HIỂU VỀ BỆNH LÝ LIÊN QUAN ĐẾN NÃO BỘ & BIỆN PHÁP CẢI THIỆN TỪ GỐC

Chào bạn. 

Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu về 3 chứng bệnh mãn tính phổ biến liên quan đến não bộ, bao gồm đột quỵ, alzheimer & parkinson.

Ở phần định nghĩa & triệu chứng, bạn sẽ thấy có chút tương đồng với những bài viết từ 1 số trang thông tin y tế, nhưng riêng phần nguyên nhân & biện pháp cải thiện, sẽ có sự khác biệt rất lớn.

Bởi trong phần này, nội dung được mình dịch/ tổng hợp trực tiếp từ những nghiên cứu khoa học (có đính kèm trong bài viết), và từ sách, bài thuyết trình, hoặc website chính thống của 3 vị bác sỹ có chuyên môn & uy tín trên thế giới: Michael Greger, T.Colin Campbell & Neal Banard. Vậy nên, bạn sẽ không tìm thấy những nội dung này ở bất cứ website về y tế trong nước nào khác. 

Trước khi đi đến nội dung chính, mời bạn dành chút thời gian xem video mình giới thiệu đôi điều về bản thân dưới đây, hoặc tại đây.

I. PHÂN BIỆT 3 DẠNG BỆNH MÃN TÍNH PHỔ BIẾN LIÊN QUAN ĐẾN NÃO BỘ 

1. BỆNH ĐỘT QUỴ

Hiểu về bệnh não bộ & biện pháp cải thiện từ gốc | NYOUTH CHANNEL

Định nghĩa & triệu chứng

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng, do các động mạch cung cấp máu cho não bị tắc nghẽn, khiến não không nhận đủ máu chứa oxy để hoạt động, hoặc có 1 mạch máu trong não bị vỡ.

Mức độ đột quỵ nhẹ hay nặng, phụ thuộc vào vùng não nào bị thiếu oxy và việc thiếu máu não kéo dài trong bao lâu. 

Đột quỵ nhẹ xảy đến do cơn thiếu máu não thoáng qua, chỉ diễn ra trong vài phút. Mặc dù, tình trạng này không quá nguy hiểm đến tính mạng, nhưng mỗi lần đột quỵ nhẹ sẽ khiến các mạch máu nhỏ trong não bị phá vỡ, dẫn đến 1 lượng nhỏ tế bào não bị chết. 

Vì vậy, nếu các cơn đột quỵ nhẹ lặp lại nhiều lần, các tế bào não chết đi nhiều hơn, sẽ dần gây nên các biến chứng như suy yếu tứ chi, suy giảm nhận thức, suy giảm thị giác, hoặc tử vong nếu bệnh tiếp diễn sau nhiều năm. 

Đột quỵ nặng xảy ra do 2 yếu tố chính: 

Yếu tố 1: Do thiếu máu cục bộ

Là tình trạng các mảng xơ vữa & cục máu đông hình thành gây tắc nghẽn động mạch chính – có nhiệm vụ đưa máu chứa oxy đến não, từ đó gây cản trở quá trình máu lưu thông máu đến bộ phận này. (Chiếm 90% các trường hợp đột quỵ).

Nguyên nhân 2: Do xuất huyết

Là tình trạng động mạch đưa máu đến não bị vỡ, khiến máu chảy ồ ạt gây xuất huyết. Nguyên nhân khiến mạch máu bị vỡ, là do thành động mạch bị viêm nhiễm, mỏng yếu hoặc bị biến dạng. (Chiếm 10% các trường hợp đột quỵ). 

Sau cơn đột quỵ nặng, nếu may mắn sống sót, người bệnh sẽ phải đối mặt với rất nhiều biến chứng, như mất khả năng ngôn ngữ, thị giác suy giảm mạnh hoặc liệt 1 phần cơ thể. 

Người bị đột quỵ cần đưa đi cấp cứu càng sớm càng tốt (trước 1 tiếng), bởi càng để lâu, các tế bào trong não chết đi càng nhanh, từ đó gây nên càng nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn. 

