HIỂU VỀ 3 CHỨNG BỆNH UNG THƯ PHỔ BIẾN & BIỆN PHÁP CẢI THIỆN TỪ GỐC

Chào bạn. 

Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu về 3 dạng bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới hiện nay, bao gồm ung thư ruột kết, ung thư vú & ung thư tiền liệt tuyến. 

Ở phần định nghĩa & triệu chứng, bạn sẽ thấy có chút tương đồng với những bài viết từ 1 số trang thông tin y tế, nhưng riêng phần nguyên nhân & biện pháp cải thiện, sẽ có sự khác biệt rất lớn.

Bởi trong phần này, nội dung được mình dịch/ tổng hợp trực tiếp từ những nghiên cứu khoa học (có đính kèm trong bài viết), và từ sách, bài thuyết trình, hoặc website chính thống của 3 vị bác sỹ có chuyên môn & uy tín trên thế giới: Michael Greger, T.Colin Campbell & Neal Banard. Vậy nên, bạn sẽ không tìm thấy những nội dung này ở bất cứ website về y tế trong nước nào khác. 

Trước khi đi đến nội dung chính, mời bạn dành chút thời gian xem video mình giới thiệu đôi điều về bản thân dưới đây, hoặc tại đây.

I. KIẾN THỨC NỀN TẢNG VỀ 3 DẠNG BỆNH UNG THƯ PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Hiểu về bệnh ung thư & biện pháp cải thiện từ gốc | NYOUTH CHANNEL

1. Định nghĩa

Ung thư ruột già, hay còn gọi là ung thư đại trực tràng, là chứng bệnh xảy ra khi các tế bào polyp trong niêm mạc ruột già phát triển thành tế bào ung thư ác tính.

*Polyp là những tế bào phát triển bất bình thường, có dạng như khối u (nhưng không phải khối u), hình thành bên trong dạ dày, ruột non & đại trực tràng.

Ai trong chúng ta cũng có các polyp này. Đa số các khối polyp là lành tính, nhưng 1 số có khả năng hoá thành ác tính (khối u ung thư). Kích thước polyp càng lớn, khả năng chuyển đổi này càng cao. 

Ung thư vú là chứng bệnh phổ biến ở nữ giới (đặc biệt với người sau 50 tuổi), xảy ra khi các tế bào trong tuyến sữa, hoặc trong tiểu thuỳ ở vú bị tăng trưởng đột biến, lâu ngày hình thành nên các khối u ác tính. 

Ung thư tiền liệt tuyến là chứng bệnh phổ biến ở nam giới (đặc biệt với người sau 50 tuổi), xảy ra khi các tế bào trong tuyến tiền liệt tăng trưởng đột biến, lâu ngày hình thành nên các khối u ác tính. 

*Tuyến tiền liệt là cơ quan sinh sản của nam, có kích thước gần bằng quả óc chó, vị trí nằm quanh niêu đạo, giữa bàng quang và đáy dương vật, có chức năng sản xuất dịch lỏng để tinh trùng di chuyển thụ tinh với buồng trứng.

3 điểm chung của ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến & ung thư đại tràng: 

– Cả 3 loại ung thư này đều phát triển rất chậm, âm thầm & ít bộc phát ở giai đoạn đầu, thường mất khoảng khoảng 20 năm mới bắt đầu gây ra triệu chứng rõ rệt đến sức khoẻ. Tuy nhiên lúc này, bệnh đã trở nên khá nặng rồi. 

Vì thế, chúng ta cần thực hành những biện pháp ngăn ngừa bệnh từ trước, và khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện bệnh sớm, chứ không nên đợi đến khi cơ thể có dấu hiệu của bệnh. 

– Nếu phát hiện sớm, khi khối u vẫn còn chỉ cư trú trong lớp lót của đại tràng, của tuyến sữa (hoặc tiểu thuỳ) & khu vực tuyến tiền liệt, bệnh có khả năng chữa khỏi khá cao. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, để khi khối u lan rộng sang các bộ phận khác trong cơ thể, khả năng sóng sót sẽ thấp hơn rất nhiều (cơ hội chỉ còn ⅓) dù bệnh nhân có áp dụng phương thức điều trị tân tiến nhất hiện nay. 

– Không phải tất cả các khối u ở tuyến tiền liệt, ở vú & ở đại tràng đều là ác tính, có thể lây lan nhanh chóng. Một số loại lành tính & ít gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì thế, việc xác định khối u lành hay ác tính là điều quan trọng để có biện pháp điều trị kịp thời. 

