Biện pháp giúp cải thiện 60% bệnh tim trong 4 năm, 99,4% tránh được các biến cố tim mạch lớn - hiệu quả gấp 20 lần thuốc tây y & phẫu thuật.

BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ “TỪ GỐC” CÁC CHỨNG BỆNH VỀ TIM MẠCH

Chào bạn.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về bệnh tim mạch – 1 dạng bệnh mãn tính đang là nguyên ngân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Tại Việt Nam, theo thống kê của bộ Y tế, căn bệnh này chiếm 33% các ca tử vong mỗi năm.

Bên cạnh đề cập đến những kiến thức cơ bản, nội dung trong bài viết cũng sẽ giúp bạn nhận biết biện pháp trọng tâm giúp điều trị “từ gốc” căn nguyên gây nên chứng bệnh này, dựa trên lời khuyên của bác sĩ Michael Greger & T.Colin Campbell. 

Nên đọc thêm vì hữu ích cho bạn: Thông tin về bác sĩ Michael Gregerbác sỹ T.Colin Campbell

Một số thông tin quan trọng trong bài viết này có thể rất khác với những thông tin bạn đọc được từ các cơ sở y tế, nhưng bạn đừng vội đánh giá hay so sánh. Hãy cứ mở lòng tìm hiểu để có thêm được 1 góc nhìn mới dựa trên khoa học về chứng bệnh này nhé. 

Trước khi đi đến nội dung chính, bạn hãy dành chút thời gian xem video dưới đây để biết thêm thông tin về mình & chuỗi video chia sẻ biện pháp tự nhiên giúp cải thiện TỪ GỐC các chứng bệnh mãn tính phổ biến hiện nay.

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ BỆNH TIM MẠCH

Bệnh tim mạch là tình trạng liên quan đến chức năng hoạt động của trái tim & các động mạch máu trong cơ thể. Có rất nhiều dạng bệnh lý được xếp vào nhóm bệnh tim mạch, dưới đây là 7 dạng phổ biến:

1. Suy tim: là tình trạng chức năng tim bị suy giảm, không thực hiện chức năng bơm máu đi nuôi cơ thể hiệu quả. Tất cả những bệnh lý bên dưới đều là nguyên nhân dẫn đến suy tim. 

2. Viêm cơ tim: là tình trạng lớp cơ dày của thành tim vị viêm & hoại tử, ảnh hưởng tới chức năng co bóp của tim. Nguyên nhân gây nên bệnh lý này là do virus/ vi khuẩn mang mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, hoặc do tiếp xúc dài ngày với các chất hoá học trong thuốc men/ hoá xạ trị, độc tố từ bên ngoài (thực phẩm, nguồn nước & không khí). 

3. Phình động mạch chủ: là hiện tượng các động mạch chủ trong cơ thể tăng kích thước lên 50% & biến dạng thành hình túi, làm thành mạch bị căng & dễ vỡ, từ đó có thể gây tử vong do mất máu cấp. Dang bệnh này là hệ quả của tình trạng huyết áp cao & viêm nhiễm thành mạch. 

4. Hở van tim: là chứng bệnh xảy ra do chức năng đóng – mở của van tim bị suy giảm, khiến quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn hơn. Trong cơ thể, máu lưu thông 1 chiều: từ tĩnh mạch chảy về tim và đi ra các động mạch nuôi các cơ quan & tế bào.

Hở van tim khiến máu bị trào ngược lại buồng nhĩ hoặc tâm thất (bộ phận trong tim). Từ đó, tim phải hoạt động vất vả hơn để xử lý khối lượng máu bị trào ngược. Tim làm việc quá tải sẽ dẫn đến rối loạn nhịp tim và suy tim. Nguyên nhân chủ yếu gây nên hở van tim là do bẩm sinh hoặc do các bệnh lý khác liên quan đến tim. 

5. Bệnh động mạch vành: là chứng bệnh do 2 mạch máu chính (động mạch vành phải & trái) bao quanh tim bị tắc nghẽn bởi các mảng xơ vữa (do chất béo tích tụ lâu ngày), dẫn đến lưu lượng máu đến tim bị suy giảm. Khi tim không nhận được đủ máu chứa oxy cần thiết để chúng hoạt động, thì sẽ dẫn đến các vấn đề về tim, như: đau thắt ngực, khó thở, rối loạn nhịp tim (có thể ngưng tim bất cứ lúc nào), và các bệnh lý mình đề cập bên trên.