Nhận biết sớm nguy cơ đột quỵ với quy tắc F.A.S.B

Face (Khuôn mặt): Gương mặt có dấu hiệu mất cân đối khi cười hay nói chuyện. Nếp mũi, nhân trung và một bên mặt bị xệ xuống. 

Arm (Tay): Tay yếu và có dấu hiệu bị tê liệt, khó cử động, không thể giơ đều hai tay. (Áp dụng tương tự với chân). 

Speech (Lời nói): Nói lắp, nói ngọng, nói không rõ lời, khó diễn đạt suy nghĩ. 

Brain (Não): Người có nguy cơ bị đột quỵ cao thường có trí nhớ & khả năng tiếp thu kiến thức kém, khó tập trung & điều hoà cảm xúc trong cuộc sống hằng ngày. 

Nguyên nhân

Nguyên nhân CHỦ CHỐT nhất gây nên đột quỵ, là do người bệnh duy trì 1 chế độ ăn dung nạp quá nhiều thực phẩm giàu chất béo xấu (bao gồm chất béo bão hoà, chất béo chuyển hoá, chất béo trung tính & cholesterol) trong thời gian dài. 

*Nếu bạn chưa biết nhóm chất béo này được tìm thấy trong những loại thực phẩm nào, thì hãy đọc thêm bài viết này nhé.

Nhóm chất béo xấu đã được rất nhiều nghiên cứu khoa học chính thống trên thế giới cho thấy, là thứ gây nên các mảng xơ vữa & cục máu đông trong động mạch, làm tắc nghẽn quá trình lưu thông máu đến não nói riêng, và đến các bộ phận khác trong cơ thể nói chung. (1) (2) (3) (4) (5) (6) (7) (8) (9) (10)

Bên cạnh đó, nhóm chất béo xấu cũng là 1 trong 2 yếu tố chính gây nên huyết áp cao (yếu tố còn gọi là muối) – nghĩa là hiện tượng sức chảy của dòng máu di chuyển trong động mạch quá mạnh.

Nếu tình trạng này diễn ra 1 thời gian, sẽ làm viêm, yếu & biến dạng thành động mạch, từ đó làm tăng nguy cơ vỡ động mạch máu trong não – hay còn gọi là xuất huyết não. 

Đọc thêm: Hiểu về cao huyết áp & nguyên nhân chủ chốt gây nên chứng bệnh này. 

Khi các mạch máu trong cơ thể bị tổn thương & tắc nghẽn bởi 2 nguyên nhân trên, nó sẽ không thể làm tốt nhiệm vụ đưa máu chứa oxy đến não. Lưu lượng máu cung cấp cho não bị gián đoạn, sẽ khiến các tế bào trong não bị chết dần & từ đó gây nên các cơn đột quỵ. 

Theo 3 vị bác sỹ Michael Greger, T.Colin Campbell & Neal Banard, những yếu tố còn lại như tuổi tác, tiền sử gia đình (gen di truyền) không gây nên chứng bệnh này như nhiều người vẫn nghĩ. 

E-book Đừng ăn chay, hãy ăn thực vật toàn phần - Ngọc Vũ

2. BỆNH ALZHEIMERS

Hiểu về bệnh não bộ & biện pháp cải thiện từ gốc | NYOUTH CHANNEL

Định nghĩa và triệu chứng

Là một trong những căn bệnh sa sút trí tuệ, xảy ra do các tế bào trong hồi hải mã – vùng não liên quan đến trí nhớ bị chết. Từ đó, người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng liên quan đến suy giảm trí nhớ, nhận thức & khả năng điều chỉnh hành vi. 

Đây là chứng bệnh không thể được chữa khỏi hoàn toàn (bởi các tế bào thần kinh đã bị phá huỷ thì không có khả năng phục hồi lại), mà chỉ có thể phòng ngừa & không làm nặng tiến triển bệnh.

