CHẾ ĐỘ ĂN THỰC VẬT THÔ SỐNG (RAW VEGAN) CÓ TỐT HƠN ĂN THỰC VẬT ĐÃ NẤU CHÍN?

Chào bạn. 

Nếu là người đã tìm hiểu đôi chút về ăn chay, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với khái niệm raw vegan. Nhóm người theo chế độ ăn này cho rằng, những enzyme có lợi trong thực vật sẽ mất đi sau khi chúng bị tác động bởi nhiệt. Vì vậy, ăn sống – không qua chế biến là cách giúp cơ thể hấp thụ được tối ưu nhất dưỡng chất trong chúng. 

Vậy theo các nghiên cứu khoa học chính thống trên thế giới, nhận định trên có đúng hay không, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

E-book Đừng ăn chay, hãy ăn thực vật toàn phần - Ngọc Vũ

Enzyme trong thực vật có mất đi sau khi quá trình nấu chín (tác động bởi nhiệt)?

Câu trả lời là có. 

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ ràng rằng, enzyme thực vật khác với chất dinh dưỡng trong thực vật. Enzyme là chất xúc tác mà thực vật sử dụng để sản sinh ra 1 số chất dinh dưỡng. 

Ví dụ điển hình nhất là sulfuraphene trong các loại rau củ họ cruciferous (bông cải), có tác dụng tăng cường khả năng thải độc của gan phổi & ức chế sự phát triển của tế bào ung thư mạnh mẽ.

Dưỡng chất này cần ezyme của chính nó kích hoạt thì mới có thể hoạt động, cụ thể là eznyme Myrosinase trong bông cải sống. Khi có tác động bởi nhiệt, Myrosinase sẽ bị mất đi đáng kể.

Vì thế, chúng ta ăn 10 cup bông cải chín, mới dung nạp được cho cơ thể hàm lượng sulfuraphene tương đương với 1 cup bông cải sống đó các bạn. (1)

CHẾ ĐỘ ĂN RAW-VEGAN CÓ THỰC SỰ TỐT? | NYOUTH CHANNEL

Nên đọc thêm: Giá trị dinh dưỡng của bông cải và phương thức chế biến đúng cách.

Tuy vậy, lưu ý là không phải loại dưỡng chất nào cũng hoạt động theo nguyên lý trên, sulfuraphane là 1 trong số ít. 

Theo nhận định của bác sỹ Michael Greger, cơ thể con người hoàn toàn có thể tự tạo ra các enzyme của riêng mình, để chuyến hoá & sử dụng hiệu quả phần lớn những dưỡng chất (bao gồm vitamin, khoáng chất, hoạt chất chống viêm & chống oxy hoá) trong thực vật. (1)

Vì thế, enzyme trong thực vật sống, thực ra không quá cần thiết.

Quá trong nấu chín có tác động bởi nhiệt làm suy giảm các dưỡng chất trong thực vật?

Câu trả lời là cả đúng & sai. 

Theo các nghiên cứu khoa học chính thống, đúng là, những loại vitamin tan trong nước (vitamin nhóm B, vitamin H, đặc biệt là vitamin C) trong thực vật bị suy giảm đáng kể (ít nhất 80-90%) sau khi nấu chín (dù chỉ 4-5 phút).

Tuy vậy, nhóm vitamin tan trong chất béo (bao gồm vitamin A, D, E, K) & phần lớn khoáng chất, hoạt chất chống viêm, chống oxy hoá (như beta-carotine, lycopene,…), thậm chí chỉ được giải phóng tối đa, và trở nên dễ hấp thụ trong cơ thể con người hơn khi chúng có tác động bởi nhiệt.