2. Dấu hiệu nhận biết

Ung thư đại tràng

 • Gặp vấn đề về tiêu hoá trong dài ngày, như táo bón hoặc tiêu chảy
 • Kích thước & trọng lượng phân nhỏ
 • Đại tiện ra máu
 • Mệt mỏi
 • Đau bụng thường xuyên
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân 

Ung thư vú

 • Đau vùng ngực: Thông thường, trước và trong thời kỳ kinh nguyệt vài ngày, chị em sẽ cảm thấy đau, căng tức vùng ngực – đó là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau nhức, nóng rát ngực xảy ra âm ỉ, không rõ nguyên nhân, không có quy luật, thì khả năng cao đây là tín hiệu cảnh báo ung thư vú ác tính. 
 • Thay đổi màu sắc và tính chất vùng da quanh ngực: có thể xuất hiện nhiều nếp nhăn hoặc lõm, có mụn nước, ngứa lâu không dứt, tiết dịch bất thường. 
 • Sưng hoặc nổi hạch: Những vết sưng đau bất thường luôn tiềm ẩn vấn đề về sức khoẻ. Nếu bạn nhận thấy vùng ngực xuất hiện khối u cục, hoặc vết sưng đau dưới da kéo dài vài ngày mà không rõ nguyên nhân, thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú.
 • Đau lưng, cổ vai gáy: Như mình đã đề cập, khối u ở giai đoạn cuối hoàn toàn có thể di căn đến xương. Những cơn đau thường xảy ra ở vùng lưng trên & vùng giữa 2 bả vai. 

Ung thư tiền liệt tuyến

 • Tiểu tiện khó khăn: buồn tiểu nhưng không thể đi được, hoặc đang đi tiểu bị dừng lại đột ngột, hoặc cảm thấy đau mỗi lần đi tiểu, do có khối u ở tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo. 
 • Tiểu không tự chủ, mỗi lần hoạt động mạnh như ho, hắt hơi, ngã. 
 • Xuất hiện máu (đôi khi chỉ là 1 vệt hồng nhạt) trong nước tiểu & tinh dịch.
 • Khó duy trì sự cương cứng: Do có khối u tiền liệt tuyến làm chặn lưu lượng máu đến dương vật để giúp cương cứng. 
 • Nếu bệnh đã di căn, bệnh nhân sẽ bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu về tổn thương xương, như đau nhức lưng, hông & vùng xương chậu, xương dễ gẫy dù chấn thương nhẹ, phù nề chi dưới. Cơ thể gầy sút do thiếu máu. Suy thận. 

E-book Đừng ăn chay, hãy ăn thực vật toàn phần - Ngọc Vũ

3. Các giai đoạn ung thư

Ung thư vú có 5 giai đoạn phát triển: 

Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư vú bắt đầu xuất hiện trong các ống dẫn sữa, có kích thước rất nhỏ, không khác biệt mấy với tế bào bình thường nên rất khó phát hiện.

Giai đoạn 1: Khối u bắt đầu phát triển đến kích thước khoảng 2cm, các hạch bạch huyết chưa bị ảnh hưởng. 

Giai đoạn 2: Các khối u có kích thước từ 2 –4cm, đã có thể tìm thấy ở 1-3 hạch bạch huyết quanh vùng nách. 

Giai đoạn 3: Các khối u đã lây lan đến 4 – 9 hạch bạch huyết xung quanh trong vú & vùng nách. 

Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối):  Tế bào ung thư đã lan rộng và di căn đến nhiều cơ quan xa hơn trong cơ thể người bệnh, như xương, não, phổi và gan.

Ung thư tiền liệt tuyến có 4 giai đoạn phát triển: 

*PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt. 

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư mới chỉ phát triển ở bên trong phạm vi tuyến tiền liệt. Mô ung thư trông giống mô tuyến tiền liệt bình thường, vì vậy rất khó phát hiện. Mức PSA trong máu thấp

Giai đoạn 2: Kích thước tế bào ung thư tuy vẫn tương đối nhỏ và cũng chưa di căn sang các bộ phận khác, tuy nhiên tốc độ phát triển của nó đã nhanh hơn. Mức PSA trong máu trung bình – thấp. 

Giai đoạn 3: Lúc này tế bào ung thư đã biến dạng, phát triển lớn & bắt đầu quá trình xâm lấn sang các mô xung quanh tuyến tiền liệt, như túi tinh, bàng quang, trực tràng. Mức PSA khá cao. 

Giai đoạn 4: Tế bào ung thư không chỉ đã di căn đến bàng quang, trực tràng, mà còn tới các bộ phận xa hơn như phổi, xương, gan. Mức PSA rất cao. 

