quang hợp, năng lượng này được chuyển hoá thành các electron năng lượng cao, được tích hợp dưới dạng tinh bột, đạm & chất béo. 

– Khi chúng ta ăn thực vật (hoặc ăn thực phẩm bắt nguồn từ động vật được nuôi bằng thực vật), các electron sẽ từ đó chuyển hoá vào các tế bào trong cơ thể. 

– Sau đó, các ty thể bên trong mỗi tế bào hấp thụ các electron năng lượng cao này, rồi chuyển hoá chúng thành nguồn năng lượng, giúp chúng ta có đủ sức cho các hoạt động thể chất & trí óc hằng ngày. 

– Nguồn năng lượng này sẽ được giải phóng từ từ & chậm rãi, đến khi các electron đã gần như cạn năng lượng, cơ thể sẽ chuyển chúng cho khí oxy xử lý tiếp. 

– Tuy nhiên, thường sẽ có khoảng 1-2% các electron năng lượng cao có thể bị rò rỉ khi đi qua các tế bào. Điều nguy hiểm là , khí oxy trong cơ thể thích electron năng lượng cao hơn là electron nặng lượng thấp.

Vì thế, bất cứ khi nào nó nhận thấy 1 electron năng lượng cao bị rò rỉ ra ngoài, thì nó sẽ ngay lập tức hút lại. Khi khí oxy kết hợp với electron năng lượng cao, nó sẽ ngay lập tức chuyển thành Superoxide – 1 dạng gốc tự do.

Hiểu về lão hoá & biện pháp làm chậm lão hoá hiệu quả | NYouth Channel

– Gốc tự do sản sinh càng nhiều, chúng sẽ càng tấn công các tế bào trong cơ thể mạnh mẽ, và gây nên tình trạng viêm nhiễm, thoái hoá chức năng, làm rối loạn DNA gây nên đột biến nhiễm sắc thể và làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

– Gốc tự do tích luỹ dần theo thời gian. Đó là 1 trong những lý do vì sao, càng lớn tuổi, con người càng dễ mắc bệnh tật, nếu họ không có biện pháp để ngăn chặn hoạt động của gốc tự do Superoxide này. 

Nguyên nhân 2 – Sự suy giảm hormone telomere

Hiểu về lão hoá & biện pháp làm chậm lão hoá hiệu quả | NYouth Channel

Hormone Telomere là gì? Nó là 1 dạng protein tự nhiên xuất hiện ở đầu mỗi chuỗi DNA trong cơ thể của chúng ta, có chức năng giữ cho chuỗi DNA ổn định, không bị rối & bảo vệ chúng khỏi tác động của gốc tự do hoặc những độc tố từ bên ngoài mà chúng ta vô tình dung nạp vào cơ thể. (Telomere là các chấm màu vàng trong hình bên trên). 

Trong quá trình trao đổi chất, các tế bào trong cơ thể con người sẽ tiến hành hoạt động phân chia, thuật ngữ y khoa gọi là quá trình phân bào.

Phân bào, nói nôm na là cơ chế sinh học tự nhiên để cơ thể tự loại bỏ những tế bào già yếu và thay thế bằng những tế bào mới trẻ và khoẻ mạnh hơn. 

Hiểu về lão hoá & biện pháp làm chậm lão hoá hiệu quả | NYouth Channel

Cứ mỗi lần diễn ra quá trình phân bào trên, hormone Telomere ở đầu mỗi chuỗi DNA sẽ bị mất đi 1 chút.

Chúng ta không thể ức chế sự mất đi này được, nhưng hoàn toàn có thể chủ động làm chậm nó. Bởi tốc độ mất đi càng nhanh bao nhiêu, thì vẻ ngoài & sức khoẻ của chúng ta càng lão hoá & suy yếu sớm bấy nhiêu. 

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, việc thiếu hụt hormone Telomere là 1 trong những nguyên nhân chính, gây nên tình trạng chết tế bào trong cơ thể, hoặc chuyển hoá tế bào đó thành tế bào ung thư & tế bào bị viêm nhiễm, từ đó gây nên các chứng bệnh mãn tính. (1)

Vậy nguyên nhân làm đẩy nhanh tốc độ mất đi của hormone telomore là gì? Theo bác sỹ Michael Greger, cơ chế sinh học mà mình vừa đề cập là 1 nguyên nhân, nhưng nó lại không phải là nguyên nhân chủ chốt nhất. 