6. Bệnh động mạch ngoại vi: là bệnh do các động mạch vừa và nhỏ có chức năng đưa máu từ tim đi nuôi các bộ phận trong cơ thể như não, tứ chi & các cơ quan khác, bị tắc nghẽn do các mảng xơ vữa. Bệnh lý này dẫn đến các hệ quả như: đột quỵ (máu không lưu thông đến não), khó lành vết thương (do máu không lưu thông đến tứ chi, có thể dẫn đến hoại tử), suy/viêm gan – phổi – thận (máu không được cung cấp đủ đến 3 bộ phận này). 

7. Nhồi máu cơ tim: là tình trạng xảy ra khi 1 trong 2 (hoặc cả 2) mạch máu chính bao quanh tim đột ngột bị tắc hoàn toàn, từ đó dẫn đến 1 vùng cơ tim bị chết do thiếu máu. Lúc này, chức năng bơm máu của tim không còn hoạt động tốt, nên sẽ dẫn đến hệ quả là suy tim, sốc tim, đột tử. Nguyên nhân chính dẫn đến nhồi máu cơ tim chính là bệnh động mạch vành

II. NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN CÁC CHỨNG BỆNH VỀ TIM MẠCH

Mặc dù bệnh tim được phân chia thành nhiều dạng bệnh lý khác nhau, nhưng khi xâu chuỗi lại những kiến thức cơ bản thì bạn có thể thấy, ngoại trừ yếu tố bẩm sinh (thứ chúng ta không thể thay đổi được), thì chỉ có 2 nguyên nhân gốc rễ duy nhất gây nên các chứng bệnh về tim mạch: 

  • Các động mạch máu trong cơ thể bị viêm nhiễm & tắc nghẽn
  • Huyết áp cao

*Đối với huyết áp cao, mình đã có 1 bài viết chi tiết về khái niệm, nguyên nhân và mối liên hệ của tình trạng này với bệnh tim mạch, bạn có thể tìm đọc tại đây. Phương thức cải thiện huyết áp cao hoàn toàn tương tự như phương thức cải thiện bệnh tim nên mình sẽ đề cập chung ở phần III trong bài viết này. 

*Vậy còn, các động mạch máu bị viêm nhiễm & tắc nghẽn do đâu? Dưới đây là câu trả lời từ 2 vị bác sỹ Michael Greger & T.Colin Campbell dựa trên những nguồn nghiên cứu khoa học chính thống. 

Thứ 1: Do cơ thể bị dư thừa chất béo xấu, bao gồm chất béo bão hoà, chất béo chuyển hoá & cholesterol LDL. Hiện nay, đã có rất nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy, chúng là nguyên nhân chính gây cao huyết áp & hình thành nên các mảng xơ vữa gây tắc nghẽn động mạch. (1) (2) (3) (4) (5)

Mà động mạch lại có chức năng lưu chuyển máu chứa oxy đến tim (và các bộ phận khác), khi nó bị tổn thương thì tim của chúng ta sẽ không nhận đủ máu để hoạt động bình thường, từ đó chức năng tim bị suy giảm. 

Bên cạnh đó, chất béo xấu còn làm viêm nhiễm thành mạch. Cơ chế hoạt động như sau: nội độc tố như NEU5GC & Endotoxemia, TMAO (chỉ tìm thấy trong thực phẩm bắt nguồn từ động vật mà chúng ta tiêu thụ) không thể bị phân huỷ bởi nhiệt độ cao khi nấu nướng hay bởi axit dạ dày, chúng sẽ cư trú ở ruột. Thứ giúp vận chuyển chúng vào máu đến thành động mạch & gây viêm, đó chính là chất béo bão hoà (1 dạng chất béo xấu). (1) (2)

Chất béo xấu được tìm thấy ở đâu? 

  • Chất béo chuyển hoá (trans-fat): giàu trong các món ăn chiên rán sử dụng dầu thực vật tinh luyện và thực phẩm bắt nguồn từ động vật. 
  • Chất béo bão hoà (saturated-fat): đặc biệt giàu trong thực phẩm bắt nguồn từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa, phô mai, nội tạng động vật, v.v. (Kể cả trong những bộ phận được xem là “ít mỡ, nạc” như ức gà). 
  • Cholesterol LDL: giàu trong thực phẩm bắt nguồn từ động vật. 

Cholesterol là gì? 

Đó là chất béo steroid, không tan trong nước. Cholesterol được hình thành từ 2 nguồn: 1 là từ chính gan của chúng ta, gọi là cholesterol tốt HDL bởi chúng không gây viêm nhiễm. 2 là cholesterol xấu LDL – được hình thành qua việc chúng ta tiêu thụ nguồn thực phẩm bên ngoài giàu 2 dạng chất béo: bão hoà & chuyển hoá. 

Thứ 2: Do cơ thể bị dư thừa đạm động vật. 