Ung thư đại tràng có 5 giai đoạn phát triển: 

Giai đoạn 0: Ung thư chỉ mới xuất hiện và nằm ở lớp lót trong cùng của đại trực tràng (còn gọi là niêm mạc). 

Giai đoạn 1: Tế bào đã phát triển ở bên trong toàn bộ thành niêm mạc của đại trực tràng.

Giai đoạn 2: Khối u ung thư bắt đầu xâm chiếm lên trên lớp thành ngoài cùng của đại trực tràng (còn gọi là phúc mạc – lớp màng bảo vệ các cơ quan trong ổ bụng). 

Giai đoạn 3: Khối u đã có thể phát triển xuyên qua các lớp cơ ngoài cùng của đại trực tràng, bắt đầu lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó, nhưng chưa phải là các vị trị xa.

Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận xa hơn của cơ thể, như gan, phổi hoặc xương.

4. Các phương thức chuẩn đoán bệnh 

Ung thư vú: chụp nhũ ảnh bằng X-quang, siêu âm, chụp cộng hưởng từ MRI hay CT (giá trị chẩn đoán cao hơn siêu âm), thủ thuật sinh thiết (sử dụng kim đặc biệt lấy mẫu tế bào của khối u, sau đó quan sát & phân tích dưới kính hiển vi). 

Ung thư tiền liệt tuyến: siêu âm qua trực tràng, xác định chỉ số PSA qua lấy máu, sinh thiết tiền liệt tuyến (1 lượng nhỏ tuyến tiền liệt được lấy ra bằng kim & quan sát trên kính hiển vi), xét nghiệm qua chụp chiếu hình ảnh (MRI & CT scan). 

*Theo 3 vị bác sỹ mình đề cập ở đầu video, đối với 2 loại ung thư này, kỹ thuật chuẩn đoán hiện đại nhất hiện nay không đủ tinh vi để phát hiện ra khối u ung thư ở giai đoạn sớm nhất (nói cách khác là không thể nhận biết được đâu là khối u lành hoặc ác tính từ đầu). Khi đã nhận thấy khối u, chúng đã hình thành & phát triển trong cơ thể ít nhất 20 năm. 

Phát hiện sớm trong y học, thực chất là phát hiện muộn. Vì vậy, việc ngăn ngừa bệnh là yếu tố quan trọng hơn cả. 

Ung thư đại tràng: Để phát hiện bệnh sớm, 3 vị bác sỹ khuyên rằng, sau 40 tuổi, chúng ta nên áp dụng những xét nghiệm sau: 

 • Xét nghiệm phân hằng năm
 • Mỗi 5 năm 1 lần: xét nghiệm phân kết hợp với nội soi đại trạng sigma
 • Mỗi 10 năm 1 lần: xét nghiệm phân kết hợp với nội soi toàn bộ đại trực trạng sigma. 

*Nội soi đại trực tràng là phương thức sử dụng 1 ống mảnh có gắn camera để nhìn vào bên trong trực tràng và phần dưới cùng của đại tràng. Cho đến nay, đây là phương pháp chính xác nhất để phát hiện ra các polyp ác tính (kích thước càng lớn, khả năng chuyển hoá thành tế bào ung thư càng cao). 

E-book hiểu về liệu pháp mùi hương - Ngọc Vũ

5. Các phương thức điều trị thông thường 

Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Biện pháp này có tác dụng phụ là nhiễm trùng, sưng viêm, chảy máu cục bộ. Với ung thư tiền liệt tuyến, phẫu thuật có thể gây rối loạn cương dương, giảm ham muốn, đi tiểu không tự chủ. 

Bên cạnh đó, phẫu thuật có tỷ lệ tái phát bệnh cao, do chỉ tập trung loại bỏ các khối u đã phát triển, chứ không loại bỏ được những tế bào ung thư mới chớm còn sót lại (bởi chụp chiếu ban đầu chưa thể nhận ra được) – thứ có thể phát triển thành 1 khối u ác tính khác. 

– Xạ trị: sử dụng sức mạnh tia X năng lượng cao để tiêu diệt các khối u ung thư (kéo dài 6-7 tuần). Tác dụng phụ là da sạm, mệt mỏi, sưng đau ở khu vực điều trị, triệt hồng cầu (gây thiếu máu), có thể gây tổn thương đến các bộ phận khác như tim và phổi. 

– Hoá trị: sử dụng hoá chất để ngăn chặn sự tiến triển của khối u, thông qua việc cắt đứt nguồn máu nuôi tế bào ung thư. Tác dụng phụ là rụng tóc, mệt mỏi, vô sinh, tổn thương thần kinh, buồn nôn.

