HIỂU VỀ GIẤC NGỦ & CÁCH CẢI THIỆN TỪ GỐC BỆNH MẤT NGỦ

Chào bạn. 

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu về chứng bệnh mất ngủ & nhận biết cách để cải thiện từ gốc tình trạng này – dựa trên lời khuyên của bác sỹ Michael Greger & giáo sư Matthew Walker – tác giả cuốn sách Why we sleep, 1 cuốn sách đề cập đến mọi khía cạnh liên quan đến giấc ngủ của con người, theo cơ sở nghiên cứu khoa học chính thống. 

Trước khi đi đến nội dung chính, mời bạn xem video mình giới thiệu đôi điều về bản thân & chuỗi video chia sẻ những kiến thức về dinh dưỡng & sức khoẻ trên kênh Youtube.

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ GIẤC NGỦ 

1 – Hai yếu tố chính quyết định khi nào chúng ta muốn ngủ & thức. 

Yếu tố 1: Tín hiệu phát ra từ chiếc đồng hồ 24h (nhịp sinh học). 

Đồng hồ sinh học 24h đặt giữa bộ não, được gọi là nhân trên chéo. Nó là giao điểm từ các dây thần kinh thị giác xuất phát từ nhãn cầu. Nhân chéo truyền tín hiệu ngày đêm đến não qua hormone melatonin (chỉ được giải phóng trong bóng tối) – thứ báo hiệu rõ ràng cho não rằng, đã đến thời điểm phải đi ngủ. 

Nói dễ hiểu hơn, melatonin là thứ giúp chúng ta cảm thấy buồn ngủ, nhưng nó không quyết định đến chất lượng giấc ngủ có ngon và sâu hay không. Hormone này suy giảm từ từ trong lúc ngủ đến sáng. Đến khi nó hết, cộng với sự phản chiếu của ánh nắng mặt trời, não bộ sẽ được báo hiệu đã đến thời điểm chúng ta phải thức dạy. 

Ánh nắng mặt trời tác động lớn đến nhịp sinh học, nhưng nó không phải duy nhất. Các tín hiệu khác bao gồm thói quen bạn lặp lại hằng ngày, như thời gian ăn uống, ngủ nghỉ, chế độ tập luyện và tương tác xã hội,… 

Nhịp sinh học 24h của mỗi người không giống nhau, phụ thuộc phần nhiều vào gen di truyền (thói quen là nguyên nhân thứ yếu). Có 3 nhóm người cơ bản: 

 • Nhóm 1: Buồn ngủ vào 9-10 giờ tối và thức dạy lúc lúc 5-6 giờ sáng (chiền chiện sớm). 
 • Nhóm 2: Chỉ có thể ngủ vào 2-3 giờ sáng và thức dạy lúc 10-11 giờ trưa (cú đêm). Ngược khung giờ này, não bộ của họ hoạt động rất kém (mắt tỉnh nhưng não ngủ). 
 • Nhóm 3: Kết hợp giữa 2 nhóm trên, buồn ngủ lúc 11-12 giờ và thức dạy lúc 7-8 giừ sáng. 

Yếu tố 2: Chất Adenosine

Adenosine là chất gây “áp lực ngủ” – được tích tụ trong bộ não khi chúng ta thức lâu (thường là 12-16 tiếng). Nó báo hiệu cho não bộ rằng, đã đến lúc cơ thể cần đi ngủ để phục hồi lại. 

1 cách tắt tín hiệu của Adenosine mà mọi người thường áp dụng là sử dụng thức uống chứa cafein –  Chất khiến bạn tỉnh táo bất chấp nồng độ Adenosine cao. Tuy nhiên cần lưu ý là, cafein không tiêu huỷ được Adenosine mà chỉ ngăn không cho chất này hoạt động 1 cách tạm thời. Nói cách khác, Adenosine vẫn tích tụ trong não bộ. 

Vì vậy, khi cơ thể chúng ra đào thải hết gần hết cafein (thông thường trong khoảng 8-12 tiếng tuỳ người), thì Adenosine sẽ bùng nổ lên khiến bạn cảm thấy cực kỳ mệt mỏi & buồn ngủ hơn gấp rất nhiều lần. Tóm lại, Adenosine chỉ có thể được phân huỷ bởi 1 giấc ngủ đủ 8 tiếng, cafein chỉ là cứu cánh tạm thời để ngăn không cho chất này hoạt động trong thời gian ngắn. 