Nếu không biết cách cải thiện đúng phương pháp, Bệnh Alzheimers sẽ trầm trọng hơn theo thời gian và cuối cùng gây tử vong sau 5-7 năm. Ví dụ, nếu 70 tuổi nhận thấy những dấu hiệu của sa sút trí tuệ, thì đến 75 tuổi khả năng cao là bệnh nhân không còn sống được. 

Đây là chứng bệnh xảy ra cực kỳ phổ biến ở các nước phương Tây phát triển. Nó là nguyên nhân gây tử vong thứ 6 ở Mỹ, cứ 10 người ở độ tuổi 60 thì có 1 người mắc. 

Alzheimers gây ảnh hưởng không chỉ đối với bản thân người bệnh, mà còn tác động đến cả người chăm sóc. Bởi người mắc căn bệnh này cực kỳ dễ nổi nóng và kích động, tính cách của họ thay đổi hoàn toàn so với trước đây. 

Nhận biết sớm nguy cơ Alzheimers:

Suy giảm khứu giác: dây thần kinh khứu giác liên quan chặt chẽ đến não. Người có chức năng khứu giác kém (khó ngửi thấy mùi hương từ xa) thường gặp phải các vấn đề về não bộ, đặc biệt là chứng bệnh Alzheimers. 

Đây là cách nhận biết rẻ tiền nhưng lại hiệu quả hơn các phương thức chụp chiếu đắt đỏ – thứ có độ nhạy không cao và có thể gây nên tác dụng phụ. 

Mất trí nhớ ngắn hạn: hỏi lặp đi lặp lại một câu, thường xuyên đặt sai đồ vật hoặc quên các cuộc hẹn, quên đường. Nếu bệnh tiến triển nặng, người bệnh có thể không nhận ra người thân. 

Rối loạn chức năng ngôn ngữ: khó khăn trong việc suy nghĩ về những từ thông dụng, lỗi trong nói hoặc viết, do không nhớ được từ vựng. Từ đó, họ không thể diễn tả bằng lời những điều mình muốn nói. 

Suy giảm khả năng lập luận/ phân tích/ học hỏi & tiếp thu những thông tin mới. 

Rối loạn chức năng thị giác không gian (giai đoạn nặng): không có khả năng nhận dạng khuôn mặt hoặc các đồ vật thường gặp, hay quên đường. 

Rối loạn hành vi (giai đoạn nặng): hay đi lang thang, kích động, hung hăng, la hét, hoang tưởng. Tâm trạng dễ trầm cảm, thờ ơ & luôn cảm thấy kiệt sức. 

Giảm khả năng vận động do thoái hoá khối cơ (giai đoạn nặng): dễ bị ngã, mất dần khả năng vận động động thể chất. 

Nguyên nhân

Có 4 nguyên nhân chủ chốt nhất gây nên bệnh Alzheimers:

Thứ 1: Do sự tích tụ của chất béo xấu (đó là những loại chất béo nào, mình đã chia sẻ ở nội dung trước rồi nên mình không nhắc lại nữa nhé). 

Chất béo xấu không chỉ làm viêm nhiễm & tắc nghẽn thành mạch máu, mà còn làm hình thành nên 1 dạng protein dị lai, có tên là Amyloid Beta. Loại protein này có thể tấn công, làm thủng và gây viêm nhiễm các tế bào ở hồi hải mã – vùng não liên quan đến trí nhớ. 

Bên cạnh việc làm tăng sự tích tụ của Amyloid Beta, như mình đã chia sẻ, chất béo xấu còn hình thành nên các mảng xơ vữa và cục máu đông – thứ khiến quá trình lưu thông máu đến não chậm lại hoặc gián đoạn.

Não thiếu oxy không chỉ gây nên tình trạng đột quỵ như mình đã giải thích chi tiết ở nội dung trước, mà còn gây nên tình trạng teo não. Trọng lượng não càng nhỏ lại, nhận thức và trí nhớ của chúng ta càng suy giảm.