Theo bác sỹ Michael Greger, hoá trị có thể làm giảm dần kích thước khối u, nhưng sẽ gây tổn thương các biểu mô khác xung quanh, dẫn đến tình trạng các tế bào của khối u cũ dễ thâm nhập vào máu hơn, từ đó làm tăng nguy cơ lây lan.

– Liệu pháp ngăn chặn hormones: sử dụng các loại thuốc để ngăn chặn khả năng cơ thể sản sinh hormone nội tiết tố estrogen- thứ kích thích sự tăng trưởng của khối u (Đối với ung thư vú & tiền liệt tuyến). Hiệu quả của liệu pháp này là 50%, 

Tuy nhiên, người bệnh sẽ phải phụ thuộc thuốc (với chi phí khá đắt đỏ), và họ cũng phải đối mặt với nguy cơ cao hơn mắc các chứng bệnh mãn tính khác như tim mạch, đột quỵ và tắc nghẽn phổi. 

*Theo 3 vị bác sỹ trên, tác dụng của 4 phương pháp thông thường trong việc điều trị ung thư là không thể phủ nhận, nhưng như bạn có thể thấy, tất cả chúng đều gây nên tác dụng phụ cho sức khoẻ, và không phải bệnh nhân nào cũng có thể đáp ứng được, đặc biệt là người mắc ung thư giai đoạn cuối. (1) (2) (3) (4)

Bên cạnh đó, điều quan trọng là, chúng không thể “điều trị từ gốc” nguyên nhân gây nên ung thư, mà chỉ có thể giải quyết phần ngọn. Vì thế, tỷ lệ tái phát sau điều trị thông thường (khoảng 5-10 năm) là khá cao. 

6. Nguyên nhân gốc rễ gây ung thư

Nếu bạn tìm hiểu trên các trang thông tin về y tế trong nước khác, thì chắc hẳn sẽ nhận thấy rằng họ đều có chung 1 quan điểm, đó là bệnh ung thư nói chung & 3 dạng bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay rói riêng, xảy ra không rõ nguyên nhân chính xác. Chỉ biết rằng, có những yếu tố dưới đây làm tăng nguy mắc ung thư: 

 • Tuổi tác: Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc ung thư càng cao. 
 • Tiền sử gia đình (gen di truyền).
 • Sinh nở muộn, mãn kinh muộn (đối với ung thư vú).
 • Tiền sử mắc các bệnh viêm nhiễm liên quan đến bộ phận có khối u.
 • Tiếp xúc thường xuyên với các loại tia xạ, hoá chất. 
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống thiếu lành mạnh. 

Trong đó, tuổi tác và gen di truyền luôn là nguyên nhân được “ưu tiên” nhất. 

Tuy nhiên, bạn biết không, theo quan điểm của cả 3 vị bác sỹ Michael Greger, T.Colin Campbell & Neal Banard dựa trên các nghiên cứu khoa học chính thống, mặc dù đúng là tất cả những nguyên nhân trên đều góp phần làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng chúng chỉ là yếu tố phụ trợ, đặc biệt là yếu tố tuổi tác và tiền sử gia đình (bộ gen chỉ chiếm 1-3 % các trường hợp mắc ung thư). 

Nguyên nhân chủ chốt – chiếm hơn 95% các ca mắc ung thư, thực chất là yếu tố mà ít người quan tâm nhất: Chế độ dinh dưỡng & lối sống. 

II. VÌ SAO CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG & LỐI SỐNG THIẾU LÀNH MẠNH LẠI LÀ TÁC NHÂN CHÍNH GÂY NÊN UNG THƯ

Hiểu về bệnh ung thư & biện pháp cải thiện từ gốc | NYOUTH CHANNEL

Note: Ở đầu bài viết, mình có nói rằng chỉ đề cập đến ung thư đại tràng, ung thư vú, và ung thư tiền liệt tuyến. Nhưng riêng phần nguyên nhân này, cũng đúng với các dạng ung thư khác bạn nhé. 

1. Lối sống

Lối sống mình đề cập ở đây, không phải là chế độ tập luyện, mà là chất lượng giấc ngủ – yếu tố nhiều người chủ quan bỏ qua nhất. 

