HIỂU VỀ BỆNH CAO HUYẾT ÁP & NHẬN BIẾT CÁCH ĐIỀU TRỊ TỪ GỐC

Chào bạn.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu về chứng bệnh cao huyết áp – 1 dạng bệnh mãn tính thường kèm theo những biến chứng nghiêm trọng về tim mạch. 

Bên cạnh đề cập đến những kiến thức cơ bản, nội dung trong bài viết cũng sẽ giúp bạn nhận biết biện pháp trọng tâm giúp điều trị “từ gốc” căn nguyên gây nên chứng bệnh này, dựa trên lời khuyên của bác sĩ Michael Greger & T.Colin Campbell. 

Trước khi đi đến nội dung chính, mời bạn xem video mình giới thiệu đôi điều về bản thân & chuỗi video chia sẻ những kiến thức về dinh dưỡng & sức khoẻ trên kênh Youtube.

I. HIỂU VỀ BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Để hiểu về căn bệnh này, trước tiên chúng ta cần nắm được kiến thức cơ bản nhất về hệ tuần hoàn. Hệ tuần hoàn là hệ cơ quan có chức năng tuần hoàn máu, giúp máu chứa oxy được vận chuyển đủ đến các tế bào/ bộ phận trong cơ thể để chúng hoạt động ổn định, nhằm duy trì sự sống cho con người. 

Hệ tuần hoàn bao gồm tim và các mạch máu trải dài khắp cơ thể. Tim là bộ phận bơm máu cho toàn hệ thống này. Với mỗi một nhịp tim (co thắt), tim gửi máu tới các mạch máu lớn dẫn đến các cơ quan/ bộ phận, gọi là động mạch. Huyết áp là phép đo sức máu đang di chuyển trong thành động mạch mạnh như thế nào.

Huyết áp cao xảy ra khi máu đẩy quá mạnh vào thành động mạch. Nếu tình trạng này diễn ra 1 thời gian, sẽ gây nên nhiều áp lực cho tim & gây tổn thương các động mạch máu trong cơ thể. Vì thế, nó được xem là 1 trong những căn nguyên của nhiều chứng bệnh liên quan đến tim như suy tim, đau tim, đau thắt ngực. 

Căn này bệnh được gọi là “kẻ sát nhân thầm lặng.” Bởi hầu hết thời gian tiến triển bệnh, nó không gây ra các triệu chứng rõ rệt. Rất nhiều người không biết bị cao huyết áp cho đến khi xảy ra các biến chứng nghiêm trọng về tim. Tuy vậy, lúc này tình trạng bệnh không phải ở giai đoạn đầu nữa, mà đã tiến triển khá nghiêm trọng. 

Vì thế, mỗi chúng ta (đặc biệt là người trung & cao tuổi) cần đo huyết áp định kỳ để phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm. Bởi khi cơ thể vẫn cảm thấy ỔN, không có nghĩa là huyết áp của được kiểm soát tốt. 

E-book Đừng ăn chay, hãy ăn thực vật toàn phần - Ngọc Vũ

Nhận biết các chỉ số huyết áp

Khi chúng ta đo huyết áp thì máy đo sẽ hiện lên chỉ số cao & thấp, ví dụ 120/70. Chỉ số cao (120) là áp lực máu lên thành động mạch trong thời gian tim đập (tâm thu). Chỉ số thấp (70) là áp lực tim lên thành động mạch giữa hai nhịp đập của tim – giai đoạn giãn nghỉ giữa 2 lần đập liên tiếp (tâm trương). 

Huyết áp được chia thành 4 loại: bình thường, cao, huyết áp cao giai đoạn 1 & giai đoạn 2:

  • Huyết áp bình thường là tâm thu dưới 120 và tâm trương dưới 80 (120/80 mmHg)
  • Huyết áp cao là tâm thu từ 120 đến 129 và tâm trương dưới 80 (120-9 / 80 mmHg)
  • Huyết áp cao giai đoạn 1 là tâm thu từ 130 đến 139 hoặc tâm trương từ 80 đến 89 (130-9 / 80-9 mmHg)
  • Huyết áp cao giai đoạn 2 là khi tâm thu từ 140 trở lên hoặc tâm trương từ 90 trở lên (140/90 mm Hg)

-> Huyết áp cao thường được các cơ sở y tế chẩn đoán khi nhiều chỉ số riêng biệt cho thấy huyết áp trên 130/80 mmHg. 

Nguyên nhân gây huyết áp cao

Theo thông tin từ phần lớn các tổ chức y tế, hầu hết (85%-95%) các trường hợp bệnh nhân mắc cao huyết áp đều không rõ nguyên nhân (do di truyền) hoặc do tuổi tác (tuổi cao sức yếu). Tỷ lệ nhỏ còn lại (5-15%) bệnh nhân mắc cao huyết áp là do biến chứng từ 1 số bệnh lý nền về thận hoặc do tác dụng phụ của thuốc tây y/ hoá xạ trị. 