Các nghiên cứu dưới đây chỉ ra rằng, nhóm người có động mạch bị xơ vữa (viêm nhiễm) do tích tụ mảng bám từ chất béo xấu, có trọng lượng não nhỏ hơn người bình thường, từ đó họ có nguy cơ mắc alzheimers cao hơn cả. (1) (2) (3

Note: Trung bình, người trên 70 tuổi sẽ mất giảm khoảng 2% não mỗi năm do quá trình lão hoá tự nhiên. Có người ít & nhiều hơn, và sự chênh lệnh nào phụ thuộc rất lớn vào vào 3 nguyên nhân chủ chốt gây nên bệnh alzheimers.

Thứ 2: Do cơ thể bị dư thừa đạm động vật

Theo bác sỹ Michael Greger, dạng đạm trong động vật chứa hàm lượng amino acid Methionine cao vượt trội. Dư thừa amino acid này, sẽ làm tăng nồng độ độc tố homocysteine trong máu. Nói cách khác, homocysteine là sản phẩm phân huỷ của methionine. 

Nên đọc thêm: Kiến thức khoa học về chất đạm & các amio acid thiết yếu. 

Hiện nay, đã có những nghiên cứu cho thấy, homocysteine gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến vùng não liên quan đến trí nhớ. Nhóm người duy trì nồng độ chất này cao trong não, có tốc độ teo não nhanh hơn rõ rệt, từ đó phải đối mặt với nguy cơ mắc chứng Alzheimers cao hơn rất nhiều so với nhóm người có nồng độ homocysteine thấp. (1) (2) (3)

Đó là lý do vì sao, nhóm bệnh nhân mắc các chứng bệnh về não, khi được yêu cầu chuyển sang chế độ ăn chay với thực vật toàn phần (whole-food plant based), nhận thấy nồng độ homocysteine trong máu giảm đi đáng kể. Khả năng nhận thức & trí nhớ của họ từ đó, bắt đầu có dấu hiệu cải thiện. (1)

Thứ 3: Huyết áp cao 

Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, tình trạng huyết áp cao làm trọng lượng não bị teo lại nhanh gấp 2 lần, nhất là ở vùng hải mã – trung tâm ghi nhớ của não. (1) (2)

Thứ 4 : Do sự hình thành của gốc tự do

Các gốc tự do trong cơ thể có thể tấn công và làm chết các tế bào não, bằng cách gây phản ứng viêm & ức chế mạnh khả năng hoạt động của 1 loại enzyme chống oxy hoá (có tự nhiên trong cơ thể) có tên là super oxide dismutase. 

Gốc tự do được sản sinh từ rất nhiều yếu tố, nhưng 3 yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất, đó là: 

  • Độc tố glycotoxin AGE 

AGE là dạng độc tố được sản sinh khi những loại thực phẩm chứa hàm lượng đạm động vật & chất béo xấu được tiếp xúc với nhiệt độ cao, ví dụ như khi chúng ta áp dụng phương thức chế biến chiên rán, xào, nướng,…

Chất độc này ngăn chặn hoạt động của 1 hormone có tự nhiên trong não có tên là Sirtuin – thứ giúp làm giảm sự tích tụ của các mảng bám, và giúp các sợi DNA dài 6 tỷ dặm trong não không bị rối tung. 

Nói cách khác, mất đi sirtuin, sẽ dẫn đến hệ quả là những đám rối DNA trong não sẽ hình thành và các mảng xơ vữa (gây tắc nghẽn động mạch & hình thành protein amyloid beta) sẽ không được loại bỏ, mà ngày  càng chồng chất, từ đó làm đẩy nhanh quá trình teo não. (1) (2) (3) (4) (5)

Tuy vậy, may mắn là, tình trạng thiếu hụt Sirtuin có thể phòng ngừa và khắc phục được. Mình đề cập đến biện pháp cụ thể trong ebook “Hiểu về bệnh não bộ”. Thông tin chi tiết về cuốn ebook này ở mục II của bài viết. 