1 điều lưu ý là, các nghiên cứu chỉ ra rằng, cafein mặc dù có thể tăng sự tỉnh táo & tập trung ngay tức khắc trong điều kiện cơ thể bị thiếu ngủ, nhưng nó không cứu vãn được những tổn thương sâu hơn (xảy ra vĩnh viễn) trong bộ não do thiếu ngủ gây nên, liên quan đến trí nhớ, ổn định cảm xúc, khả năng tiếp thu,…

E-book Đừng ăn chay, hãy ăn thực vật toàn phần - Ngọc Vũ

2 – Hai loại giấc ngủ và lợi ích của chúng đến sức khoẻ. 

Bài viết giúp bạn hiểu sâu về giấc ngủ & chứng bệnh mất ngủ. Đồng thời, nhận biết phương thức cải thiện từ gốc tình trạng này.

Loại 1: Giấc ngủ NREM (Ngủ sâu), xảy ra vào giữa đêm đến trước 4h sáng. 

Đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc củng cố trí nhớ, lưu trữ kiến thức & thông tin. Nó chuyển những gì chúng ta học được trong ngày từ bộ nhớ ngắn hạn (đồi hải mã) sang dài hạn (vỏ não), để khoảng trống giúp chúng ta tiếp tục dung nạp những kiến thức mới. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ phục hồi lại những ký ức từ lâu đã bị quên lãng.

Loại 2: Giấc ngủ REM (Ngủ mơ), xảy ra từ 4h sáng trở đi. 

Đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố tính nhạy cảm về cảm xúc, và thúc đẩy khả năng sáng tạo dựa trên những thông tin/ kiến thức đã có. Khi thức dạy sau giấc ngủ REM, ta dễ nẩy lên được các giải pháp mới toanh cho những vấn đề gây đau đầu trước đó là bởi vậy. 

Ngoài ra, nó còn có tác dụng trị liệu những tổn thương, khó khăn, áp lực mà chúng ta phải trải qua trong ngày (bài độc cảm xúc). Đã có 1 số nghiên cứu cho thấy, 1 giấc ngủ REM có tác động rất tích cực trong quá trình điều trị của bệnh nhân mắc sang chấn tâm lý. 

=> Cả 2 loại giấc ngủ đều quan trọng như nhau. Thiếu 1 trong 2 loại giấc ngủ này,  sẽ gây nên các chứng bệnh về thể chất và tinh thần mà mình sẽ đề cập ở những nội dung tiếp theo. Theo các nghiên cứu khoa học, một khi chúng đã bị mất đi, sẽ hằn lên sự tổn thương vĩnh viễn đến bộ não. Ngủ bù không thể phục hồi được. 

3 – Sự khác biệt về giấc ngủ với từng độ tuổi

Giấc ngủ của trẻ em

 • Trẻ sơ sinh có giấc ngủ đa pha, nhiều quãng ngủ ngắn bị ngắt quãng. Diễn ra  cả ngày lẫn đêm (Do thời diểm này, nhân trên chéo của các bé chưa phát triển đúng nhịp 24h). Cho tới khi 3-4 tháng tuổi, nhân này mới bắt đầu phát triển hơn 1 chút, 4 tuổi mới có thể hình thành rõ rệt, từ đó giấc ngủ đi vào quỹ đạo ổn định hơn. 
 • Nhịp sinh học của trẻ vận hành theo lịch trình sớm hơn trẻ vị thành niên & người trưởng thành, vì thế chúng thường buồn ngủ từ rất sớm, khoảng 8-9h tối. 
 • Bệnh tự kỷ (rối loạn thần kinh dẫn đến thiếu sự tương tác xã hội, gặp khó khăn để giao tiếp với người khác) thường xuất hiện ở trẻ 2-3 tuổi, xảy ra do sự bất thường trong quá trình phát triển tế bào thần kinh. Theo các nghiên cứu của GS Matthew Walker, nguyên nhân của sự bất thường này, khả năng cao là do trong thời gian mang thai & cho con bú, bà mẹ tiêu thụ thức uống có cồn, đặc biệt là rượu. Đây là chất ức chế sự hình thành nên giấc ngủ REM – yếu tố thúc đẩy sự trưởng thành và phát triển của não bộ. 