Theo bác sỹ Michael Greger, hormone melatonin (chỉ được não sản sinh ra trong bóng tối) – không chỉ có nhiệm vụ tác động lên nhịp thức ngủ của con người, mà còn có thể ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể mạnh mẽ. (1

Đó là lý do vì sao, đã có những nghiên cứu cho thấy, nhóm người phải làm việc ca đêm, hoặc thường xuyên thức đêm (ức chế khả năng não sản sinh melatonin) có nguy cơ mắc ung thư cao hơn đến 40%, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, cổ tử cung & đại tràng. WHO phân loại tính chất làm việc ca đêm là 1 yếu tố gây ung thư chắc chắn. 

Nguyên nhân gây nên hiện trạng này, là do khi thiếu ngủ, hệ thần kinh giao cảm ở não phải hoạt động quá sức, nên nó liên tục sản sinh ra các hormone căng thẳng như cortisol & adrenaline – thứ tấn công trực tiếp đến các tế bào trong cơ thể & gây nên phản ứng viêm nhiễm.

Như mình đã chia sẻ ở nội dung trước, viêm nhiễm là môi trường tuyệt vời để tế bào ung thư hình thành và phát triển. 

Bên cạnh đó, thiếu ngủ cũng làm suy giảm hệ miễn dịch tự nhiên, bằng cách giảm số lượng thực bào M1 – có nhiệm vụ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng số lượng M2 – tế bào kích thích sự phát triển và di căn của chúng.

Nên đọc thêm: Hiểu về giấc ngủ & cách cải thiện từ gốc bệnh mất ngủ. 

2. Chế độ dinh dưỡng

Bạn biết không?

Hiện nay, cũng đã có cực kỳ nhiều nghiên cứu khoa học chính thống trên thế giới đi đến chung kết luận rằng, 1 chế độ ăn tiêu thụ nhiều thực phẩm bắt nguồn từ động vật (như các loại thịt, hải sản, trứng, sữa), ít thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên, sử dụng thức uống có cồn (không có hàm lượng bia rượu an toàn với bệnh ung thư, kể cả uống 1 ly rượu vang / ngày cũng góp phần) & hoá chất trong thuốc lá, là những yếu tố chính kích thích sự hình thành & phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. (1) (2) (3) (4) (5) (6) (7)

Về tác hại của chất cồn và thuốc lá, chắc hẳn mọi người đều nắm được rồi nên mình sẽ không đề cập chi tiết trong khuôn khổ bài viết này. Nếu muốn hiểu rõ hơn, bạn có thể tìm đọc trong ebook (thông tin về ebook được chia sẻ phía cuối bài viết). 

Thứ mình muốn giải thích sâu hơn với mọi người, là vì sao thực phẩm bắt nguồn từ động vật lại làm tăng nguy cơ, và làm nặng hơn tình trạng bệnh ung thư?

Theo 3 vị bác sỹ trên, nó thực chất là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất đến sự hình thành & phát triển của các khối u ác tính trong cơ thể. 

Có 6 nguyên nhân chính dưới đây:

Thứ 1: Dạng đạm động vật làm tăng hormone IGF-1 trong cơ thể (1) (2) (3) (4)

IGF-1 là hormone được sản sinh ra từ gan & các mô cơ, có nhiệm vụ quản lý sự tăng trưởng của các tế bào trong cơ thể. 

Dưới điều kiện bình thường & cân bằng, hormone này không gây hại. Nhưng, nếu chúng phát triển nhanh chóng, sẽ kích thích sự hình thành & phát triển của khối u ung thư. 

Theo các nghiên cứu khoa học chính thống trên thế giới, thứ khiến hormone IGF-1 phát triển nhanh chóng nhất, chính là dạng đạm trong thực phẩm bắt nguồn từ động vật, bởi chúng cực kỳ giàu amino acid methionine – tế bào ung thư phụ thuộc rất lớn vào dạng amino acid này để có thể phát triển. (1) (2) (3

Nên đọc thêm: Kiến thức khoa học về chất đạm (và các amino acid thiết yếu) trong thực phẩm. 

Methionine là 1 trong những amino acid thiết yếu mà cơ thể con người cần 1 lượng nhỏ để duy trì chức năng hoạt động, nhưng trong thực phẩm từ động vật thì chứa quá nhiều.