Tuy nhiên, theo nhận định của bác sỹ Michael Greger dựa trên những nghiên cứu khoa học chính thống, nguyên nhân chủ chốt nhất (chiến 90%) gây nên tình trạng cao huyết áp, không phải do di truyền hay tuổi tác, mà là do CHẾ ĐỘ ĂN giàu 3 chất dưới đây, được người bệnh duy trì trong thời gian quá dài (trong hàng chục năm): 

  • Muối: giàu trong các loại thực phẩm đóng hộp, đồ ăn vặt (junk-food), thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, hun khói, đồ ăn nhanh (fast-food).
  • Chất béo chuyển hoá (trans-fat): giàu trong các món ăn chiên rán sử dụng dầu thực vật tinh luyện và thực phẩm bắt nguồn từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa, phô mai. 
  • Chất béo bão hoà (saturated-fat): thực phẩm bắt nguồn từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa, phô mai, nội tạng động vật,…

Vì sao muối, chất béo chuyển hoá & chất béo bão hoà lại gây tăng huyết áp? Dưới đây là giải thích cụ thể: 

  • Chất béo bão hoà & chất béo chuyển hoá làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bởi chúng làm tăng hàm lượng cholesterol xấu LDL trong máu. Hiện nay, đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy, 2 dạng chất béo trên & cholesterol LDL là yếu tố chính hình thành nên các mảng xơ vữa gây viêm nhiễm & tắc nghẽn mạch máu. Mạch máu bị tổn thương, thì lực chảy của máu sẽ tăng lên (cao huyết áp). (1) (2) (3) (4) (5)
  • Muối làm tăng nguy cơ cao huyết áp bởi nó sẽ khiến tim làm việc vất vả hơn.

Cơ chế như sau: Khi tiêu thụ nhiều muối, cơ thể phải tiết thêm nhiều nước để làm loãng chúng, nhằm duy trì nồng độ dịch ổn định trong cơ quan, tế bào (Ăn mặn, bạn thấy rất khát nước là bởi vậy). Lúc ấy, sẽ dẫn đến hiện tượng máu chứa QUÁ NHIỀU chất lỏng (tăng dung lượng máu). 

Từ đó, tim sẽ phải hoạt động rất vất vả bởi nó phải xử lý 1 lượng máu lớn trong thời gian ngắn, từ đó, sức máu chảy trong các động mạch sẽ mạnh hơn (cao huyết áp). (1) (2) (3)

*Bên cạnh chế độ ăn giàu 3 chất trên (đóng vai trò quan trọng nhất), thì thói quen hút thuốc lá và sử dụng thức uống có cồn cũng làm tăng nguy cơ/ làm nặng chứng bệnh cao huyết áp. Trong thuốc lá chứa nhiều độc tố – điển hình nhất là nicotin & nitrosamines, còn trong rượu chứa cồn – thứ mà khi tiêu thụ vào cơ thể sẽ được gan chuyển hoá thành độc tố Acetaldehyde.

Để chứng minh cho kết luận bệnh cao huyết áp không phải do di truyền hay tuổi tác, bác sỹ Michael Greger đưa ra những nghiên cứu cho thấy, trên thế giới có 2 cộng đồng dân cư: vùng nông thôn Trung Quốc và vùng Yanomamo (trong rừng Amazon) – nơi người trên 50 tuổi có chỉ số huyết áp tốt như người ở độ tuổi 20 đến 30 (110/70) trong suốt cuộc đời của họ. Người cao tuổi ở 2 vùng này tử vong phần lớn vì tuổi già chứ không vì các biến chứng liên quan đến tim mạch. 

Điểm chung của 2 vùng dân cư trên, đó là chế độ ăn cực kỳ ít chất béo & đạm động vật, nói không với muối. Phần lớn họ tiêu thụ nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ. (1) (2) (3)

Nên đọc thêm: Biện pháp điều trị từ gốc các chứng bệnh tim mạch

E-book hiểu về liệu pháp mùi hương - Ngọc Vũ

II. BIỆN PHÁP CẢI THIỆN TÙ GỐC CHỨNG BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Khi đã đọc đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được đâu là nguyên nhân chính dẫn đến chứng bệnh cao huyết áp rồi đúng không? 

Theo phần lớn các tổ chức y tế, người mắc bệnh cao huyết áp do tiên phát (không rõ nguyên nhân, chiếm 85%) không thể được điều trị khỏi được. Cách giúp bệnh tiến triển chậm hơn chủ yếu là sử dụng thuốc tây y, kết hợp với 1 số sự thay đổi trong lối sống như giảm cân, tập thể dục điều độ, bỏ thuốc lá & thức uống có cồn.

Tuy vậy, theo chia sẻ của bác sỹ Michael Greger dựa trên những nghiên cứu khoa học chính thống, cao huyết áp là chứng bệnh có thể cải thiện đáng kể mà không cần sử dụng thuốc Tây Y – thứ mặc dù có thể giúp giảm khoảng 25% huyết áp, nhưng cũng mang đến nhiều tác dụng phụ, điển hình nhất là làm tăng 88 % nguy cơ suy thận & tàn tật. (1

Những biện pháp được đề cập trong video dưới đây mang đến hiệu quả nhanh – mạnh & rõ rệt nhất (trở về mức huyết áp bình thường trong tối đa 1 năm), không tác dụng phụ, không phụ thuốc vào thuốc & thực phẩm chức năng. Mời bạn theo dõi: 

Note: Video này đề cập đến biện pháp điều trị “từ gốc” căn nguyên gây nên chứng bệnh tim mạch. Tuy vậy, huyết áp & chức năng tim có sự liên kết rất chặt chẽ. Vì thế, khi người bệnh áp dụng những phương thức giúp cải thiện bệnh tim, thì đồng thời cũng sẽ nhận thấy sự biến chuyển đặc biệt tích cực về huyết áp. 

Cảm ơn bạn đã ghé thăm & chúc bạn 1 ngày an lành!

Ngọc Vũ.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!