Tình trạng dư thừa đạm đạm động vật sẽ làm tăng 1 dạng hormone tăng trưởng có tên là IGF-1 trong cơ thể (sản sinh từ gan). Hormone này đã được chứng minh gây viêm nhiễm thành mạch, tế bào và kích thích sự hình thành/ phát triển của khối u gây ung thư. Bên cạnh đó, 1 phần đạm dư thừa cũng làm tăng cholesterol & chuyển hoá thành dạng chất béo xấu. (1) (2) (3) (4)

Thứ 3: Do chúng ta tiêu thụ thường xuyên thực phẩm chứa nhiều muối, giàu trong các loại thức ăn nhanh & thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, giăm-bông, xúc xích, cá hộp, v.v. 

Vậy muối thì liên quan gì đến bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy, khi cơ thể bị dư thừa muối thì sẽ gây nên cao huyết áp – có nghĩa là lực máu đẩy quá mạnh vào thành động mạch. Nếu tình trạng này diễn ra 1 thời gian, thì sẽ gây nên áp lực cho tim & gây tổn thương các động mạch trong cơ thể. (1) (2) (3)

Nên đọc thêm vì rất hữu ích cho bạn: Hiểu về bệnh cao huyết áp

Thứ 4: Do việc cơ thể chúng ta bị hấp thụ quá nhiều các độc tố từ bên ngoài, như: nicotin trong thuốc lá, cồn trong bia rượu, carcinogen trong thực phẩm áp dụng phương thức chế biến chiên rán, nitrosamine trong thực phẩm chế biến sẵn (xúc xích, giăm bông, thịt hun khói,v.v), và các chất hoá học/ chất bảo quản có trong các loại thuốc men hay thực phẩm công nghiệp. Tất cả chúng đều góp phân gây viêm nhiễm thành mạch & khiến chưc năng tim suy yếu theo thời gian.

Thứ 5: Do cơ thể bị nhiễm các loại do virus/ vi khuẩn mang mầm bệnh. 

Trong 5 nguyên nhân này, thì 4 nguyên nhân sau gây viêm nhiễm & suy yếu thành mạch. Còn nguyên nhân đầu tiên, không những gây viêm mà còn gây tắc nghẽn mạch máu – yếu tố chính dẫn đến các cơn đau tim, đột quỵ & tử vọng. Vì vậy, nó là nguyên nhân chủ chốt mà những người mắc bệnh tinh mạch cần tập trung cải thiện nhất. Mình sẽ giải thích chi tiết hơn ngay dưới đây. 

MỐI LIÊN HỆ GIỮA CHẤT BÉO – CHOLESTEROL & BỆNH TIM MẠCH

Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sản sinh 1 số loại hormone giúp các cơ quan/ bộ phận trong cơ thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, lượng cholesterol tự nhiên (HDL) mà gan tạo ra đã đủ, vì thế chúng ta hoàn toàn không cần đến lượng cholesterol từ thực phẩm bên ngoài (LDL). 

Khi cơ thể chúng ta có hàm lượng cholesterol LDL cao (hệ quả từ việc tiêu thụ thường xuyên nguồn thực phẩm giàu 2 dạng chất béo: bão hoà & chuyển hoá), thì chúng sẽ gây viêm nhiễm & hình thành nên các mảng xơ vữa. 

Càng nhiều cholesterol, tình trạng này càng xảy ra nhanh & mạnh. Không có con số an toàn cho hàm lượng cholesterol LDL trong cơ thể, chỉ số này càng thấp càng tốt. (Chỉ số LDL an toàn mà mọi người cần hướng đến để ngăn ngừa các chứng bệnh về tim xảy ra là 50- 70 mg/ dL). 

Các mảng xơ vữa tích tụ trong thành động mạch, đặc biệt là động mạch vành (mạch máu bao quanh tim, chịu trách nhiệm cung cấp máu chứa oxy cho tim). Sự tích tụ này càng lớn, thì quá trình lưu thông máu càng yếu. 

Tuy nhiên, dù các mảng xơ vữa có thể làm chậm lưu thông máu, nhưng chúng hiếm khi gây ra các biến chứng nặng như đau tim, đau thắt ngực dữ dội hay đột quỵ bởi máu vẫn còn có thể luồn lách qua các mạch máu nhỏ đến tim. Nguyên nhân chủ chốt nhất, đó là do 1 số mảng xơ vữa bị vỡ ra & hình thành nên các cục máu đông. 

Kết cấu của cục máu đông rắn, không mềm như mảng xơ vữa, vì thế nó không cho phép máu lưu thông qua các mạch máu nhỏ. 1 khi các cục máu đông đã hình thành, nó sẽ chắn ngăn phần lớn/ hoặc toàn bộ thành động mạch đưa máu đến tim. 