Thủ phạm chính thúc đẩy tốc độ mất đi của hormone này, là chất béo xấu từ thực phẩm (bao gồm chất béo chuyển hoá, chất béo bão hoà và cholesterol). Nhóm chất béo này có trong những nguồn thực phẩm nào, bạn hãy đọc thêm ở bài viết này nhé. 

Bên cạnh chất béo xấu, 1 lối sống thiếu lành mạnh, bao gồm thói quen tiêu thụ nhiều đường, sử dụng thức uống chứa cồn, tiếp xúc với khói thuốc, lười vận động, ngủ không đủ giấc, thường xuyên kiệt sức & không quản lý được căng thẳng, cũng góp phần không nhỏ gây suy giảm hormone telomere trong cơ thể.

Theo những nghiên cứu dưới đây, nhóm người biết cách quản lý stress qua thiền định, cân bằng giữa cuộc sống và công việc, không hút thuốc, không tiêu thụ thức uống có cồn & vận động thể chất đều đặn, cho thấy có Telomere dài hơn hẳn so với nhóm người không chú ý đến những điều trên. (1) (2) (3)

Nguyên nhân 3 – Sự phát triển của enzyme Rapamycin (M.Tor)

Hiểu về lão hoá & biện pháp làm chậm lão hoá hiệu quả | NYouth Channel

Enzyme Rapamycin (M.Tor) là gì? Đó là 1 loại enzyme sinh trưởng có tự nhiên trong cơ thể con người. Enzyme này giúp chúng ta trưởng thành, nhưng cũng khiến ta lão hoá và già đi. 

Bạn biết không? Theo các nghiên cứu khoa học, yếu tố kích thích sự tăng trưởng của loại enzyme này mạnh mẽ nhất, đó là leucein – 1 dạng amino acid cực kỳ giàu trong thực phẩm bắt nguồn từ động vật. (1)

*Đạm là tổng hợp của 20 loại amino acid khác nhau và leucein là 1 trong số đó. Để hiểu hơn về đạm, bài hãy đọc thêm bài viết này nhé. 

Tương tự như gốc tự do & hormone Telomere, chúng ta không thể ngăn chặn sự phát triển của enzyme M.Tor, nhưng hoàn toàn có thể chủ động làm chậm tốc độ của nó. Mình chia sẻ chi tiết về biện pháp trong cuốn ebook được đề cập ở phần II. 

II. BIỆN PHÁP LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH LÃO HOÁ TỪ BÊN TRONG HIỆU QUẢ

Lão hoá là quá trình sinh học tự nhiên của con người. Vì thế, chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn được, mà chỉ có thể làm chậm đi.

Chúng ta cần áp dụng những biện pháp làm chậm lão hoá, không chỉ để giảm thiểu những nếp nhăn trên da, mà còn để phòng ngừa & cải thiện các chứng bệnh mãn tính, xảy ra do chức năng của các cơ quan & bộ phận trong cơ thể bị suy yếu. 

Những biện pháp giúp làm chậm lão hoá từ bên trong hiệu quả (không cần sử dụng thuốc & thực phẩm chức năng, không tác dụng phụ), được mình dịch/ tổng hợp từ sách, bài thuyết trình & website chính thống của bác sỹ Michael Greger, đều có chi tiết trong cuốn Ebook “Hiểu về lão hoá”. 

Mời bạn đọc bài viết này, để biết thêm về sự khác biệt lớn nhất giữa những biện pháp được đề cập trong e-book của mình so với những biện pháp được chỉ định bởi các cơ sở y tế trong nước khác, và về cách thức đặt mua ebook. 

*Gửi bạn 1 số trang đầu trong cuốn ebook: 

Hiểu về lão hoá & biện pháp làm chậm lão hoá hiệu quả | NYouth ChannelHiểu về lão hoá & biện pháp làm chậm lão hoá hiệu quả | NYouth Channel

Hiểu về lão hoá & biện pháp làm chậm lão hoá hiệu quả | NYouth Channel

Hiểu về lão hoá & biện pháp làm chậm lão hoá hiệu quả | NYouth Channel

Cảm ơn bạn đã ghé thăm & chúc bạn 1 ngày an lành!

Ngọc Vũ.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!