Biện pháp giúp cải thiện 60% bệnh tim trong 4 năm, 99,4% tránh được các biến cố tim mạch lớn - hiệu quả gấp 20 lần thuốc tây y & phẫu thuật.

HIỂU VỀ BỆNH TIM MẠCH & NHẬN BIẾT CÁCH CẢI THIỆN TỪ GỐC | N.YOUTH CHANNEL

Chào bạn.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về bệnh tim mạch – 1 dạng bệnh mãn tính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Đồng thời, nhận biết biện pháp trọng tâm giúp cải thiện “từ gốc” căn nguyên gây nên chứng bệnh này, dựa trên lời khuyên của bác sĩ Michael Greger & T.Colin Campbell. 

Nên đọc thêm vì hữu ích cho bạn: Thông tin về bác sĩ Michael Gregerbác sỹ T.Colin Campbell

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch chứng bệnh xảy ra do chức năng tim và các động mạch máu trong cơ thể chúng ta gặp đề. Có rất nhiều dạng bệnh lý được xếp vào nhóm bệnh tim mạch, dưới đây là 7 dạng phổ biến:

1. Suy tim: là tình trạng chức năng tim bị suy giảm, không thực hiện chức năng bơm máu đi nuôi cơ thể hiệu quả. Tất cả những bệnh lý bên dưới đều là nguyên nhân dẫn đến suy tim. 

2. Viêm cơ tim: là tình trạng lớp cơ dày của thành tim vị viêm & hoại tử, ảnh hưởng tới chức năng co bóp của tim. Nguyên nhân gây nên bệnh lý này là do virus/ vi khuẩn mang mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, hoặc do tiếp xúc dài ngày với các chất hoá học trong thực phẩm, thuốc men, hoá xạ trị,…

3. Phình động mạch chủ: là hiện tượng các động mạch chủ trong cơ thể tăng kích thước lên hơn 50% & biến dạng thành hình túi, làm thành mạch bị căng & dễ vỡ, từ đó có thể gây tử vong do mất máu cấp. Dang bệnh này là hệ quả của tình trạng huyết áp cao & viêm nhiễm thành mạch. 

4. Hở van tim: là chứng bệnh xảy ra do chức năng đóng – mở của van tim bị suy giảm, khiến quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn hơn. Cụ thể:

Trong cơ thể, máu lưu thông 1 chiều: từ tĩnh mạch chảy về tim và đi ra các động mạch nuôi các cơ quan & tế bào. Hở van tim khiến máu bị trào ngược lại buồng nhĩ hoặc tâm thất (bộ phận trong tim).

Từ đó, tim phải hoạt động vất vả hơn để xử lý khối lượng máu bị trào ngược. Tim làm việc quá tải sẽ dẫn đến rối loạn nhịp tim và suy tim. Nguyên nhân chủ yếu gây nên hở van tim là do bẩm sinh hoặc do các bệnh lý khác liên quan đến tim. 

5. Bệnh động mạch vành: là chứng bệnh do 2 mạch máu chính (động mạch vành phải & trái) bao quanh tim bị tắc nghẽn bởi các mảng xơ vữa (do chất béo tích tụ lâu ngày), dẫn đến lưu lượng máu đến tim bị suy giảm. Khi tim không nhận được đủ máu chứa oxy cần thiết để chúng hoạt động, thì sẽ dẫn đến các vấn đề về tim, như: đau thắt ngực, khó thở, rối loạn nhịp tim (có thể ngưng tim bất cứ lúc nào), và các bệnh lý mình đề cập bên trên.

6. Bệnh động mạch ngoại vi: là bệnh do các động mạch vừa và nhỏ có chức năng đưa máu từ tim đi nuôi các bộ phận trong cơ thể như não, tứ chi & các cơ quan khác, bị tắc nghẽn do các mảng xơ vữa. Bệnh lý này dẫn đến các hệ quả như: đột quỵ (máu không lưu thông đến não), khó lành vết thương (do máu không lưu thông đến tứ chi, có thể dẫn đến hoại tử), suy/viêm gan – phổi – thận (máu không được cung cấp đủ đến 3 bộ phận này). 