Phân biệt cục máu đông & mảng xơ vữa

Cuối cùng, hệ quả là tim bị thiếu máu chứa oxy trầm trọng, chức năng co bóp từ đó yếu dần & dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như mình đã đề cập ở phần I. Điều đáng lưu tâm là, chúng ta không thể biết được chính xác khi nào & mảng bám nào sẽ vỡ ra. 

Khi chụp chiếu để phẫu thuật, các bác sỹ thường chỉ chú trọng giải quyết các mảng bám lớn, ngăn cản sự lưu thông máu trong động mạch nhiều nhất. Tuy vậy, các mảng bám bị vỡ hoàn toàn có thể là những mảng nhỏ, ít (hoặc không) gây tắc nghẽn mạch máu (xem thêm ở hình bên dưới, mảng bám được khoanh tròn vàng). 

Phân biệt 2 dạng mảng bám: loại gây tắc nghẽn & loại không (hoặc ít gây tác ngẽn)

Vậy nên, để ngăn chặn việc cục máu đông hình thành trong các động mạch máu, điều quan trọng nhất là chúng ta PHẢI GIẢM CHOLESTEROL LDL TRONG MÁU – thứ gây nên các mảng xơ vữa. Việc chụp chiếu, phẫu thuật không giúp ích được gì nhiều. 

Các mảng xơ vữa không gây nguy hiểm ngay tức thời mà chúng cần thời gian, thường khoảng 20-30 năm đối với những người duy trì chế độ ăn kiểu Mỹ (nhiều thực phẩm bắt nguồn từ động vật và thực phẩm chiên rán) thì mới có thể phát bệnh rõ rệt. 

Trong khoảng thời gian này, có thể mọi người chỉ nhận thấy 1 số triệu chứng như khó thở, nhịp tim nhanh, chóng mặt, đau tức ngực,… Đến độ tuổi tầm 40, người bệnh mới phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng về tim mạch như mình đã đề cập ở phần I. 

Bạn có thể sẽ có suy nghĩ rằng, khi già rồi thì ai chẳng mắc bệnh tim. Tuy vậy, theo các nghiên cứu khoa học mới nhất hiện nay được bác sỹ Michael Greger tổng hợp, thì tuổi tác lại không phải là nguyên nhân chính.

Có 1 số vùng dân cư trên thế giới như vùng nông thôn Trung Quốc & Châu Phi, số đông người cao tuổi có huyết áp và chức năng tim rất tốt, họ nhanh nhẹn & khoẻ khoắn. Người trên 50 tuổi có chỉ số huyết áp tốt như người ở độ tuổi 20 đến 30 (110/70) trong suốt cuộc đời của họ. 

Tỷ lệ mắc bệnh tim ở đây là 1000:1 (1000 người mới có 1 người mắc các chứng bệnh liên quan đến tim mạch), thấp hơn 16,7 lần (so vs nam giới người Mỹ) và 6,7 lần (so vs nữ giới người Mỹ). Người cao tuổi ở 2 vùng này tử vong phần lớn vì tuổi già chứ không vì các biến chứng liên quan đến tim mạch.  (1) (2) (3)

Vậy liệu có phải do gen di truyền? Câu trả lời là không, bởi có rất nhiều tài liệu cho thấy, người dân sống ở nơi mà bệnh tim mạch đã từng hoàn toàn không có mặt như Nhật Bản, khi chuyển đến sinh sống ở các vùng thuộc Mỹ (quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh tim cao nhất thế giới), họ vẫn mắc bệnh tim như thường. 

Vậy, tóm lại, 2 nguyên nhân là tiền đề chính dẫn đến các bệnh lý liên quan đến tim mạch mà chúng ta cần chú trọng cải thiện, đó là: 

  • Các động mạch máu trong cơ thể bị viêm nhiễm & tắc nghẽn
  • Huyết áp cao

III. BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ TỪ GỐC CĂN NGUYÊN GÂY NÊN CÁC CHỨNG BỆNH TIM MẠCH

Hiểu được nguyên nhân cốt lõi, chúng ta mới có thể tìm thấy giải pháp giúp điều trị tận gốc chứng bệnh này, chứ không chỉ điều trị “triệu chứng” – có nghĩa là chỉ giảm nhẹ được triệu chứng của bệnh gây nên, trong khi tiến triển bệnh vẫn phát triển bình thường. 

Liệu biện pháp đó có phải là sử dụng thuốc men đến cuối đời, hay thực hiện các cuộc phẫu thuật hay không? Liệu có biện pháp nào giúp đảo ngược, nói cách khác là chữa lành hoàn toàn bệnh tim mạch? Mời bạn xem video dưới đây. 

Cảm ơn bạn đã ghé thăm & chúc bạn 1 ngày an lành !

Ngọc Vũ. Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of