Đạm từ thực vật cũng có methionine, nhưng hàm lượng cực kỳ thấp. Đó là lý do vì sao, các nghiên cứu cho thấy chúng không có khả năng làm tăng hormone IGF-1 trong cơ thể. (1)

Bên cạnh methionine, chất latose và dạng whey đạm trong sữa động vật cũng kích thích sự tăng trưởng của IGF-1 cực kỳ mạnh mẽ. Theo các nghiên cứu, bệnh nhân ung thư uống tiêu thụ sữa thường xuyên làm tăng nguy cơ tử vong lên gấp 141%, đặc biệt với ung thư tiền liệt tuyến. (1) (2) (3) (4

Thứ 2: Chất béo trong động vật (cholesterol, chất béo bão hoà & chất béo chuyển hoá) làm tăng hormone estrogen trong cơ thể (1) (2) (3) (4) (5) (6) (7

Estrogen là hormone sinh sản & phát triển, được tạo ra chủ yếu từ buồng trứng của phụ nữ, có chức năng chính dưới đây: 

 • Hỗ trợ quá trình phát triển trong tuổi dạy thì
 • Điều hoà chu kỳ kinh nguyệt
 • Tác động đến khả năng mang thai
 • Ảnh hưởng đến các triệu chứng sau mãn kinh

Mặc dù được xem là 1 dạng hormone nữ, nhưng estrogen cũng tìm thấy trong cơ thể nam giới, có nhiệm vụ là tác động đến chức năng sinh dục (Tuy nhiên, hàm lượng estrogen trong cơ thể nam giới thấp hơn rất nhiều so với nữ). 

Tượng tự như IGF-1, khi ở hàm lượng cân bằng, estrogen không gây hại. Nhưng nếu ở hàm lượng quá cao, nó sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực cho sức khoẻ: 

 • Với nữ: làm tăng mạnh nguy cơ ung thư vú – cổ tử cung & buồng trứng, tăng các triệu chứng tiền mãn kinh, kinh nguyệt không đều, tâm trạng bất ổn, khó ngủ. 
 • Với nam: làm tăng mạnh nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, suy giảm chức năng sinh sản do giảm số lượng và chất lượng tinh trùng (có thể dẫn đến vô sinh).

Theo nhận định của 3 vị bác sỹ dựa trên những nghiên cứu khoa học chính thống, có 2 nguyên nhân chính làm tăng lượng hormone estrogen cao bất thường trong cơ thể cả nam và nữ giới: 

Nguyên nhân 1: Chế độ ăn tiêu thụ nhiều sữa động vật và chất béo xấu (cholesterol, chất béo bão hoà, chất béo chuyển hoá & chất béo trung tính). (Nguyên nhân chủ chốt)

Nguyên nhân 2: Tiếp xúc thường xuyên với chất Xeno-estrogen, là những hoá chất công nghiệp gây rối loạn nội tiết có xu hướng tích tụ cực kỳ bền vững trong mô mỡ (đặc biệt là hải sản) & sữa động vật. (Nguyên nhân góp phần) 

Những xeno-estrogen phổ biến phải kể đến dioxin, PCBs, DDT (3 chất có trong các loại thuốc trừ sâu diệt cỏ, trong nguồn nước & nguồn đất ô nhiễm), phthalates & alkylphenol (2 chất được sử dụng trong các vật liệu làm bằng nhựa). (1) (2) (3) (4) (5)

Đọc thêm: Kiến thức khoa học về chất béo trong thực phẩm

Thứ 3: Khoáng chất sắt trong động vật thúc đẩy sự sản sinh gốc tự do trong cơ thể (1) (2) (3) (4)

Trong thực phẩm hằng ngày, khoáng chất sắt được chia làm 2 dạng chính: hemp và non-hemp. 

– Hemp sắt được tìm thấy trong nhóm thực phẩm có nguồn gốc động vật, như các loại thịt, hải sản, trứng, nội tạng động vật,… 

– Non-hemp sắt được tìm thấy trong nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật, như các loại đậu đỗ, rau xanh lá đậm, hạt hạnh & ngũ cốc nguyên cám,… 

Vậy sự khác nhau của 2 dạng sắt này là gì? 

Cơ thể con người dễ hấp thụ dạng hemp-sắt hơn dạng non-hemp sắt. Tuy nhiên, điều tưởng như ưu điểm này lại chính là khuyết điểm, bởi cơ thể chúng ta không có cơ chế đào thải hàm lượng hemp sắt dư thừa. 

Hiện nay, đã có rất rất nhiều nghiên cứu chính thống trên thế giới đi đến kết luận rằng, đối với dạng hemp sắt, nếu thiếu sẽ gây thiếu máu, nhưng nếu dư thừa sẽ thúc đẩy cơ thể sản sinh ra các gốc tự do – thứ tấn công trực tiếp đến các tế bào trong cơ thể, từ đó làm đẩy nhanh quá trình lão hoá, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ & ung thư. 

Đối với non-hemp sắt, cơ thể chúng ta có khả năng cân bằng, trung hoà & đào thải nếu dư thừa, nên không cho thấy gây nên biến chứng trên. 