  • Độc tố thần kinh BMAA & axit domoic 

Hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, nhóm người thường xuyên tiêu thụ hải sản như cá, hàu, tôm, cua, v.v… có chức năng não bị suy giảm đáng kể và phải đối mặt với nguy cơ mắc alzheimers cao, do tế bào não của họ bị tích tụ nhiều BMAA & axit domoic – 2 loại độc tố tác động trực tiếp đến tế bào thần kinh của con người. Chúng rất bền vững trước tác động bởi nhiệt, nên quá trình nấu chín không thể loại bỏ được. (1) (2) (3) (4) (5)

  • Kim loại nặng (chì, nhôm, đồng, hemp sắt, thuỷ ngân, asen) và hoá chất bền vững (dioxin, PCB, DDT,…) 

Kim loại nặng & hoá chất bền vững được tìm thấy hàm lượng cao nhất trong thực phẩm bắt nguồn từ động vật, đặc biệt là hải sản. Lý do bởi nguồn nước biển và thức ăn chăn nuôi ngày càng bị ô nhiễm. (1) (2) (3) (4

2 nhóm độc tố này có xu hướng tích tụ cực kỳ bền vững trong mô mỡ của động vật, và không bị loại bỏ qua quá trình chế biến có tác động bởi nhiệt hay bởi axit dạ dày. Vì thế, 1 khi đã thâm nhập vào cơ thể & đi đến não, những độc tố trên tồn tại cực kỳ lâu, đặc biệt với hoá chất bền vững, có thể phải mất hàng chục năm để đào thải. 

Dưới đây là những nghiên cứu khoa học chính thống chỉ ra rằng, chúng kích thích sự hình thành của gốc tự do gây phá vỡ hàng rào máu não, tổn thương DNA & làm tăng sự tích tụ của protein Amyloid Beta. Từ đó gây tổn hại hệ thần kinh, và dẫn đến các chứng bệnh liên quan đến não, như mất trí nhớ, động kinh, mất khả năng ngôn ngữ. (1) (2) (3) (4) (5)

Những tác hại trên tăng lên gấp bội, nếu 2 dạng độc tố này kết hợp với nhóm chất béo xấu, đặc biệt là chất béo bão hoà & cholesterol. (1)

Note: Với khoáng chất như sắt và đồng, cơ thể cần hàm lượng nhất định để duy trì chức năng hoạt động. Nhưng nếu dư thừa, sẽ kích thích sự phát triển của gốc tự do. Còn những kim loại nặng còn lại (chì, thuỷ ngân, asen) thì 100% gây hại cho sức khoẻ. Vậy nên, con số an toàn là 0 bạn nhé. 

*Bệnh Alzheimer có do di truyền? 

Theo 3 vị bác sỹ trên, có 1 loại gen mang tên là ApoA4 làm tăng sự tích tụ bất thường của cholesterol (1 trong những chất béo xấu) trong tế bào não.

Người thừa hưởng loại gen này từ cha hoặc mẹ sẽ có nguy cơ mắc Alzheimers gấp 3 lần. Nếu thừa hưởng từ cả cha và mẹ, thì nguy cơ tăng 9-10 lần. 

Tuy nhiên, gen chỉ làm tăng nguy cơ, chứ không đóng vai trò quyết định rằng bạn có mắc chứng bệnh này hay không. Bởi đã có những nghiên cứu cho thấy, ở Nigeria (vùng nông thôn Ấn Độ) – nơi người dân có bộ gen này cao nhất thế giới, lại là nhóm người mắc Alzheimers thấp nhất. 