7. Nhồi máu cơ tim: là tình trạng xảy ra khi 1 trong 2 (hoặc cả 2) mạch máu chính bao quanh tim đột ngột bị tắc hoàn toàn, từ đó dẫn đến 1 vùng cơ tim bị chết do thiếu máu. Lúc này, chức năng bơm máu của tim không còn hoạt động tốt, nên sẽ dẫn đến hệ quả là suy tim, sốc tim, đột tử. Nguyên nhân chính dẫn đến nhồi máu cơ tim chính là bệnh động mạch vành. 

II. NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN CÁC CHỨNG BỆNH VỀ TIM MẠCH

Mặc dù bệnh tim được phân chia thành nhiều dạng bệnh lý khác nhau, nhưng khi xâu chuỗi lại những kiến thức cơ bản thì bạn có thể thấy, ngoại trừ yếu tố bẩm sinh (thứ chúng ta không thể thay đổi được), thì chỉ có 2 nguyên nhân gốc rễ duy nhất gây nên các tất cả chứng bệnh này.

  • Các động mạch máu (bao gồm 2 động mạch chính & các động mạch vừa – nhỏ) bao quanh tim bị viêm nhiễm & tắc nghẽn 
  • Huyết áp cao

*Đối với huyết áp cao, mình đã có 1 bài viết chi tiết về khái niệm, nguyên nhân và mối liên hệ của tình trạng này với bệnh tim mạch, bạn có thể tìm đọc tại đây. Phương thức cải thiện huyết áp cao hoàn toàn tương tự như phương thức cải thiện bệnh tim nên mình sẽ đề cập chung ở phần III trong bài viết này. 

*Vậy còn, các động mạch máu bao quanh tim bị viêm nhiễm & tắc nghẽn do đâu? Dưới đây là câu trả lời từ 2 vị bác sỹ Michael Greger & T.Colin Campbell dựa trên những nguồn nghiên cứu khoa học chính thống. 

Thứ 1: Do cơ thể bị dư thừa chất béo xấu, bao gồm chất béo bão hoà, chất béo chuyển hoá & cholesterol LDL. Hiện nay, đã có rất nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy, chúng là nguyên nhân chính gây cao huyết áp & hình thành nên các mảng xơ vữa & các cục máu đông gây tắc nghẽn động mạch. (1) (2) (3) (4) (5)

Mà động mạch lại có chức năng lưu chuyển máu chứa oxy đến tim (và các bộ phận khác), khi nó bị tắc nghẽn, thì tim của chúng ta sẽ không nhận đủ máu để hoạt động bình thường, từ đó chức năng tim bị suy yếu dần.

Mặc dù các mảng xơ vữa có thể làm chậm lưu thông máu, nhưng chúng hiếm khi gây ra các biến chứng nặng gây tử vong, như đau tim, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ, bởi máu vẫn còn có thể luồn lách qua các mạch máu nhỏ đến tim.

Điều nguy hiểm là, 1 số mảng xơ vữa có thể bị vỡ ra & hình thành nên các cục máu đông. Kết cấu của cục máu đông rắn, không mềm như mảng xơ vữa, vì thế nó không cho phép máu lưu thông qua các mạch máu nhỏ.

1 khi các cục máu đông đã hình thành, nó sẽ chắn ngăn phần lớn/ hoặc toàn bộ thành động mạch đưa máu đến tim. Từ đó, gây nên các biến chứng nặng, có thể dẫn đến tử vong ở người bệnh.

Phân biệt cục máu đông & mảng xơ vữa

Theo bác sỹ Michael Greger & T.Colin Campbell, chúng ta không thể biết được chính xác khi nào & mảng bám nào sẽ vỡ ra. 

Khi chụp chiếu để phẫu thuật, các bác sỹ thường chỉ chú trọng giải quyết các mảng bám lớn, ngăn cản sự lưu thông máu trong động mạch nhiều nhất. Tuy vậy, các mảng bám bị vỡ hoàn toàn có thể là những mảng nhỏ, ít gây tắc nghẽn mạch máu (xem thêm ở hình bên dưới, mảng bám được khoanh tròn vàng). 

Phân biệt 2 dạng mảng bám: loại gây tắc nghẽn & loại ít gây tác ngẽn. 