Thứ 4: Thực phẩm bắt nguồn từ động vật khi chế biến ở nhiệt độ cao, sản sinh ra hoá chất HCA (axit amin dị vòng) (1) (2) (3) (4) (5) (6

HCA là nhóm hoá chất hình thành từ phản ứng hoá học giữa nhiệt độ cao vs đạm & mô mỡ trong động vật. Chúng làm hỏng chuỗi DNA trong cơ thể, bằng cách tăng khả năng hoạt động của hormone estrogen. Từ đó, kích thích mạnh sự hình thành, phát triển & di căn của tế bào ung thư. 

Hiểu về bệnh ung thư & biện pháp cải thiện từ gốc | NYOUTH CHANNEL

3 hoá chất HCA phổ biến nhất là PhIp, melQx, DiMelQx được tìm thấy rất nhiều trong khói thuốc lá & thực phẩm bắt nguồn từ động vật (kể cả trứng) khi nấu chín ở nhiệt độ cao & khô (ít sử dụng nước) như chiên rán, xào, hun khói, nướng BBQ. 

Thứ 5: Thực phẩm bắt nguồn từ động vật có chứa nội độc tố Neu5gc (1) (2) (3) (4)

Neu5gc chỉ tìm thấy trong động vật, nó không được tổng hợp trong cơ thể con người, trong các vi sinh vật hay thực vật.

Điều cần lưu ý là, dạng nội độc tố này không thể bị phá huỷ khi có tác động bởi nhiệt. Thế nên, quá trình nấu chín có thể tiêu diệt vi khuẩn, nhưng neu5gc thì không. 

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, neu5gc kích thích sự hình thành, phát triển của tế bào ung thư bằng cách bám chặt vào tế bào bình thường trong cơ thể & dần gây nên tình trạng viêm nhiễm ở đó. Như mình đã chia sẻ, viêm nhiễm là môi trường tuyệt vời để tế bào ung thư hình thành & phát triển. 

Ngoài ra, các cơ quan & bộ phận bị Neu5gc làm viêm, có khả năng đánh lừa hệ miễn dịch tự nhiên trong cơ thể. Nghĩa là hệ miễn dịch không thể nhận ra được đâu là bộ phận bình thường & đâu là bộ phận bị viêm nhiễm, thế nên nó tấn công cả 2.

Từ đó, cơ thể phải chịu sự tấn công của cả độc tố neu5gc và hệ miễn dịch. 

Bác sỹ Michael Greger gọi ung thư là 1 dạng bệnh tự miễn là bởi vậy. Nếu bạn chưa nắm được khái niệm bệnh tự miễn là gì, thì có thể dễ dàng tìm hiểu trên google, nên mình không giải thích chi tiết nữa nhé. 

Thứ 6: Thực phẩm bắt nguồn từ động vật giàu choline & creatine – 2 hoạt chất kích thích sự phát triển của độc tố TMAO (trimethylamine) (1) (2) (3) (4)

– Creatine là hợp chất được gan & thận tổng hợp sau khi chúng ta tiêu thụ đạm từ thực phẩm hằng ngày. Nó có vai trò hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tạo năng lượng cho cơ thể. Chúng ta không cần (và không nên) bổ sung thêm creatine từ bên ngoài, bởi lượng mà cơ thể tổng hợp đã đủ rồi. 

– Choline là 1 hợp chất dinh dưỡng tan trong nước, không được xếp vào nhóm vitamin hay khoáng chất, có nhiệm vụ góp phần hỗ trợ chức năng gan, hệ thần kinh, hệ cơ bắp & quá trình trao đổi chất trong cơ thể hoạt động ổn định. 

Dưỡng chất này được gan sản sinh và tổng hợp. Tuy nhiên, hàm lượng lại không đủ để cơ thể sử dụng. Vì thế, chúng ta cần dung nạp thêm 1 lượng nhỏ choline từ thực phẩm bên ngoài. 

*Mặc dù choline & creatine đều có vai trò nhất định, nhưng theo bác sỹ Michael Greger, cơ thể chúng ta không cần chúng nhiều. Nếu dư thừa 2 chất này, sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra TMAO (trimethylamine) – 1 dạng độc tố làm tăng sự tích tụ của cholesterol trong động mạch. 