Điểm khác biệt của họ với nhóm người sống ở khu vực có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao (mặc dù họ có tỷ lệ người dân có gen ApoA4 cực kỳ thấp) như Mỹ & Nhật, đó là họ dung nạp cực kỳ ít chất béo xấu từ chế độ ăn hằng ngày. (1) (2) (3) (4

Ở Nhật, tỷ lệ mắc alzheimers tăng mạnh vào thập kỷ qua, do chế độ ăn ngày càng được Âu hoá. Từ năm 1961-2008, họ chuyển đổi từ chế độ ăn truyền thông chú trọng vào ngũ cốc, đậu đỗ, rau cải, sang chế độ ăn tăng gấp 3 lần sữa & 6 lần thịt. (1)

Theo nhận định của 3 vị bác sỹ trên, người sở hữu bộ gen ApoA4 từ gia đình, nếu giải quyết tốt những nguyên nhân chủ chốt gây bệnh alzheimer, thì nguy cơ mắc chứng bệnh này giảm xuống đến 80%. Nói cách khác, gen có thể được đảo ngược, nhờ vào việc thay đổi chế độ dinh dưỡng & lối sống.  (1) (2)

Tóm lại, khi nói đến nguyên nhân chủ chốt nhất gây Alzheimers, bạn hãy nhớ đến ngay 3 yếu tố cốt lõi, đó là chất béo xấu, huyết áp cao và gốc tự do. Bộ gen & tuổi tác cũng góp phần nhỏ nhưng không là yếu tố quyết định bạn nhé. 

Biện pháp cải thiện từ gốc bệnh mãn tính - NYouth Channel By Ngoc Vy

3. BỆNH PARKINSON

Hiểu về bệnh não bộ & biện pháp cải thiện từ gốc | NYOUTH CHANNEL

Định nghĩa & triệu chứng

Bệnh Parkinson là 1 trong những chứng bệnh về thần kinh gây rối loạn chức năng vận động, xảy ra khi các tế bào não bị thoái hoá do thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh Dopamine và tăng sự tích tụ của dạng protein dị lai, có tên là Alpha – Synuclein. 

Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh, có nhiệm vụ truyền tín hiệu giữa các sợi thần kinh giữ vai trò điều khiển khả năng cử động của cơ thể. Chúng tập trung nhiều ở vùng hạch đáy của não.

Chứng bệnh Parkinson mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng như đột quỵ hay alzheimers, nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu bệnh trở nặng, hoàn toàn có thể gây liệt và tàn phế. 

Triệu chứng của bệnh bao gồm: 

  • Co cứng cơ khớp (đặc biệt là cơ mặt)
  • Run tứ chi & các bộ phận khác như môi, mắt,…
  • Tư thế và dáng đi bất thường (khom lưng) & khó giữ thăng bằng khi di chuyển. 
  • Chuyển động chậm chạp. Trong trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể mất đi một số chức năng vận động vật lý.
  • Thay đổi khứu giác.
  • Rối loạn tiêu hoá. Theo dõi chuyển động của ruột là cách dự đoán sớm an toàn & hiệu quả bệnh Parkinson.

Ngoài những triệu chứng chính trên, người bệnh còn biểu hiện một số vấn đề khác như: thường xuyên mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, suy giảm trí nhớ, hạ huyết áp, đổ mồ hôi quá nhiều. Do protein dị lai Alpha – Synuclein lay lan sang các khu vực khác của não. 

Nguyên nhân

Có 2 nguyên nhân chính gây nên bệnh parkinson:

Thứ 1: Tiếp xúc thường xuyên với thuốc trừ sâu.

Tác hại của thuốc trừ sâu thì có lẽ mình không cần phải đề cập đến nữa.

Đã có những nghiên cứu chính thống trên thế giới đã cho thấy, người thường xuyên tiếp xúc với loại thuốc hoá học này (cả gián tiếp qua việc hít thở, hoặc trực tiếp qua việc tiêu thụ thực phẩm còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật), đều có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh liên quan đến suy giảm chức năng não bộ, đặc biệt là bệnh Parkinson. (1) (2

Thứ 2: Tiêu thụ thực phẩm bắt nguồn từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa,… (1)(2)(3)(4)(5)

Trong nhóm thực phẩm này, có 3 hoạt chất thúc đẩy sự hình thành và phát triển của bệnh parkinson. 