Giấc ngủ của trẻ thanh thiếu niên

 • Thời điểm này, não bộ của trẻ chưa phát triển hết hoàn toàn, nên khả năng ra quyết định, lý luận, tư duy phản biện tương đối kém. Theo thời gian, não bộ sẽ dần được phát triển hơn, và chất lượng của giấc ngủ NREM sâu đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển này. (Giấc ngủ NREM không phải yếu tố duy nhất tác động đến sự trưởng thành não bộ, nhưng nó là yếu tố mở đường).
 • Đa phần các chứng rối loạn tâm thần (bất lực khi kiểm soát lý trí) nghiêm trọng đều xảy ra ở nhóm người có giấc ngủ NREM thấp trong thời thơ ấu và thời niên thiếu, do họ gặp phải những tình huống gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý. 
 • Nhịp sinh học 24h của trẻ vị thành niên rất muộn (hơn người trưởng thành 1-3 tiếng). Vậy nên, chúng thường chỉ buồn ngủ vào lúc 12-1h đêm và thức dạy lúc 8-9h sáng. Đây là cách mẹ thiên nhiên giúp chúng dần trở nên độc lập với cha mẹ (về tư duy). Nhịp sinh học trên không thể thay đổi trong độ tuổi này, vậy nên việc thúc ép chúng dạy sớm chỉ khiến chất lượng học tập và cuộc sống của nhóm trẻ này bị suy giảm (vì chưa được ngủ đủ nên não thiếu tỉnh táo). 

Giấc ngủ của người trung & cao tuổi

 • Chất lượng giấc ngủ suy giảm ở độ tuổi trung niên xảy ra do 2 nguyên nhân:

1. Sự lão hoá tự nhiên: Càng cao tuổi, khu vực sản sinh ra hormone melatonin trong não, giúp điều hoà giấc ngủ hoạt động ngày càng kém. (Chúng ta có thể cải thiện tình trạng này qua ăn uống, bởi melatanin cũng được tìm thấy trong 1 số loại thực vật, mình đề cập cụ thể hơn trong video phía cuối bài viết). 

2. Do sự tích tụ của protein Beta – Amyloid (nguyên nhân gây nên bệnh mất trí nhớ Alzheimer). Loại protein này làm teo cưc kỳ khốc liệt khu vực kích thức giấc ngủ sâu NREM tốt cho sức khoẻ vào ban đêm. Vì thế, người trung & cao tuổi thường mất 70-80% giấc ngủ NREM so vs ngưởi trẻ (Trong khi giấc ngủ REM vẫn tương đối ổn định). 

Sự suy giảm nhanh chóng giấc ngủ NREM làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh mãn tính, biểu hiện đầu tiên và rõ rệt nhất, là quên những lời nói hay sự kiện vừa xảy ra ngay hôm trước. 

Theo bác sỹ Michael Greger, nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của protein Beta – Amyloid không phải do di truyền hay quá trình lão hoá bởi tuổi tác, mà là do các mạch máu dẫn đến não bị tích tụ quá nhiều chất béo xấu (chất béo bão hoà, chuyển hoá & cholesterol). 

 • Trái với nhận định của nhiều người, nhóm người trung và cao tuổi thực chất vẫn có nhu cầu ngủ nhiều và cần ngủ đủ. Sự thiếu ngủ ở giai đoạn này (trằn trọc khó ngủ dù đã muộn, thức giấc nhiều lần giữa đêm, ngủ không đủ giấc), nếu không được cải thiện sẽ khiến sức khoẻ thể chất và trí nhớ suy giảm nhanh chóng.
 • Người trung & cao tuoi có sự hồi quy về nhịp sinh học 24h, họ buồn ngủ từ rất sớm, thường vào khoảng 8h đến 8h30 tối. 

E-book hiểu về liệu pháp mùi hương - Ngọc Vũ

4 – Giấc ngủ và sức khoẻ

Bài viết giúp bạn hiểu sâu về giấc ngủ & chứng bệnh mất ngủ. Đồng thời, nhận biết phương thức cải thiện từ gốc tình trạng này.