Cholesterol & chất béo bão hoà chính là thức ăn nuôi tế bào ung thư, tiếp nhiên liệu để chúng có khả năng di căn, và cũng là yếu tố chính gây viêm nhiễm, tắc nghẽn các động mạnh máu. Từ đó, làm tăng mạnh nguy cơ mắc bệnh tim & đột quỵ

Creatine được tìm thấy trong tất cả các nguồn thực phẩm có chứa đạm, cả động và thực vật. Nhưng hàm lượng trong động vật cao hơn rất nhiều, do đạm động vật cực kỳ giàu amino acid methionine & lysin (Creatine được tổng hợp chủ yếu bởi amino acid methionine và lysein). 

Choline giàu trong sữa, trứng, gan, thịt & hải sản. Trong thực vật, có 1 lượng nhỏ trong trái cây, ngũ cốc và rau củ. Vì chứa hàm lượng nhỏ, nên theo các nghiên cứu khoa học, dạng choline trong thực vật không sản sinh ra độc tố TMAO. 

*Tổng kết:

Trên đây là những giải thích của mình cho nhận định, vì sao chế độ ăn giàu thực phẩm bắt nguồn từ động vật là nguyên nhân chính gây nên ung thư. 

Lưu ý là, căn bệnh này chỉ xảy ra khi bạn duy trì 1 lối sống thiếu lành mạnh và 1 chế độ ăn mất cân bằng, nghĩa là thực phẩm bắt nguồn từ động vật chiếm nhiều hơn 50% so với những nhóm thực phẩm giàu chất xơ & khoáng chất vi lượng như rau củ quả. 

Biện pháp cải thiện từ gốc bệnh mãn tính - NYouth Channel By Ngoc Vy

III. BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA & CẢI THIỆN TỪ GỐC BỆNH UNG THƯ

Hiểu về bệnh ung thư & biện pháp cải thiện từ gốc | NYOUTH CHANNEL

Để ngăn ngừa bệnh, bạn chỉ cần đảm bảo 1 chế độ ăn cân bằng & 1 lối sống lành mạnh, bao gồm tập luyện thường xuyên, không thuốc lá, không thức uống có cồn, kiểm soát căng thẳng tốt và ngủ đủ 8 tiếng 1 ngày. 

Nhưng để cải thiện và điều trị bệnh ung thư, thì thực phẩm bắt nguồn từ động vật bắt buộc cần phải giảm đến mức tối đa, tốt nhất là loại bỏ hoàn toàn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tăng cường bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày những nhóm thực phẩm có tính kháng viêm, chống oxy hoá cao và có khả năng bảo vệ chuỗi DNA (đồng thời áp dụng cả những thay đổi về lối sống), mới có thể mang đến kết quả tích cực, rõ ràng nhất. 

Tuy vậy, lưu ý là, bệnh ung thư không giống như những chứng bệnh mãn tính khác mà mình đã chia sẻ – có thể cải thiện rõ rệt ngay cả khi bệnh đã tiến triển ở giai đoạn nặng.

Bạn chỉ kiên trì cần áp dụng những phương pháp tự nhiên mình chia sẻ trong ebook, mà không cần sử dụng thêm bất cứ loại thuốc men, thực phẩm chức năng hay sản phẩm dịch vụ nào khác. 

Nhưng đối với ung thư, bạn chỉ có thể nhận được kết quả này khi bệnh mới ở giai đoạn 1 & 2. Nếu đã ở giai đoạn 3 & 4, những biện pháp trong ebook của mình không thể giúp điều trị hoàn toàn, mà chỉ có thể góp phần giúp bệnh không tiến triển nặng hơn, tăng cơ hội sống sót & giảm nhẹ tác dụng phụ do hoá xạ trị hay phẫu thuật gây ra mà thôi. 

Lúc này, bạn cần kết hợp với những phương pháp điều trị thông thường mà mình đã đề cập ở nội dung trước. Tuy nhiên, ngay cả khi có sự kết hợp này, tỷ lệ khỏi bệnh cũng chỉ 50-50 thôi bạn nhé. 

Những biện pháp giúp phòng ngừa & cải thiện từ gốc bệnh ung thư nói chung, và 3 dạng ung thư phổ biến nhất hiện nay nói riêng, được mình dịch/ tổng hợp trực tiếp từ sách, bài thuyết trình & website chính thống của bác sỹ Michael Greger, T.Colin Campbell & Neal Banard đều có chi tiết trong cuốn Ebook “Hiểu về bệnh ung thư”. 

Mời bạn đọc bài viết này, để biết thêm về 4 sự khác biệt lớn nhất giữa những biện pháp được đề cập trong e-book của mình, so với những biện pháp được chỉ định bởi các cơ sở y tế trong nước khác, và về cách thức đặt mua ebook. 

*Gửi bạn 1 số trang trong ebook: (Coming soon)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!