Đạm: Như mình đã chia sẻ, bệnh Parkinson xảy ra do não bị thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh Dopamine. Cơ thể chúng ta sản sinh ra Dopamine nhờ vào axit amin L-dopa. Theo các nghiên cứu khoa học, thứ ức chế quá trình sản sinh ra axit amin L-dopa cực kỳ mạnh mẽ, chính là nguồn đạm trong động vật. 

Kim loại nặng, hoá chất bền vững & chất độc thần kinh (BMAA, axit domoniac): Những độc tố này không chỉ tấn công đến vũng não liên quan đến trí nhớ như mình đã chia sẻ ở những nội dung trước, mà còn đến vùng não kiểm soát khả năng vận động. 

Latose & galactose: đây là chất được tìm thấy trong sữa động vật làm giảm mạnh hàm lượng axit uric trong cơ thể. Thiếu hụt axit uric sẽ gây thoái hoá chức năng của dây thần kinh điều khiển khả năng vận động. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, chỉ với 1 ly sữa nhỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc Parkinsons lên 17%, 1 miếng phô mai làm tăng 13%. (1)

 Axit uric là con dao 2 lưỡi, nếu dư thừa sẽ gây nên bệnh gout & làm thoái hoá chức năng thận/tim, còn nếu thiếu sẽ làm đẩy nhanh quá trình thoái hoá thần kinh. Mức Axit uric an toàn nhất cho chúng ta là 5-7.

Tóm lại, khi nói đến nguyên nhân chủ chốt gây bệnh Parkinsons, bạn hãy nhớ đến ngay 2 yếu tố cốt lõi: thuốc trừ sâu & thực phẩm bắt nguồn từ động vật. Những yếu tố còn lại như tuổi tác, chủng tộc, tiền sử gia đình (gen di truyền) không gây nên chứng bệnh này bạn nhé. 

E-book hiểu về liệu pháp mùi hương - Ngọc Vũ

II. BIỆN PHÁP CẢI THIỆN & ĐIỀU TRỊ TỪ GỐC 3 CHỨNG BỆNH LIÊN QUAN ĐẾN NÃO BỘ

Hiểu về bệnh não bộ & biện pháp cải thiện từ gốc | NYOUTH CHANNEL

Ngày nay, người trung và cao tuổi thường không chỉ mắc 1 loại bệnh liên quan đến não bộ, mà khả năng cao là cả 3 chứng bệnh. 

Mặc dù, chúng có cơ chế hoạt động, triệu chứng & nguyên nhân khác nhau, nhưng cách cải thiện lại có sự tương đồng rất lớn. 

Những biện pháp giúp cải thiện từ gốc 3 chứng bệnh liên quan đến não bộ (không cần sử dụng thuốc & thực phẩm chức năng, không tác dụng phụ), được mình dịch/ tổng hợp trực tiếp từ sách, bài thuyết trình & website chính thống của bác sỹ Michael Greger, T.Colin Campbell & Neal Banard đều có chi tiết trong cuốn Ebook “Hiểu về bệnh não bộ”. 

Khi đọc e-book, bạn cũng sẽ trả lời được câu hỏi: “Liệu thuốc men, thực phẩm chức năng hay phẫu thuật có thực sự là cách điều trị hiệu quả & an toàn nhất hay không?”

Mời bạn đọc bài viết này, để biết thêm về 4 sự khác biệt lớn nhất giữa những biện pháp được đề cập trong e-book của mình, so với những biện pháp được chỉ định bởi các cơ sở y tế trong nước khác, và về cách thức đặt mua ebook. 

*Gửi bạn 1 số trang trong ebook:
Hiểu về bệnh não bộ & biện pháp cải thiện từ gốc | NYOUTH CHANNEL Hiểu về bệnh não bộ & biện pháp cải thiện từ gốc | NYOUTH CHANNELHiểu về bệnh não bộ & biện pháp cải thiện từ gốc | NYOUTH CHANNELHiểu về bệnh não bộ & biện pháp cải thiện từ gốc | NYOUTH CHANNEL

Cảm ơn bạn đã ghé thăm & chúc bạn 1 ngày an lành. 

Ngọc Vũ. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!