 • 3 chụ cột giúp chúng ta duy trì được sức khoẻ tốt: giấc ngủ, chế độ ăn & tập thể dục. Trong đó, giấc ngủ là nền tảng để 2 yếu tố còn lại có thể phát huy tác dụng.
 • Ngủ nướng vào cuối tuần để phục hồi thể trạng sau cả tuần thiếu ngủ – cơ thể con người không có chức năng đó. Khi bạn thiếu ngủ trong 1 đêm, thì tổn thương gây nên não bộ & cơ thể là vĩnh viễn. Tác hại nhận biết ngay tức khắc: giảm sự tập trung, giảm khả năng nhận thức & trí nhớ, mất dần ý thức điều hoà cảm xúc. 
 • Hệ quả lâu dài do mất ngủ gây nên: gây tổn thương làn da, các cơ quan & bộ phận trong cơ thể bị viêm (hoặc xuất huyết), hệ tiêu hoá hoạt động kém, hệ miễn dịch suy giảm nhanh chóng. Từ đó, dẫn đến hàng loạt các chứng bệnh mãn tính: bệnh lý về não (alzheimer, trầm cảm, đột quỵ), tim mạch, ung thư, tiểu đường, béo phì, bệnh lý liên quan đến sinh sản (vô sinh). Bên cạnh đó, thiếu ngủ  cũng làm tăng nguy cơ tai nạn do lái xe tăng gấp 3 lần. 
 • 10 ngày ngủ dưới 7 tiếng mỗi đêm gây tổn thương cho não bộ, khiến chúng bị rối loạn chức năng tương đương khi bạn không ngủ suốt 24 giờ. Tuổi thọ trung bình của người ngủ dưới 7h mỗi đêm là 60 tuổi, dù họ hoạt động thể chất tốt & ăn uống điều độ. 
 • Ngủ nhiều quá (quá 9 tiếng) cũng không tốt, các nghiên cứu cho thấy nó làm tăng nguy cơ tử vong. Thời gian tối ưu nhất, thức 16 tiếng & ngủ 8 tiếng. 

Thiếu ngủ & cảm xúc: 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chúng ta có thể thay đổi thái độ & hành vi của 1 người bằng cách tước đi giấc ngủ của họ. Thiếu ngủ sẽ khiến não bộ mất dần đi chức năng điều hoà cảm xúc, do khu vực “não bản năng” được kích thích lên đến 60%, lấn át phần “não lý trí”. Đó là lý do vì sao, thiếu ngủ dẫn đến lo âu quá mức, dễ cáu gắt, bạo lực, mất kiên nhất & tăng nguy cơ trầm cảm. 

Không có 1 bệnh nhân mắc bệnh lý liên quan tâm thần kinh nào, mà có được 1 giấc ngủ trọn vẹn. Lưu ý, không phải bệnh tâm thần xảy ra do thiếu ngủ, mà giấc ngủ là yếu tố làm nặng căn bệnh này. Ngược lại, cải thiện chất lượng giấc ngủ, cũng là 1 phương pháp hiệu quả để chữa lành (bạn có thể xem lại lợi ích của giấc ngủ REM đến tâm sinh lý con người để hiểu hơn về nhận định này).

Tỷ lệ y tá, bác sỹ – nhóm người phải làm việc ca đêm đưa ra những chuẩn đoán sai, hoặc  lỗi do phẫu thuật gây viêm nhiễm là không nhỏ. Theo các nghiên cứu khoa học, lỗi y tế là yếu tố gây tử vong thứ 3 ở Mỹ, sau bệnh đau tim & ung thư. 

Nhân viên văn phòng và học sinh/ sinh viên  bị thiếu ngủ khi đi làm (đi học) thường mất khả năng hoà đồng, ít tính sáng tạo & lười biếng.

Thiếu ngủ & bệnh Alzheimer (mất trí nhớ)

Não bộ của người mắc Alzheimer bị tích tụ hàm lượng protein Amyloid cao (chất này được hình thành như thế nào, mình đã đề cập ở nội dung trước rồi). Khi ngủ sâu, hệ thống glymphatic trong não – có chức năng vệ sinh, thanh lọc độc tố (bao gồm Amyloid) trong cơ thể sẽ hoạt động mạnh mẽ. Đó là lý do vì sao, khi thức dạy sau 1 giấc ngủ tự nhiên, não chúng ta như được tinh lọc lại là bởi vậy. 

Thiếu ngủ, chức năng trên hoàn toàn không thể hoạt động, hoặc hoạt động kém, Amyloid từ đó tích tụ ngày càng nhiều trong não, và làm suy thoái đến thuỳ chán – vùng tạo ra giấc ngủ NREM sâu và vùng lưu trữ ký ức trong não bộ, gây nên tình trạng mất trí nhớ.  (Lưu ý: thiếu ngủ không phải là nguyên nhân chính gây Alzheimer, mà là chất béo xấu. Nhưng thiếu ngủ cũng góp phần quan trọng làm nặng chứng bệnh này)

Ngủ quá ít trong độ tuổi trưởng thành làm sớm thời gian mắc chứng bệnh này trong 5-10 năm.