*Bên cạnh việc hình thành nên các mảng xơ vừa & cục máu động gây tắc nghẽn mạch máu, chất béo xấu còn góp phần làm viêm nhiễm thành mạch. Bởi trong chúng có chứa các nội độc tố như NEU5GC & Endotoxemia, TMAO (chỉ tìm thấy trong thực phẩm bắt nguồn từ động vật) không thể bị phân huỷ bởi nhiệt độ cao khi nấu nướng hay bởi axit dạ dày, nên chúng sẽ cư trú ở ruột. Thứ giúp vận chuyển chúng đến thành động mạch & gây viêm, đó chính là chất béo bão hoà. (1) (2)

Chất béo xấu được tìm thấy ở đâu? 

  • Chất béo chuyển hoá (trans-fat): giàu trong các món ăn chiên rán sử dụng dầu thực vật tinh luyện và thực phẩm bắt nguồn từ động vật. 
  • Chất béo bão hoà (saturated-fat): đặc biệt giàu trong thực phẩm bắt nguồn từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa, phô mai, nội tạng động vật, v.v. (Kể cả trong những bộ phận được xem là “ít mỡ, nạc” như ức gà). 
  • Cholesterol LDL: giàu trong thực phẩm bắt nguồn từ động vật. 

Cholesterol là gì? 

Đó là chất béo steroid, không tan trong nước. Cholesterol được hình thành từ 2 nguồn: 1 là từ chính gan của chúng ta, gọi là cholesterol tốt HDL bởi chúng không gây viêm nhiễm. 2 là cholesterol xấu LDL – được hình thành qua việc chúng ta tiêu thụ nguồn thực phẩm bắt nguồn từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa. 

Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sản sinh 1 số loại hormone giúp các cơ quan/ bộ phận trong cơ thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, lượng cholesterol tự nhiên (HDL) mà gan tạo ra đã đủ, vì thế chúng ta hoàn toàn không cần đến lượng cholesterol từ thực phẩm bên ngoài (LDL). 

Khi cơ thể chúng ta có hàm lượng cholesterol LDL cao, thì chúng sẽ gây viêm nhiễm & hình thành nên các mảng xơ vữa trong các động mạch máu. Sự tích tụ này càng lớn, thì quá trình lưu thông máu trong cơ thể càng yếu. 

Vì thế, không có con số an toàn cho hàm lượng cholesterol LDL trong cơ thể, chỉ số này càng thấp càng tốt. (Chỉ số LDL an toàn mà mọi người cần hướng đến để ngăn ngừa các chứng bệnh về tim xảy ra là 50- 70 mg/ dL). 

Thứ 2: Do cơ thể bị dư thừa đạm động vật. 

Tình trạng dư thừa đạm đạm động vật sẽ làm tăng 1 dạng hormone tăng trưởng có tên là IGF-1 trong cơ thể (sản sinh từ gan). Hormone này đã được các nghiên cứu cho thấy gây viêm nhiễm thành mạch & kích thích sự hình thành/ phát triển của khối u gây ung thư. Bên cạnh đó, 1 phần đạm dư thừa cũng làm tăng cholesterol & chuyển hoá thành dạng chất béo xấu. (1) (2) (3) (4)

Thứ 3: Do chúng ta tiêu thụ thường xuyên thực phẩm chứa nhiều muối, giàu trong các loại thức ăn nhanh & thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, giăm-bông, xúc xích, cá hộp, v.v. 

Muối là khoáng chất cần thiết cho có thể ở 1 lượng nhỏ, tuy nhiên, khi chúng ta tiêu thụ thường xuyen những nhóm thực phẩm sử dụng muối để bảo quản như trên, thì hàm lượng muối hấp thụ vào cơ thể là qua nhiều. Điều này sẽ khiến tim phải hoạt động rất vất vả để đào thải hàm lượng muối dư thừa ra ngoài. Sau 1 thời gian, chức năng tim sẽ bị suy giảm và dẫn đến tình trạng cao huyết áp. (1) (2) (3)

Nên đọc thêm vì rất hữu ích cho bạn: Hiểu về bệnh cao huyết áp

Thứ 4: Do cơ thể chúng ta bị dung nạp quá nhiều các độc tố từ những nguồn thực phẩm/ thức uống thiếu lành mạnh dưới đây. Tất cả chúng đều góp phần gây viêm nhiễm thành mạch & khiến chưc năng tim suy yếu theo thời gian.