Đó là lý do vì sao, hiện nay không những chưa có bất cứ nghiên cứu nào kết luận rằng, ăn thực vật thô tốt cho sức khoẻ hơn ăn thực vật đã nấu chín, mà ngược lại, đã có nguồn tài liệu cho thấy, mặc dù mang đến 1 số lợi ích nhất định, nhưng nếu duy trì 1 thời gian, chế độ ăn thực vật thô (ăn sống) có thể khiến cơ thể bị thiếu năng lượng, do thiếu hụt đạm, vitamin D, khoáng chất canxi, salen và kẽm. (1) (2) (3

Trong khi đó, chế độ ăn chín thì không gây nên điều này. Bởi nhóm vitamin tan trong nước bị mất đi sau quá trình nấu chín, chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung lại bằng cách tiêu thụ trái cây tươi. 

Đối với các loại nấm – thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn chay của phần lớn mọi người, các nghiên cứu cho thấy chúng bắt buộc cần phải nấu chín. Bởi trong nấm sống chứa hoạt chất tự nhiên Agaritine có hại cho gan, hoạt chất này bị phá huỷ hoàn toàn khi có tác động bởi nhiệt. (1) (2)

Tuy nhiên, lưu ý là nấu chín thực phẩm cũng cần áp dụng đúng phương pháp bạn nhé. Bởi khi chúng ta chế biến sai cách, thì dù là những dưỡng dưỡng chất ít bị tác động bởi nhiệt nêu trên, cũng sẽ bị suy giảm đáng kể. 

Đối với nhóm rau củ, bạn hãy luôn ưu tiên lựa chọn phương thức hấp hoặc luộc vs thật ít nước, thời gian tối đa trong 5-7 phút & sử dụng lượng nhiệt trung bình (dưới 140 độ C / 284 độ F). 

Bạn tránh nấu chín rau củ vs nhiều nước, trong thời gian quá lâu & nhiệt độ cao – 3 yếu tố này sẽ làm mất đi rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi nhất trong chúng. 

Đối với nhóm ngũ cốc nguyên cám, đậu đỗ và hạt hạnh thì ngược lại. Bạn cần ngâm trong tối thiểu 8-12 tiếng trước khi nấu, và nấu chín trong ít nhất 20 phút – 2 bước này giúp chúng dễ tiêu hoá hơn trong cơ thể, tránh đầy bụng – khó tiêu. Và đồng thời, cũng giúp các dưỡng chất trong chúng được giải phóng tối ưu nhất.

Biện pháp cải thiện từ gốc bệnh mãn tính - NYouth Channel By Ngoc Vy

Kết luận

Hiện nay, chưa có bất cứ tài liệu nghiên cứu khoa học nào xác nhận chế độ ăn tiêu thực vật thô sống (raw-vegan) tốt cho sức khoẻ hơn chế độ ăn tiêu thụ thực vật nấu chín. 

Bác sỹ Michael Greger khuyên rằng, tối ưu nhất, chúng ta nên kết hợp cả 2 dạng thực phẩm (với tỷ lệ 8-2 hoặc 7-3), trong đó, hãy ưu tiên thực vật được nấu chín hơn. Đặc biệt đối với những ai có hệ tiêu hoá nhạy cảm và với trẻ nhỏ, thì hoàn toàn không nên ăn thực vật thô sống. 

Cuối cùng, mình hi vọng rằng nội dung trong bài viết này hữu ích. Chúc các bạn luôn khoẻ.

Ngọc Vũ. 

✨✨✨✨✨✨✨✨✨

🌿 Nội dung bài viết trích lược từ E-book “Đừng ăn chay, hãy ăn thực vật toàn phần” – Kiến thức dinh dưỡng khoa học & cách thiết kế bữa ăn thuần chay đậm đặc dưỡng chất. 

🌿 Chuỗi video chia sẻ kinh nghiệm ăn chay đủ chất

🌿 Những thứ giúp mình giữ được 1 sức khoẻ & sức bền tốt khi ăn chay đều được tổng hợp ở link này

🌿 Giới thiệu đôi điều về mình tại đây. 

🌿 Kết nối với mình qua Facebook Page & Instagram để thường xuyên cập nhật những thông tin về dinh dưỡng và sức khoẻ nhé.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!