Thiếu ngủ và tim mạch

Tương tự như bệnh alzheimer, nguyên nhân chính gây nên bệnh tim không phải do thiếu ngủ, mà là do chất béo xấu bị tích tụ. Tuy nhiên, thiếu ngủ cũng góp phần không nhỏ, bởi khi đó, hệ giao cảm ở não sẽ tự động sản sinh hormone căng thẳng cortisol – thứ làm tim đập nhanh, huyết áp cao, tấn công đến các mạch máu (đưa máu đến tim) và gây viêm nhiễm ở đó.

Đó là lý do vì sao, có những nghiên cứu tiến hành trên 14 năm cho thấy, người ngủ dưới 6 tiếng bị vôi hoá động mạch cao gấp 2-300% so với người bình thường. Họ phải đối mặt vs nguy cơ bị ngưng tim đột ngột khi ngủ 4-500% và phải trải qua tình trạng đau tim, đau thắt ngực cao gấp 200% so với người ngủ từ 7-8 tiếng/ đêm. 

Nên đọc thêm vì hữu ích cho bạn: Hiểu về bệnh tim mạch

Thiếu ngủ & tiểu đường

Các nghiên cứu cho thấy, khi ở trạng thái thiếu ngủ, các tế bào trong cơ thể rất khó tiếp nhận nhận insuline – hormone được sản sinh tự nhiên từ tuyến tuỵ có chức năng điều hoà hàm lượng đường huyết trong máu. 

Đó là lý do vì sao, những nghiên cứu trên người khoẻ mạnh cho thấy, nhóm người ngủ 5 tiếng/ đêm trong 6 ngày, cho thấy hiệu quả hấp thụ đường glucose chỉ đạt 40% so với nhóm ngủ tối thiểu 7 tiếng/ đêm. Con số này đủ để xếp họ vào nhóm tiền tiểu đường. 

Nên đọc thêm vì hữu ích cho bạn: Hiểu về bệnh tiểu đường loại I và II. 

Thiếu ngủ & béo phì

Ngủ chính là thời điểm mà chất đường và chất béo dư thừa trong cơ thể được chuyển hoá thành năng lượng. Thiếu ngủ, chất đường và chất béo vẫn bị tích tụ trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc chứng thừa cân & béo phì. 

Đó là lý do vì sao, càn ngủ đủ thì chúng ta càng thấy dồi dào năng lượng. Ngược lại, khi thiếu ngủ, ta thường cảm thấy trì trệ, uể oải, không muốn hoạt động thể chất là bởi vậy. 

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy, khi thiếu ngủ, 2 hormone kiểm soát sự thèm ăn của chúng ta bị rối loạn: Leptin & ghrelin. Từ đó, ta mất khả năng cảm thấy no khi đã cơ thể đã dung nạp đủ lượng thức ăn cần thiết. 

Nên đọc thêm vì hữu ích cho bạn: Hiểu về bệnh thừa cân béo phì

Thiếu ngủ & sinh sản

Các nghiên cứu cho thấy, nhóm nam giới trẻ ngủ 5h/ đêm trong 1 tuần và nhóm bị rối loạn giấc ngủ (ngáy to), có hormone Testosterone và lượng tinh trùng thấp hơn 30% so với người được nghỉ ngơi đầy đủ và có chất lượng giấc ngủ tốt. Hormone Testosterone ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tập trung, duy trì mật độ xương + cơ bắp, và đời sống tình dục của họ. 

Với phụ nữ, ngủ ít hơn 6 tiếng/ đêm giảm 20% hormone giải phóng nang buồng trứng, chu kỳ kinh nguyệt thất thường cao hơn 33%, và đặc biệt là giảm 80% khả năng thụ thai. Phụ nữ mang thai ngủ ít hơn 8h/ đêm cũng có nhiều khả năng bị sẩy thai trong 3 tháng đầu. 