1 – Thực phẩm công nghiệp, đóng gói sẵn (bánh, kẹo, nước tăng lực,…): chứa hoá chất bảo quản & phụ gia thực phẩm.

2 – Thực phẩm chế biến sẵn (thịt nguội, xúc xích,…): chứa độc tố nitrosamine.

3 – Thực phẩm chiên rán: chứa độc tố carcinogen & Acrylamine.

4 – Thực phẩm bắt nguồn từ động vật: chứa nội độc tố Neu5GC & Endotoxemia ( không được loại bỏ sau khi nấu chín bởi nhiệt).

5 – Thực phẩm biến đổi gen GMO & thực phẩm còn tồn dư dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (trừ sâu, diệt cỏ,…)

6 – Thuốc lá: chứa nhiều độc tố, đặc biệt là nicotin.

7 – Thức uống có cồn: chất cồn khi được tiêu thụ vào cơ thể, sẽ được gan chuyển hoá thành độc tố acetaldehyde.

*Tất cả 4 nguyên nhân trên không biểu hiện tác hại trong thời gian ngắn, mà cần tích tụ trong 20-30 năm thì mới gây nên các vấn để về sức khoẻ. Đó là lý do vì sao, đến độ tuổi sau 40 thì con người chúng ta mới bắt đầu gặp phải các biến cố nặng về tim mạch, nếu trong suốt quãng thời gian tuổi trẻ, họ duy trì 1 chế độ ăn thiếu lành mạnh. 

Bệnh tim có phải do tuổi già? 

Bạn có thể sẽ có suy nghĩ rằng, khi già rồi thì ai chẳng mắc bệnh tim. Tuy vậy, theo BS Michael Greger & T.Colin Campbell, thì tuổi tác lại không phải là nguyên nhân chính.

Tất nhiên,  càng cao tuổi thì chức năng của các bộ phận trong cơ thể sẽ hoạt động yếu dần đi, nhưng điều này không gây nên các biến chứng nặng khến người bệnh tử vong sớm như suy tim, đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Mà chất béo, muối và độc tố trong thực phẩm mới là thủ phạm chính. 

Đã có những nghiên cứu cho thấy, 1 số vùng dân cư trên thế giới như vùng nông thôn Trung Quốc & Châu Phi, số đông người cao tuổi có huyết áp và chức năng tim rất tốt, họ nhanh nhẹn & khoẻ khoắn. Người trên 50 tuổi có chỉ số huyết áp tốt như người ở độ tuổi 20 đến 30 (110/70) trong suốt cuộc đời của họ. 

Tỷ lệ mắc bệnh tim ở đây là 1000:1 (1000 người mới có 1 người mắc các chứng bệnh liên quan đến tim mạch), thấp hơn 16,7 lần (so vs nam giới người Mỹ) và 6,7 lần (so vs nữ giới người Mỹ). Người cao tuổi ở 2 vùng này tử vong phần lớn vì tuổi già chứ không vì các biến chứng liên quan đến tim mạch.  (1) (2) (3)

III. BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ TỪ GỐC CĂN NGUYÊN GÂY NÊN CÁC CHỨNG BỆNH TIM MẠCH

Hiểu được nguyên nhân cốt lõi, chúng ta mới có thể tìm thấy giải pháp giúp điều trị tận gốc chứng bệnh này, chứ không chỉ điều trị “triệu chứng” – có nghĩa là chỉ giảm nhẹ được triệu chứng của bệnh gây nên. 

Liệu biện pháp đó có phải là sử dụng thuốc men đến cuối đời, hay thực hiện các cuộc phẫu thuật hay không? Liệu có biện pháp nào giúp đảo ngược, nói cách khác là chữa lành hoàn toàn bệnh tim mạch? Mời bạn xem video dưới đây. 

Cảm ơn bạn đã ghé thăm & chúc bạn 1 ngày an lành !

Ngọc Vũ. Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of