Thiếu ngủ & hệ miễn dịch

Các nghiên cứu trực tiếp trên người cho thấy, nhóm người tiêm vaxin phòng cúm & vaxin ngừa viêm gan AB, ngủ 4-5 tiếng/ đêm không sản sinh nổi 50% kháng thể ngừa kháng nguyên gây bệnh. Trong khi, nhóm người ngủ tối thiểu 7 tiếng/ đêm đã sinh ra phản ứng kháng thể mạnh mẽ. 

1 đêm ngủ 4-5 giờ cuốn trôi 70% tế bào tiêu diệt tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi bệnh tật. 

Nên xem thêm vì hữu ích cho bạn: Video – Hiểu về hệ miễn dịch và nhận biết cách hiệu quả để tăng cường khả năng hoạt động của chúng

Thiếu ngủ & ung thư

Làm việc ca đêm làm tăng đáng kể (hơn 40%) tỷ lệ phát triển nhiều loại ung thư khác nhau: vú, tuyền liệt tuyến, cổ tử cung, nội mạc tử cung & đại tràng. WHO phân loại tính chất làm việc ca đêm là 1 yếu tố gây ung thư chắc chắn. 

Nguyên nhân gây nên hiện trạng này, là do khi thiếu ngủ, hệ thần kinh giao cảm ở não phải hoạt động quá sức, nên nó sản sinh ra các hormone căng thẳng như: cortisol & adrenaline, gây nên phản ứng viêm nhiễm, từ đó thúc đẩy sự hình thành & phát triển tế bào ung thư trong cơ thể. 

Bên cạnh đó, thiếu ngủ cũng làm giảm số lượng thực bào M1 – có nhiệm vụ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng số lượng M2 – tế bào kích thích sự phát triển và di căn của chúng. 

5 – Những nguyên nhân gây mất ngủ & suy giảm chất lượng giấc ngủ

 • Sự lão hoá do tuổi tác 
 • Tâm lý lo âu & căng thẳng vào buổi tối
 • Sử dụng thức uống chứa caffein 
 • Sử dụng các loại thức uống có cồn. 
 • Ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử và tiếng ồn. 
 • Nhiệt độ phòng quá nóng
 • Bệnh lý đang gặp phải & thuốc tây y

Để hiểu rõ vì sao 7 nguyên nhân này gây mất ngủ & suy giảm chất lượng giấc ngủ, bạn xem video dưới nhé.

EBook Hiểu về thảo dược Hàn Quốc - Ngọc Vũ

II – CÁCH CẢI THIỆN BỆNH MẤT NGỦ HIỆU QUẢ 

Để cải thiện tình trạng mất ngủ, nhiều người chọn cách sử dụng thuốc ngủ vì nó tiện lợi, nhưng đây chỉ là biện pháp hi hữu tạm thời. Theo các nghiên cứu chính thống được tổng hợp bởi BS Michael Greger và GS Matthew Walker, thuốc ngủ chỉ giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ hơn 1 chút, chứ bản thân nó không thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, nghĩa là chúng ta ngủ được – nhưng ngủ chập chờn & không sâu giấc. 

Tương tự như giấc ngủ sau 1 đêm uống rượu, sau 1 đêm uống thuốc ngủ, khi thức dạy bạn sẽ gặp phải tình trạng uể oải, não bộ và cơ thể trì trệ, chứ không tỉnh táo và sảng khoái như khi bạn có 1 giấc ngủ tự nhiên. Bên cạnh đó, có 2 điều quan trọng mà bạn cần cân nhắc khi sử dụng thuốc ngủ: 

1. Nếu sử dụng thường xuyên, chúng ta sẽ dần trở nên phụ thuộc vào nó. Bởi nếu ngưng uống, tình trạng giấc ngủ của bạn sẽ trở nên tệ hơn rất nhiều. 

2. Đã có những nghiên cứu cho thấy, người sử dụng thuốc ngủ có nguy cơ mắc bệnh đau tim, đột quỵ & ung thư cao hơn 40% so với người không sử dụng, do chất lượng giấc ngủ của họ bị suy giảm. 

Bạn biết không, cho đến nay, chưa có 1 loại thuốc ngủ nào mà không mang đến tác dụng phụ trên cả. Vì thế, trước khi sử dụng, bạn hãy áp dụng những biện pháp tự nhiên được đề cập trong video dưới đây – chúng đều là các phương thức đã được nghiên cứu khoa học chứng minh có tác dụng rõ rệt trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm & chúc bạn 1 ngày an lành. 

Ngọc Vũ. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!